อนาคต การเมือง ของ ธนาธร อนาคตใหม่ ฤๅจะเป็น ผึ้งแตกรัง

อนาคต การเมือง ของ ธนาธร อนาคตใหม่ ฤๅจะเป็น ผึ้งแตกรัง

อนาคต การเมือง ของ ธนาธร อนาคตใหม่ ฤๅจะเป็น ผึ้งแตกรัง

คอลัมน์ วิเคราะห์การเมือง

อนาคต การเมือง ของ ธนาธร อนาคตใหม่ ฤๅจะเป็น ผึ้งแตกรัง – การดำรงอยู่ของพรรคอนาคตใหม่กำลังดำเนินไปในพิมพ์เดียวกันกับการดำรงอยู่ของพรรคไทยรักไทย พรรคพลังประชาชน อย่างมิได้นัดหมาย

พรรคไทยรักไทย พรรคพลังประชาชน ถูกยุบไปแล้ว

แต่ในทางสังคม ในทางการเมือง แม้พรรคไทยรักไทยจะถูกยุบเมื่อเดือนพฤษภาคม 2550 แม้พรรคพลังประชาชนจะถูกยุบเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2551

แต่ก็ดำรงอยู่ภายใต้ชื่อ “พรรคเพื่อไทย”

เป็นการดำรงอยู่โดยมีความคิดของ นายทักษิณ ชินวัตร ความคิดของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ดำรงคงอยู่อย่างมั่นคงแม้เจ้าตัวจะอยู่ต่างประเทศก็ตาม

ในความเป็นจริง พรรคอนาคตใหม่ยังไม่มีคำวินิจฉัยอย่างเป็นทางการเหมือนที่พรรคไทยรักไทยประสบเหมือนที่พรรคพลังประชาชนประสบ

แต่ความเชื่อของสังคมเป็นไปเช่นนั้น

ไม่ว่าการขยับของคณะกรรมการการเลือกตั้งไม่ว่าการขยับของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ สังคมประเมินว่าทิศทางคงเป็นไปในแบบพรรคไทยรักไทย พรรคพลังประชาชน

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ก็คงเจ๊กอั๊กเหมือน นายทักษิณ ชินวัตร

กระนั้น พรรคอนาคตใหม่จะยังคงคึกคักและมีชีวิตชีวาเหมือนกับพรรคเพื่อไทย ภายหลังพรรคพลังประชาชน พรรคไทยรักไทยถูกยุบหรือไม่ยังเป็นคำถาม

น่าสนใจเป็นอย่างมากที่ภายในพรรคอนาคตใหม่เตรียมรับมือกับชะตากรรมของพรรคอย่างเยือกเย็นและสุขุม อาจมีบางส่วนตระหนกตกประหม่าแปรร่างเป็น “งูเห่า”

แต่ด้านหลักยังคงยืนหยัดอยู่รอบ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

ภาพที่เห็นก็คือ พรรคอนาคตใหม่ยังเป็นพรรคที่จัดกิจกรรมอย่างเสมอต้นเสมอปลาย แกนนำพรรคยังตระเวนออกพบและร่วมงานกับสมาชิกพรรคไม่แปรเปลี่ยน

ทั้งยังยืนยันด้วยว่าได้เตรียม “พรรคสำรอง”เอาไว้แล้ว

ยิ่งกว่านั้น ทั้ง นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ทั้ง นาย ปิยบุตร แสงกนกกุล ก็ประกาศจะเดินการเมือง 2 ขา ประสานกัน ทั้งในสภา ทั้งนอกสภา โดยอยู่บนพื้นฐานของรัฐธรรมนูญครบถ้วน

ท่าทีจากพรรคอนาคตใหม่ ท่าทีจาก นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ นายปิยบุตร แสงกนกกุล น.ส.พรรณิการ์ วานิช เด่นชัดยิ่งว่าเป็นท่าทีของการไม่ยอมจำนน

ด้านหนึ่ง มีลักษณะ “ท้าทาย” หาญกล้า

ขณะเดียวกัน ด้านหนึ่ง ก็ชวนให้ติดตามว่าภายหลังมีคำวินิจฉัยยุบพรรคปรากฏออกมาจริงๆ พลังอันผนึกอยู่ภายใต้ธงแห่งพรรคอนาคตใหม่จะดำรงอยู่อย่างไร

เหนียวแน่น มั่นคง หรือว่าเป็นเหมือน “ผึ้งแตกรัง”

บทความก่อนหน้านี้ปีศาจแดงเฉียบเปิดรังทุบสาลิกาศึก พรีเมียร์ลีก มาร์กซิอัลเกือบฟาดแฮตทริก
บทความถัดไปหงส์ไร้เทียมทานบุกขยี้จิ้งจอก – นำจ่าฝูง พรีเมียร์ลีก ทิ้งช่องห่างเป็น 13 แต้ม