Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

แฟ้มคดี : ที่ดิน‘ปารีณา’ส่อวุ่นป่าไม้ลุย-สปก.เงียบวิษณุชี้คืนแล้วไม่ผิดยกเทียบ‘เขายายเที่ยง’

15 ธ.ค. 2562 - 00:00 น.

แฟ้มคดี : ที่ดินปารีณาส่อวุ่นป่าไม้ลุย-สปก.เงียบวิษณุชี้คืนแล้วไม่ผิดยกเทียบเขายายเที่ยง

ที่ดินปารีณาส่อวุ่นป่าไม้ลุย-สปก.เงียบ : ยังคงเป็นประเด็นถกเถียงเรื่องมาตรฐานทางกฎหมาย

สำหรับกรณีที่ส..คนดังพรรคพลังประชารัฐ น..ปารีณา ไกรคุปต์ ที่รับหน้าที่เป็นองครักษ์พิทักษ์รัฐบาลมาอย่างเต็มความสามารถ

กลายเป็นข่าวอื้อฉาวเมื่อพบว่ายื่นบัญชีต่อป...ว่าถือครองที่ดินในจ.ราชบุรีกว่า 1.7 พันไร่ ซึ่งทั้งหมดเป็นพื้นที่ภ...5 และส...

จนเกิดข้อสงสัยว่าการเป็นส.. เหตุใดมีคุณสมบัติถือครองของที่ดินเพื่อการเกษตร

เมื่อตรวจสอบก็โป๊ะแตกจนได้ เพราะรุกที่ป่าอยู่ 46 ไร่ ส่วนที่เหลือ 682 ไร่ ก็เป็นที่ส...ที่ไม่มีสิทธิ์ถือครอง

ตามมาด้วยข้อสงสัยการยื่นบัญชีทรัพย์สินที่อาจเข้าข่ายเป็นเท็จ

เสียงเรียกร้องให้ดำเนินคดีตามกฎหมายจึงเกิดขึ้น

แต่กลายเป็นว่านอกจากกรมป่าไม้ที่แจ้งความดำเนินคดีแล้ว ส...ก็ยืนยันว่าดำเนินคดีไม่ได้ ป...เองก็บอกว่าหากยื่นบัญชีทรัพย์สินผิด ก็สามารถยื่นใหม่

ตามมาด้วยคำการันตีจากวิษณุ เครืองาม ปรมาจารย์ด้านกฎหมายของรัฐบาลว่าคืนแล้วไม่ผิด

เหมือนกรณีเขายายเที่ยงของพล..สุรยุทธ์ จุลานนท์

เล่นเอาชาวบ้านชัยภูมิที่ถูกดำเนินคดีรุกที่ดินตัวเอง ต้องมองกันตาปริบๆ

ที่ดิน‘ปารีณา’ส่อวุ่นป่าไม้ลุย-สปก.เงียบ

ปารีณาในฟาร์มไก่

จี้สอบฟาร์มไก่ปารีณารุกป่า

จุดแรกเริ่มของคดีที่ดินอลเวง คงต้องย้อนไปช่วงปลายเดือนต.. 2562 ที่น..ปารีณา ในฐานะส..ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ออกมาตรวจสอบที่ดินของนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดาของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่

โดยระบุว่ามีที่ดิน 500 ไร่ จากกว่า 3 พันไร่ในพื้นที่บ้านหนองน้ำใส ต.บางรางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ที่นางสมพร ซื้อต่อมาจากโรงงานน้ำตาลแห่งหนึ่งเมื่อปี 2534 มีลักษณะเป็นนส.2 และภ...5 ซึ่งชาวบ้านต้องการให้เป็นพื้นที่ป่าชุมชน ขณะที่น.. ปารีณา เป็นตัวแทนชาวบ้านยื่นหนังสือถึงร..ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เพื่อให้ยึดที่ดินดังกล่าวคืน

ขณะที่นางสมพร ระบุผ่านที่ปรึกษากฎหมายว่าหากมีการสำรวจแนวเขตพบว่ามีส่วนไหนที่ล้ำเกินขึ้นมาก็พร้อมยกให้ชุมชน

แม้เรื่องที่ดินของน..สมพรจะจบไป แต่เรื่องอื่นก็ยังไม่จบ

เมื่อการตรวจสอบถูกขยายผลไปยังพื้นที่อื่น โดยนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ เป็นผู้ยื่นเรื่องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (...) ตรวจสอบที่ดิน ภ...5 ในพื้นที่หมู่ 6 รางบัว จอมบึง จ.ราชบุรี กว่า 1,700 ไร่

ต่อด้วยนายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต่อต้านคอร์รัปชั่น (คปต.) เข้าแจ้งความต่อตร.สภ.จอมบึง จ.ราชบุรี เพื่อให้ขอตรวจสอบฟาร์มไก่ ของน..ปารีณา ในพื้นที่หมู่ 6 .รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ที่ระบุว่ามีถึง 1.7 พันไร่

ที่ดิน‘ปารีณา’ส่อวุ่นป่าไม้ลุย-สปก.เงียบ

หน้าฟาร์มไก่

เพราะมีข้อมูลว่าฟาร์มไก่ดังกล่าวมีการขออนุญาตประกอบกิจการฟาร์มเลี้ยงไก่มาตั้งแต่ปี 2547 และต่ออายุทุกๆ 3 ปี และแม้นายทวี ไกรคุปต์ พ่อน..ปารีณา จะให้สัมภาษณ์ว่าครอบครองที่ดินแปลงนี้มาตั้งแต่ปี 2489 แต่จากข้อมูลพบว่าเป็นข้อมูลปี 2553-2556 ซึ่งเข้าข่ายการบุกรุกครอบครองเพื่อทำกิจการ ทำประโยชน์ในที่ป่าสงวนแห่งชาติ

นอกจากนี้ยังพบว่าการแจ้งเอกสารต่อป... ในการถือครองที่ดิน 1.7 พันไร่ คิดเป็นมูลค่า 2 แสนบาท ซึ่งไม่น่าเป็นไปได้

การตรวจสอบจึงเริ่มต้นขึ้น

ป่าไม้แจ้งจับผิด 4 ข้อหา

หลังเป็นข่าวอื้อฉาว กรมป่าไม้ก็ลงพื้นที่ตรวจสอบฟาร์มไก่เขาสนฟาร์มของน..ปารีณา ถึง 2 ครั้ง คือในวันที่ 24 .. และ 29 .. ก่อนที่นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ จะแถลงผลการตรวจสอบและมีมติแจ้งความดำเนินคดีต่อน..ปารีณาในวันที่ 2 ..ที่ผ่านมา

โดยระบุว่าจากการรังวัดพบที่ดินทั้งหมด 46 ไร่ 1 งาน 40 ตารางวา อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี 41 ไร่ 1 งาน 59 ตารางวา และอยู่ในเขตป่า ตามพ...ป่าไม้ พ..2484 จำนวน 4 ไร่ 3 งาน 81 ตารางวา

ที่ดิน‘ปารีณา’ส่อวุ่นป่าไม้ลุย-สปก.เงียบ

ปักป้ายยึดที่

พร้อมให้เจ้าหน้าที่แจ้งความดำเนินคดีที่บก.ปทส. ในความผิด 4 ข้อหา ประกอบด้วย 1.กระทำความผิดตาม พ...ป่าไม้ พ.. 2484 มาตรา 54 ฐานก่อสร้าง แผ้วถาง เผาป่า กระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่า เข้ายึดถือและครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่น โดยไม่ได้รับอนุญาต

2.กระทำความผิดตาม พ...ป่าสงวนแห่งชาติ พ.. 2507 มาตรา 14 ยึดถือครอบครองทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในที่ดิน ก่อสร้าง แผ้วถางทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติโดยมิได้รับอนุญาต

3.กระทำความผิดตามประมวลกฎหมายที่ดิน มาตรา 9 ฐานเข้าไปยึดถือครอบครองก่อนสร้าง เผาป่า ทำด้วยประการใด ให้เป็นการทำลาย หรือทำให้เสื่อมสภาพที่ดินในที่ดินของรัฐโดยไม่มีสิทธิครอบครอง หรือมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่

และ 4. ...ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ..2535 มาตรา 97 การกระทำหรือละเว้นกระทำด้วยประการใดโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายอันเป็นการทำลายหรือทำให้สูญหายหรือเสียหายแก่ทรัพยากรธรรมชาติมีหน้าที่ต้องรับผิดชดใช้ค่าเสียหายให้แก่รัฐตามมูลค่าทั้งหมดของทรัพยากรธรรมชาติที่ถูกทำลายสูญหายหรือเสียหายไป

เป็น 4 ข้อหาหนักที่ต้องเผชิญต่อไป

วิษณุชี้เหมือนเขายายเที่ยง

สำหรับส... ที่รับผิดชอบที่ดินส่วนใหญ่ที่เป็นฟาร์มไก่ของน..ปารีณา โดยนายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการส... เปิดเผยว่า ตรวจสอบพบที่ดิน 682 ไร่อยู่ในเขตปฏิรูปที่ดิน ซึ่งถือเป็นการครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต น..ปารีณา เป็นส.. และประธานบริษัท ไม่มีคุณสมบัติในการรับพื้นที่ของส... เพราะไม่ใช่เกษตรกรที่ต้องการที่ดินเพื่อทำกิน

...จึงจะเรียกคืนที่ดินดังกล่าวจำนวน 682 ไร่ โดยให้ส่งคืนภายใน 7 วัน ไม่เช่นนั้นจะใช้อำนาจตามคำสั่งคสช. ยึดที่ดินและรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง แต่ตอนนี้ยังไม่มีการดำเนินคดีกับน..ปารีณา เพราะให้ความร่วมมือดี ซึ่งการตรวจสอบนี้เป็นการดำเนินการตามนโยบายของร..ธรรมนัส รมช.เกษตรและสหกรณ์

ขณะที่ร..ธรรมนัส ก็ย้ำว่าไม่สามารถเอาผิดน..ปารีณาได้ เพราะครอบครองก่อนการปฏิรูปที่ดิน แต่ต้องยึดที่ดินกลับเป็นของรัฐ ส่วนน..ปารีณาได้ทำหนังสือลงวันที่ 6 ..ขอคืนพื้นที่ส...ทั้ง 29 แปลง

แม้จะมีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ว่าเหตุใดจึงไม่มีการดำเนินคดี

เป็นเหตุให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ มือกฎหมายของรัฐบาล ออกมาชี้แจงพร้อมยกตัวอย่างเขายายเที่ยงของพล.. สุรยุทธ์ จุลานนท์ อดีตนายกฯ ที่ขอคืนพื้นที่ไปก่อนหน้านี้ปัญหาอยู่ที่ว่าที่ดินนั้นเป็นที่ดินส...หรือไม่ ถ้าใช่ ก็เหมือนสมัยพล..สุรยุทธ์ จุลานนท์ อดีตนายกฯ คืนไปแล้วก็จบ ที่ดินส...ตอนไปเอามาไม่ผิดเพราะถือครองไม่ได้ เมื่อถือครองไม่ได้ก็คืน

ตามกฎหมายระบุว่าเป็นที่ที่ถูกซื้อมาแล้ว ก็ต้องคืน ถือเป็นบทลงโทษของคนที่ซื้อมา โดยที่รัฐไม่ต้องจ่ายเงินแม้แต่บาทเดียว และเป็นบทลงโทษที่ดีกว่าบทลงโทษทางอาญา ที่จะต้อง ถูกปรับ

ส่วนเรื่องการยื่นบัญชีทรัพย์สินเป็นเท็จต่อป...นั้น นาย วรวิทย์ สุขบุญ เลขาฯป... ระบุว่าหากเป็นการสับสนยื่นบัญชีผิด ก็สามารถยื่นใหม่ได้เช่นกัน

เป็นมาตรฐานทางกฎหมายที่น่าสนใจ

เผยชาวบ้านโดนคดีอื้อ

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ ที่อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ มีชาวบ้าน 14 ราย ที่ถูกดำเนินคดีข้อหาบุกรุกทำกินในพื้นที่อุทยานแห่งชาติไทรทอง เมื่อปี 2560 โดยชาวบ้านระบุว่าทำกินมาก่อนประกาศเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติไทรทอง ซึ่งการประกาศดังกล่าวเข้ามาทำที่ทำกินของชาวบ้าน โดยมีหลักฐานเป็นการครอบครองพื้นที่ส... และการเสียภาษีภ...5 ให้กับรัฐ

โดยศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาจำคุกชาวบ้านทั้ง 14 ราย ไม่ต่ำกว่าคนละ 4 เดือน ปรับรายละ 4 หมื่นบาท ขณะที่ทั้งหมดยื่นอุทธรณ์

ที่ดิน‘ปารีณา’ส่อวุ่นป่าไม้ลุย-สปก.เงียบ

พ่อทวีบุกป่าไม้

และเมื่อวันที่ 15 ..ที่ผ่านมา ศาลจังหวัดชัยภูมิ อ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ในคดีของน..นิตยา ม่วงกลาง เกษตรกรไร่มันสำปะหลัง 1 ใน 14 ชาวบ้านที่ถูกจำคุก นับเป็นรายแรกที่มีคำพิพากษาชั้นศาลอุทธรณ์ โดยศาลอุทธรณ์พิพากษายืนโทษ จำคุกและโทษปรับ เป็นเหตุให้ต้องประกันตัว และสู้ต่อในชั้นศาลฎีกา

โดยน..นิตยาระบุว่า พวกตนถูกจับดำเนินคดีข้อหาบุกรุกพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติไทรทอง ได้รับความเดือดร้อนจากนโยบายทวงคืนผืนป่าของรัฐ จึงอยากให้รัฐบาลเร่งหามาตรการแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน

เพราะคนที่ครอบครองที่ดินรัฐกว่า 1,700 ไร่ ไม่ผิด แต่ชาวบ้านที่มีที่ดินทำกินสืบทอดกันมาคนละไม่กี่ไร่ ถูกไล่จับดำเนินคดีหนักทั้งจำทั้งปรับ 2 มาตรฐานหรือไม่ อยากฝากวิงวอนถึงรัฐบาลขอให้ความเป็นธรรมด้วย

น่าคิดว่าใครกันจะตอบคำถามของชาวบ้านจนๆ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แฟ้มคดี : ที่ดิน‘ปารีณา’ส่อวุ่นป่าไม้ลุย-สปก.เงียบวิษณุชี้คืนแล้วไม่ผิดยกเทียบ‘เขายายเที่ยง’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง