Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

ผ่านาทีบุกจับ‘เชฟหมู’ เปิดร้านขายยาบังหน้า ส่งยาเสพติดครบวงจร

22 พ.ค. 2563 - 00:05 น.

ผ่านาทีบุกจับ‘เชฟหมู’

เปิดร้านขายยาบังหน้า

ส่งยาเสพติดครบวงจร

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

เมื่อโลกถูกย่อลงมาอยู่ในอินเตอร์เน็ต ทุกสิ่งทุกอย่างจึงหาซื้อได้ในออนไลน์ ไม่เว้นแม้ยาเสพติด

ย้อนไปเมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 14 พ.ค. พล.ต.ท.วิสนุ ปราสาททองโอสถ ผู้ช่วย ผบ.ตร. พร้อม พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผบช.ปส. น.ส.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษสยบไพรี 43 ตำรวจบช.ปส. และเจ้าหน้าที่อย. เข้าจับกุมนายเกาะเพชร หรือเพชร จุฬารักษ์ อายุ 29 ปี นายธรรมจักร หรือพีท จุฬารักษ์ อายุ 25 ปี น้องชาย และนายราชเดช พนังนุวงศ์ อายุ 27 ปี ลูกจ้าง ที่อาคารพาณิชย์ เลขที่ 646 ซอยจรัญสนิทวงศ์ 68 แขวงและเขตบางพลัด กรุงเทพฯ

สดจากสนามข่าว

พล.ต.ท.วิสนุ ปราสาททองโอสถ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ตรวจของกลาง

จากการตรวจค้นพบยาเสพติดโคเคน 9 กรัม น้ำมันกัญชา 85 กรัม ยางกัญชา 600 ขวด กัญชาแห้ง 3 กิโลกรัม และอุปกรณ์การปลูกแบบออร์แกนิก ใบกระท่อม 2 กิโลกรัม อาวุธปืนขนาด 9 ม.ม. อาวุธปืนขนาด .38 เครื่องกระสุนปืน 16 นัด ยาแก้ไอ 2,987 ขวด เงินสด 179,063 บาท บัญชีธนาคารยอดเงินหมุนเวียน 1.3 ล้านบาท และ ยาแผนปัจจุบันหลายรายการยอดรวมกันประมาณ 1,000,000 เม็ด ก่อนขยายผลไปตรวจค้นห้องเช่า จำนวน 2 ห้อง ที่คอนโดมิเนียม แห่งหนึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลกันจากจุดที่ถูกจับกุม

การบุกเข้าจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ บช.ปส.และเจ้าหน้าที่ อย.ได้รับรายงานว่า นายเกาะเพชรซึ่งประกอบอาชีพเปิดร้านขายยาแผนปัจจุบันชื่อร้านยาหวานขม ตั้งอยู่ปากซอยจรัญสนิทวงศ์ 93 และยังทำธุรกิจเกี่ยวกับการเปิดรับ-ส่งพัสดุเป็นแฟรนไชส์ให้กับบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง มีพฤติกรรมลักลอบขายยาเสพติดให้ลูกค้า ในโซเชี่ยลมีเดีย โดยนายเกาะเพชรที่ในวงการรู้จักกันในนามว่า เชฟหมู ตั้งกลุ่มไลน์ลับชื่อว่า LEANER-24SHOP และตลาดยาหวานขม เพื่อขายสินค้ายาเสพติดให้สมาชิกที่มีเกือบ 1,000 คน ทั่วประเทศ

สดจากสนามข่าว

คุมตัวนายเกาะเพชร หรือเพชร จุฬารักษ์

ยาเสพติดที่ขายก็มีอาทิ กัญชาที่ผ่านการปลูกแบบออร์แกนิก โคเคน ใบกระท่อม ยาแก้ไอ ยาเสียสาว ยานอนหลับ และยาแผนปัจจุบัน ประเภทอื่นๆ ที่วัยรุ่นนำไปใช้ในการออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท โดยนายเกาะเพชรอาศัยความสะดวกจากการที่เปิดร้านขายยาและทำธุรกิจเกี่ยวกับการรับ-ส่งพัสดุเอกชนค้ายาเสพติดบังหน้าตบตาเจ้าหน้าที่มาได้เป็นเวลานานก่อนถูกนำกำลังเข้าจับกุม

พล.ต.ท.วิสนุกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ บช.ปส. และเจ้าหน้าที่ อย. ร่วมกันวิเคราะห์แนวทางการค้ายาเสพติดของบรรดาผู้ค้าในช่วงวิกฤตโควิด-19 พบว่าเอเยนต์ทั้งรายใหญ่รายย่อยหันมาใช้แนวทางการประสาน การซื้อขายกับลูกค้าผ่านทางโซเชี่ยลมีเดีย โอนเงินผ่านออนไลน์ และใช้การขนส่งของกลางกันผ่านบริษัทรับ-ส่งพัสดุเอกชน จึงสืบสวนกระทั่งจับกุมตัวได้ สอบสวนรับสารภาพว่าลักลอบค้ายาเสพติดมานานกว่า 1 ปี โดยมีน้องชายและลูกจ้างอีก 1 คนที่โดนจับด้วยกันเป็นผู้ช่วยในการจัดและขนส่งสินค้า

สดจากสนามข่าว

คุมค้นที่คอนโดฯ

พล.ต.ท.ชินภัทรกล่าวเสริมว่า วันเดียวกันบช.ปส.ได้ปฏิบัติการตรวจค้นทั่วประเทศกว่า 50 จุดเป้าหมาย กวาดล้างบรรดาผู้ค้ายาเสพติดที่ใช้ช่องทางออนไลน์และโซเชี่ยลมีเดียในการติดต่อประสานงานกับลูกค้า สำหรับผู้ต้องหาทั้ง 3 คนพบว่าปลูกกัญชาเองโดยใช้วิธีการปลูกแบบออร์แกนิก นอกจากนั้นยังมีกัญชาแห้งที่สั่งมาจากผู้ค้ารายอื่นมาแบ่งขายให้ลูกค้าทำกำไรด้วย หลังจากตรวจสอบเส้นทางการเงิน เส้นทางการทำธุรกิจ และผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ก็จะขยายผลเพื่อทลายเครือข่ายทั้งหมดให้สิ้นซากต่อไป

ขณะที่น.ส.สุภัทราเปิดเผยว่า จากข้อมูลการตรวจสอบประวัติของนายเกาะเพชรไม่ใช่เภสัชกร แต่ขอใบอนุญาตเปิดร้านขายยาแผนปัจจุบันอย่างถูกต้องโดยว่าจ้างเภสัชกรมาดูแลหน้าร้าน หลังจากนี้ จะตรวจสอบประวัติของเภสัชกรประจำร้านว่ามีความเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดด้วยหรือไม่

สดจากสนามข่าว

ยาเสพติดของกลาง

การจับกุมวันนี้ถือเป็นการจับกุมเอเยนต์สมัยใหม่ที่มีวิธีการทำผิดครบวงจร คือ เปิดร้านขายยาบังหน้า แถมยังมีธุรกิจรับส่งพัสดุเป็นแฟรนไชส์ให้กับบริษัทเอกชนลักลอบขนส่งสินค้า ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้แฝงตัวเข้าไปในกลุ่มลับ เพื่อล่อซื้อของกลางจำนวนหลายรายการจากกลุ่มผู้ต้องหา

เมื่อได้ของกลางส่งพัสดุมานำเข้ากรรมวิธีการตรวจสอบพบเป็นยาเสพติด และวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทจริง จึงสนธิกำลังกันเข้าจับกุมได้พร้อมของกลางในที่สุด

สดจากสนามข่าว

น.ส.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาฯ อย. ร่วมจับ

วิธีการแบบนี้ไม่ได้มีเพียงนายเกาะเพชรหรือเชฟหมูเท่านั้น แต่ยังมีอีกมากมายหลายแก๊ง แต่สุดท้ายทั้งหมดก็หนีไม่พ้นเงื้อมมือกฎหมายอย่างแน่นอน

โดย อดิษัยต์ พรวนพิมพ์/เรื่อง/ภาพ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ผ่านาทีบุกจับ‘เชฟหมู’ เปิดร้านขายยาบังหน้า ส่งยาเสพติดครบวงจร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง