‘กำลังพลต้องเก่งภาษา’

‘กำลังพลต้องเก่งภาษา’ : ข่าวข้นคนเข้ม

‘กำลังพลต้องเก่งภาษา’  

คอลัมน์ ข่าวข้นคนเข้ม

‘กำลังพลต้องเก่งภาษา’ : ข่าวข้นคนเข้ม – หนังสือพิมพ์ข่าวสด ฉบับประจำวันพุธที่ 31 กรกฎาคม 2562…●

กลางฤดูฝน แต่ดินฟ้าอากาศพลิกผัน พินาศไปแล้วคือพืชไร่ตามฤดูกาล วันนี้แล้งประหารให้ตาย คาไร่คานา ปีกลายของมีแต่ยากไร้ที่ราคา ปีนี้แพงแน่เพราะดีมานด์ท่วมซัพพลายพญาไม้ขายความคิดไว้ตรงนี้ แก้ประเทศขาดน้ำ อีสานเหนือหาที่ลุ่มขุดทะเลล้านไร่ไว้เก็บน้ำจากโขง…●

กว๊านพะเยาบึง บอระเพ็ด ต้องกลับมากว้างและลึกกว่าเก่า ไว้กันน้ำท่วมกับน้ำแล้ง งบประมาณไม่ต้องใช้ ให้ประชาชนขุดได้ขนฟรี…●

ปากแม่ชีแม่มูนต้องมีเขื่อนกักน้ำไม่ให้ลงโขงหน้าฝน และดันน้ำโขงเข้าไทยหน้าแล้ง ขุด เขื่อนผามอง มาปัดฝุ่น…●

สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ใครก็ได้ สร้างโรงงานแปรรูปผลไม้ ให้ชาวไร่ทำแห้งทำน้ำทำกระป๋อง เก็บนานรอขาย แก้กฎหมาย ให้ข้าวให้พืชไร่ เก็บแปลงผลผลิตเป็นเหล้าไวน์ได้ ส่งขายต่างประเทศได้…●

นาปาวัลเลย์ ถ้าคนมะกันปลูกองุ่นแต่แปลงเป็นแอลกอฮอล์ไม่ได้ วันนี้ก็คงจนติดดินเหมือนกัน ทั้งโลกเขาดูแลแต่ไม่ห้าม ทำพืชไร่เป็นเหล้าเป็นไวน์…●

ไม่ใช่แค่กองทัพบก ต้องให้กำลังพลเก่งภาษาอังกฤษ พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ บอก พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้เด็กไทยเรียนภาษาตั้งแต่อนุบาล…●

ประกาศออกไป จากนี้ก่อนเลือกตั้งใหม่ เด็กไทยต้องอ่านได้ฟังเป็นภาษาอังกฤษ ใช้มือถือได้มากกว่า ฮะโหล กับด่ารัฐบาล และดูเอ็กซ์มูฟวี่…●

ควันหลงประชุมแถลงนโยบาย ฝั่งรัฐต้องยกให้น้องกลาง พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา สมบูรณ์ทั้งเนื้อหา สุภาพกับลีลา และให้เกียรติกับคนฟัง ยอมรับในสิ่งที่ทำไม่ได้ อธิบายข้อขัดข้อง รู้เขตอำนาจไม่ก้าวล่วง วางอำนาจไม่ซัดทอดเอาตัวรอด ยกตนข่มท่าน…●

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อาจจะเงอะงะไปบ้าง เรื่องในที่ประชุมนโยบาย แต่ที่ได้ไปเต็มๆคือ ความเป็นคนหน้าเดียว เสแสร้งตลบตะแลงไม่เป็น…●

นายกฯตู่ ยังไม่คล่องแคล่วเรื่องโวหารงานสภา แต่ที่ตอบว่าถ้ายิงผมวันนั้นวันนี้ก็ต้องติดคุกเป็นเรื่องเหนือความคาดหมาย…●

โดยบรรยากาศแล้วดีกว่าเก่าๆ ลบภาพสภาเสือสิงห์กระทิงแรด มีแค่เห่าใบตองแห้ง เป็นกระสาย…● 

 จะช่วยชาวไร่ยางพารา ต้องแก้เรื่องใช้อำนาจทางวิชาการล็อกสเป๊ก สมศักดิ์ เทพสุทิน มีดีเอสไอช่วยไขปริศนายางทำถนนให้กระจ่าง…●

ศักดิ์สยาม ชิดชอบ ฝั่งตะวันตกมีภูมิใจไทย ช่วยดูถนนบางใหญ่กาญจน์ที ช้าอยู่ตรงไหน คิวหินคิวทรายยังผูกขาดกันอยู่หรือไม่…●

ใช้เวลา 9 ปีกว่าจะเชื่อว่ามีฮั้วเรื่องสร้างโรงพัก บริษัทเดียวสร้างเกือบ 400 โรงพักพร้อมกัน ชัดจนคนตาบอดยังมองเห็นกว่าจะเห็น…●

สวรรค์ตะวันออกวันนี้ ย้ายจากกรุงเทพฯไปเวียดนาม” “จีนกำลังสร้างมาเก๊าที่กำปงโสมทำให้ภูเก็ตเหงาวันนี้…●

อินโดจีน กำลังแทนที่ ไทย ในเรื่องท่องเที่ยว ปัญหาไม่ใช่โวยวาย แต่ต้องเข้าใจ หัวใจคนเที่ยว”…●

ข่าวข้น คนเข้ม วันนี้, 08.30 . อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข ประชุมพัฒนาศักยภาพเครือข่ายการดูแลผู้ป่วยในพระบรมราชานุเคราะห์ พระราชานุเคราะห์ และผู้ด้อยโอกาสในสังคม ห้องแกรนด์ ซี มิราเคิลฯ…●

09.30 . ปรเมธี วิมลศิริ ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ เปิดงาน “Healthier Lives for Aging Society Forum 2019 สังคมสูงวัยคุณภาพดี…” ห้องบอลรูม 1 โซฟิเทล สุขุมวิท…●

 10.30 . งานโรบินสัน บิวตี้ เวิลด์ 2019” อัพเดตเทรนด์ความงาม นวัตกรรมเครื่องสำอาง พร้อมโปรพิเศษ เซ็นเตอร์ คอร์ท ชั้น 1 แฟชั่นไอส์แลนด์…●

แจ้งข่าวล่วงหน้า .ประชารัฐรักสามัคคีภูเก็ต (วิสาหกิจเพื่อสังคม) จก. จัดงาน Phuket Lobster Festival 2019 Season 4 ลิ้มลองเมนูกุ้งมังกร 7 สี จากฝีมือเชฟร้านดังทั่วภูเก็ตในราคาย่อมเยา ที่ร้านอาหารรอบเกาะภูเก็ต 1-31 ..นี้…●

โดย – พญาไม้ pradej@hotmail.com

อ่าน –

บทความก่อนหน้านี้၂၀၀၈ အခြေခံဥပဒေ ပျက်ပြယ်ကြောင်း စိန်ခေါ်ချက်ကို ပြည်ထောင်စု တရားလွှတ်တော်ချုပ်လက်ခံ
บทความถัดไปยังหวาดผวาทักษิณไม่เลิก