Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 31 พ.ค. 2563

ย้อนคดี‘คาร์แคร์โจร’ แอบปั๊มกุญแจ-ติดจีพีเอส ตามฉกสวมทะเบียนขาย

22 ม.ค. 2563 - 00:05 น.

ย้อนคดี‘คาร์แคร์โจร’ แอบปั๊มกุญแจ-ติดจีพีเอส

ตามฉกสวมทะเบียนขาย : คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

ย้อนคดี‘คาร์แคร์โจร’ แอบปั๊มกุญแจ-ติดจีพีเอส ตามฉกสวมทะเบียนขาย - การติดตามคดีรถหาย ตำรวจต้องทำงานอย่างรวดเร็วแข่งกับเวลา เพราะหากรถถูกขายหรือถูกแยกชิ้นส่วนไปแล้ว ก็ยากที่ผู้เสียหายจะได้รถคืนมาในสภาพสมบูรณ์

ค่ำวันที่ 15 ม.ค. พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย ผกก.สส.2 บก.สส.บช.น. พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการที่ 1 และชุดปฏิบัติการที่ 2 กก.สส.2 บก.สส.บช.น. จับกุมตัว นายธนัย จิวการดี อายุ 45 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญา ที่ 35/2563 ลงวันที่ 15 ม.ค. 2563 พร้อมของกลางรถยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นซีวิคอีแอล 1.8 สีขาว สวมทะเบียน 9 กณ 6011 กรุงเทพมหานคร และกุญแจรถยนต์ จำนวน 5 อัน โดยกล่าวหาว่า “ร่วมกัน ลักทรัพย์ หรือรับของโจร” ซึ่งตรวจยึดได้บริเวณลานจอดรถของคอนโดฯ แห่งหนึ่ง ในพื้นที่ ต.บางรักพัฒนา อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี

ย้อนคดี‘คาร์แคร์โจร’ แอบปั๊มกุญแจ-ติดจีพีเอส ตามฉกสวมทะเบียนขาย

นายธนัย จิวการดี อายุ 45 ปี

การจับกุมดังกล่าวเป็นการทลายแก๊งคาร์แคร์โจร ที่แอบปั๊มลูกกุญแจของผู้มาใช้บริการเอาไว้ ก่อนทำกุญแจสำรองแอบไปไขขโมยรถไปสวมทะเบียนขายในภายหลัง โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการที่ 1 และ 2 ได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.โชคชัย ว่า

เมื่อวันที่ 10 ม.ค.ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 20.59 น. มีน.ส.สุพัตรา มีชัย อายุ 26 ปี มาแจ้งความว่า เมื่อเวลาประมาณ 09.00 น. ผู้เสียหายขับรถยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นซีวิค 1.8 อีแอล สีขาว หมายเลขทะเบียน 9 กก 8693 กรุงเทพมหานคร ไปจอดยังลานจอดรถของร้านเอ็มคลับ ซ.ประดิษฐ์มนูธรรม 19 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร และไปที่ทำงานซึ่งอยู่บริเวณใกล้เคียง จนกระทั่งเวลา 18.30 น. ผู้เสียหายเลิกงานกลับมาที่ลานจอดรถและพบว่ารถยนต์ของตนถูกคนร้ายลักไป

ย้อนคดี‘คาร์แคร์โจร’ แอบปั๊มกุญแจ-ติดจีพีเอส ตามฉกสวมทะเบียนขาย

คุมดำเนินคดี

หลังรับแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.โชคชัย ไล่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดในเส้นทางการหลบหนีของคนร้าย ก่อนได้ข้อมูลว่าก่อนเกิดเหตุไม่กี่วันเจ้าของรถเอารถไปล้างเคลือบแก้วสีที่ร้านประดับยนต์แห่งหนึ่ง ใน ซ.นาคนิวาส 16 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร จึงสืบสวนรวบรวมหลักฐานจนกระทั่งมีหลักฐานเพียงพอขอให้ศาลอาญาอนุมัติหมายจับ นายสรศักดิ์ หรือ เบียร์ ธีรเวชสุนทร อายุ 39 ปี และ นายชัยวัฒน์ หรือ สิงห์ ธีรเวชสุนทร อายุ 36 ปี สองพี่น้องเจ้าของร้าน ในข้อหา “ร่วมกันลักทรัพย์ หรือรับของโจร”

ย้อนคดี‘คาร์แคร์โจร’ แอบปั๊มกุญแจ-ติดจีพีเอส ตามฉกสวมทะเบียนขาย

ถอดป้ายทะเบียน

ส่วนพฤติการณ์ในการก่อเหตุนั้น เมื่อผู้เสียหายได้นำรถยนต์เข้าไปทำเคลือบแก้วที่ร้านแห่งหนึ่ง ซ.นาคนิวาส 16 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นร้านของ นายสรศักดิ์ หรือ เบียร์ ธีรเวชสุนทร ซึ่งเมื่อผู้เสียหายนำรถยนต์มาจอด นายสรศักดิ์ หรือ เบียร์ และ นายชัยวัฒน์ หรือสิงห์ พี่น้อง 2 คนจะให้ช่างกุญแจที่ติดต่อมาเข้ามาทำกุญแจสำรองเก็บไว้ และเมื่อเคลือบแก้วให้กับลูกค้าเสร็จจึงได้แจ้งให้ลูกค้ามาเอารถยนต์กลับไป

ย้อนคดี‘คาร์แคร์โจร’ แอบปั๊มกุญแจ-ติดจีพีเอส ตามฉกสวมทะเบียนขาย

ตรวจยึดรถ

โดยคนร้ายจะแอบตรวจสอบข้อมูลลูกค้าจนรู้ว่าเจ้าของรถนำรถไปจอดอยู่ที่ไหนเป็นประจำ แต่หากบางคันที่เป็นลูกค้าสัญจรที่เพิ่งเคยผ่านมา ก็จะใช้วิธีแอบติดเครื่องติดตามหรือจีพีเอสใส่ไว้ในรถเพื่อติดตามได้ว่ารถยนต์ของลูกค้าไปจอดที่ใด จากนั้นจึงจะหาโอกาสเหมาะใช้กุญแจที่ก๊อบปี้ไว้เปิดประตูและขับไปให้นายธนัย จิวการดี นายทุนรับจำนำรถในย่านบางใหญ่ ที่เป็นตัวการใหญ่สั่งการให้ทั้ง 2 คนกระทำการดังกล่าว จนกระทั่งเมื่อวันที่ 10 ม.ค.ที่ผ่านมา ทั้งคู่ก่อเหตุขโมยรถเก๋งของน.ส.สุพัตรา นำไปฝากเก็บไว้กับนายธนัย

ต่อมาวันที่ 14 ม.ค. ตำรวจ สน.โชคชัย โดย พ.ต.อ.พรทวี สมวงค์ ผู้กำกับ พร้อมชุดสืบสวนจับกุมนายสรศักดิ์ และนายชัยวัฒน์ ได้ที่ร้านประดับยนต์ดังกล่าว ซึ่งทั้งคู่รับสารภาพว่าก่อเหตุจริง โดยเพิ่งก่อเหตุเป็นครั้งแรก เพราะมีปัญหาทางการเงินต้องนำเงินไปชำระหนี้สิน ซึ่งตำรวจได้แจ้งข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ ก่อนจะประสานชุดจับกุมของ กก.สส.2 บก.สส.บช.น. ให้ข้อมูลและขอให้ช่วยติดตามรถยนต์คันดังกล่าวนำกลับมาคืนให้กับผู้เสียหาย

ย้อนคดี‘คาร์แคร์โจร’ แอบปั๊มกุญแจ-ติดจีพีเอส ตามฉกสวมทะเบียนขาย

สองพี่น้องเจ้าของคาร์แคร์

เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.2 บก.สส.บช.น. จึงให้สายลับสืบหาข่าวกับผู้รับจำนำในย่านพื้นที่ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี จนกระทั่งทราบว่ารถยนต์คันดังกล่าวถูกนำไปจอดซุกไว้บนลานจอดรถของคอนโดฯ แห่งหนึ่ง ในพื้นที่ ต.บางรักพัฒนา อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี เมื่อเดินทางไปตรวจสอบก็พบรถยนต์คันดังกล่าว อยู่กับ นายธนัย จิวการดี จริง จึงได้เชิญตัวมาที่กก.2 บก.สส.บช.น. เพื่อแจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับ

ย้อนคดี‘คาร์แคร์โจร’ แอบปั๊มกุญแจ-ติดจีพีเอส ตามฉกสวมทะเบียนขาย

แผนผังคดี

ทั้งนี้ จากการตรวจค้นยังพบว่านายธนัยเก็บกุญแจรถยนต์ที่มีการก๊อบปี้จากกุญแจรถยนต์ของลูกค้าไว้อีก จำนวน 5 ดอก เบื้องต้นนำตัวนายธนัยส่งพนักงานสอบสวน สน.โชคชัย สอบสวนขยายผลและดำเนินคดี รวมทั้งประสานให้ผู้เสียหายทราบถึงการตรวจยึดรถยนต์ในครั้งนี้ เพื่อนำหลักฐานมาขอรับรถคืนต่อไป

รถหลุดจำนำราคาถูกที่ขายกันเกร่อทางเฟซบุ๊ก จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าร้อยทั้งร้อยเป็นรถผิดกฎหมายแทบทั้งสิ้น หากไม่ใช่รถขโมยมาสวมทะเบียน ก็ไม่แคล้วเป็นรถหนีไฟแนนซ์

ซื้อของถูกลองคิดให้ดี ก่อนจะกลายเป็นผู้ต้องหารับของโจร

สราวุฒิ ศรีเพ็ชรสัย

เรื่อง/ภาพ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ย้อนคดี‘คาร์แคร์โจร’ แอบปั๊มกุญแจ-ติดจีพีเอส ตามฉกสวมทะเบียนขาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง