ภาพงาม การเมือง เพื่อไทย พรรคร่วมฝ่ายค้าน หนุน “อนาคตใหม่”

ภาพงาม การเมือง เพื่อไทย พรรคร่วมฝ่ายค้าน หนุน “อนาคตใหม่”

ภาพงาม การเมือง เพื่อไทย พรรคร่วมฝ่ายค้าน หนุน “อนาคตใหม่”

คอลัมน์ วิเคราะห์การเมือง

ภาพงาม การเมือง เพื่อไทย พรรคร่วมฝ่ายค้าน หนุน “อนาคตใหม่” – เมื่อญัตติด่วนให้จัดตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผล กระทบของประกาศ คำสั่งคสช.และการใช้อำนาจของหัวหน้าคสช.ตามมาตรา 44 เข้าสู่สภา

พรรคอนาคตใหม่อาจเป็นหัวหมู่ทะลวงฟัน

ประสานกับด้านหลักของ 6 พรรคร่วมฝ่ายค้านและบางส่วนจากพรรคประชาธิปัตย์ส่งผลให้เกิดเป็นมติด้วย 236 ต่อ 231 ท่ามกลางการตื่นตะลึงจากทุกด้าน

ผลก็คือพรรครัฐบาลโดยเฉพาะพรรคพลังประชารัฐพยายามแก้เกม

มาถึงตอนนี้ภาพอันงดงามจากการสัประยุทธ์ต่อกรจากพรรคฝ่ายค้านไม่ว่าจะจากพรรคเพื่อไทย ไม่ว่าจะจากผู้อาวุโสแห่งพรรคประชาชาติก็คึกคักมากด้วยสีสัน

สภาพการต่อสู้ชิงไหวชิงพริบในตอนหัวค่ำของวันพุธที่ 27 พฤศจิกายน สะท้อนให้เห็น 2 พลังอันทรงความหมายภายใน 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน

ทุกคนเห็นว่าญัตตินี้เป็นญัตติของตน

มิได้แบ่งแยกว่าเป็นของพรรคอนาคตใหม่ มิได้เห็นว่าหากประสบชัยชนะ ประสบความสำเร็จจะทำให้ นายปิยบุตร แสงกนกกุล มีความโดดเด่นเหนือล้ำ

ไม่ว่า นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ไม่ว่า นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ล้วนออกโรง

มติของพรรคร่วมฝ่ายค้านที่จะใช้กระบวน “วอล์กเอาต์” ถือได้ว่ามาในจังหวะที่เหมาะและส่งผลให้เกิดสภาพองค์ประชุมล่มขึ้นอย่างที่เห็นกันทั่วประเทศ

จากนี้จึงเห็นได้ว่าความงดงามอันปรากฏในสภาผู้แทนราษฎร คือ ภาพแห่งความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันในการต่อสู้และขับเคลื่อนทางการเมือง

ไม่มีพรรคเพื่อไทย ไม่มีพรรคอนาคตใหม่

มีแต่ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันที่ต้องการให้ญัตติด่วนจัดตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญประสบความสำเร็จ ปรากฏเป็นจริงในทางการเมือง

นี่คือ “จุดร่วม” อันนำไปสู่ลักษณะ “ร่วม”

สะท้อนให้เห็นว่าผู้มาใหม่อย่างพรรคอนาคตใหม่สันทัดอย่างไรในทางการเมือง สะท้อนให้เห็นว่าผู้มาก่อนอย่างพรรคเพื่อไทย พรรคประชาชาติ สันทัดอย่างไรในทางการเมือง

ไม่เพียงแต่ภาพที่เห็นในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันพุธที่ 27 พฤศจิกายนเท่านั้น หากแม้กระทั่งในสนามเลือกตั้งซ่อมที่ขอนแก่นก็เป็นอีกตัวอย่างหนึ่ง

ยกเวทีให้กับพรรคเพื่อไทยเต็มพิกัด

ไม่ว่าพรรคอนาคตใหม่ ไม่ว่าพรรคประชาชาติ ล้วนถอยและประกาศไม่ส่งคนของตนลงสมัคร เปิดเวทีให้กับพรรคเพื่อไทยดับเครื่องชนกับพรรคพลังประชารัฐเต็มสูบ

วัดกันว่าประชาชนต้องการใครมากกว่า

บทความก่อนหน้านี้จากหัวหมู่ปะฉะดะ ปารีณาอยู่นี่-นายอยู่ไหน
บทความถัดไปมุมสะท้อน‘รบ.แพ้โหวต-สภาล่ม’