ขนมเบื้องในตำนาน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จานเด็ด 77 จังหวัด

ขวัญเพชร โชคบรรดาลสุข นักข่าวข่าวสด ราชบุรี บอกว่าหากใครมาเยือนเมืองบ้านโป่ง แล้วไม่ได้กินขนมเบื้องป้าน้อย ถือว่ายังมาไม่ถึง

ด้วยตัวแป้งขนมเบื้องสดใหม่ บางกรอบ ไส้หอมหวานละมุนลิ้น ทำให้ขนมเบื้อง “ป้าน้อย” น.ส.หนูน้อย เสรีวัฒนพงษ์ อายุ 64 ปี เป็นที่ชื่นชอบของลูกค้าชาวบ้านโป่งจากรุ่นสู่รุ่นติดต่อกันแล้ว 43 ปี จนเรียกกันว่า ขนมเบื้องในตำนาน

วิธีการทำขนมเบื้อง เตรียมแป้งขนมสูตรพิเศษ ส่วนผสม แป้งข้าวเจ้า ถั่วเขียวคั่วป่น น้ำตาลทราย ไข่ไก่ น้ำปูนใส ส่วนตัวครีม นำไข่ขาวตีผสมกับน้ำตาลทราย จนเนื้อครีมตั้งยอด

เคล็ดลับการทำขนมเบื้องให้อร่อย เริ่มจากละเลงแป้งขนมลงบนเตาเป็นแผ่นบางๆ ใช้ไฟอ่อนรอจนเนื้อขนมสุก ห้ามใจร้อนเร่งไฟแรง จะทำให้แป้งสุกกรอบไม่ทั่วแผ่น จากนั้นตักไส้ครีมทาลงไปบนแผ่นแป้ง ตามด้วยไส้ฝอยทอง หรือไส้กระฉีก เมื่อแผ่นแป้งกรอบตามต้องการ ใช้เกรียงแซะตัวขนมขึ้นพับเป็นครึ่งวงกลม วางพักไว้ให้เย็นตัว จะได้ขนมเบื้องที่กรอบ ไส้ครีมนุ่ม รสชาติหวานที่พอดี

ขนมเบื้องทั้งแบบใส่ไส้และไม่ใส่ไส้ ขายราคาถุงละ 30 บาท มี 10 ชิ้น ขนมเบื้องเพิ่มครีมและใส่ไส้ ราคา ถุงละ 35 บาท

ร้านป้าน้อย ตั้งอยู่ภายในซอยโต้รุ่ง ข้างแกรนด์พลาซ่า เขตเทศบาลเมืองบ้านโป่ง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี เปิดขายทุกวัน เวลา 16.00-20.00 น.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน