ชีวิตชาวนาอีสานไม่แล้งก็น้ำท่วม

ชีวิตชาวนาอีสานไม่แล้งก็น้ำท่วม

ชีวิตชาวนาอีสานไม่แล้งก็น้ำท่วม

คอลัมน์ ข่าวข้นคนเข้ม 

ชีวิตชาวนาอีสานไม่แล้งก็น้ำท่วม : หนังสือพิมพ์ ข่าวสด ชูประชาเหนือหิ้ง เทอดด้วยสัจธรรม ฉบับนี้ตรงกับวันจันทร์ที่ 2 เดือนกันยายน พุทธศักราช 2562 ขึ้น 4 ค่ำ เดือน 10 ปีกุน

 หลังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ยกฟ้อง ทักษิณ ชินวัตร พ้นข้อหาร่วมทุจริตให้ ธนาคารกรุงไทย ปล่อยกู้ กลุ่ม กฤษดามหานคร ชี้ว่าคำให้การ พยานโจทก์ ไม่น่าเชื่อถือ เมื่อ ซูเปอร์บอส ไม่ใช่ แม้ว แล้วจะเป็นใคร อุตตม สาวนายน รมว. คลัง ซึ่งตอนนั้นเป็นบอร์ดด้วย แต่รอดตัวไม่ถูกดำเนินคดี เป้าจึงอยู่ที่อภิปรายไม่ไว้วางใจ งานนี้หนักหน่วงแน่

ไปชี้แจงในสภาด้วยตัวเองหรือไม่ พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจน ถ้ายังหลบเลี่ยงปมนำคณะรัฐมนตรีเข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณ ไม่ครบถ้วนถ้อยความ ก็ใช่ว่าจะยื้อได้ตลอดไป สภาและประชาชนคงไม่ปล่อยให้คาราคาซัง เพราะเรื่องนี้ยิ่งเฉยไว้ ยิ่งบานปลาย กลายเป็นบ่อนเซาะทำลาย ความชอบธรรม เรื่องอื่นๆ ตามมาอย่างคาดไม่ถึง

ไม่ได้เข้าสภา เพราะ พรรคเพื่อไทย ได้คะแนนมากเกินไป แต่ อดิศร เพียงเกษ อดีตส..ขอนแก่น ยังคงวนเวียนอยู่กับการเมือง หรือไม่ก็สอนหนังสือที่มหาจุฬาฯ ในฐานะ รศ.พิเศษ หลังร่วมเป็นคณะกรรมาธิการวิสามัญยกร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเสร็จ ล่าสุดได้รับแต่งตั้งเป็น โฆษก ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรอย่างเป็นทางการ

แต่งตั้งโยกย้ายสีกากีระดับนายพลผ่านฉลุย .ตร. แล้ว น่าจับตา พล...สุชาติ ธีระสวัสดิ์ ที่ขยับเป็น รองผบ.ตร. เต็มตัว ชื่อชั้นบารมีด้านสืบสวนปราบปรามเป็นที่เกรงขาม ขณะที่ รองผบ.ตร. ใหม่เอี่ยมอีกคน พล...สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข นี่ก็นักสืบที่มาแรง หลัง บิ๊กแป๊ะ พล...จักรทิพย์ ชัยจินดา ครบเกษียณในปีหน้า ใครจะเป็นทายาทคนต่อไปดูกันให้ดี

ชีวิต ชาวนาภาคอีสาน ไม่ฝนแล้งชก็น้ำท่วม หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินมาชั่วนาตาปี คุณภาพชีวิตก็ยังคงเดิม นักวิชาการ ชี้ว่าทำไม พรรคการเมือง บางพรรคถึงครองใจ ได้รับเลือกตั้งมาตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา สาเหตุเพราะ นโยบาย ที่จับต้องได้ ประชาธิปไตย ที่อิ่มท้อง พักหนี้เกษตรกร จำนำข้าว และ 30 บาทรักษาทุกโรค ตอบโจทย์ชาวบ้านได้

คนบางกลุ่มทวงยิก จุกจิกกับ..ติดหนี้กยศ. ทั้งๆ ที่มีระยะเวลาผ่อนชำระภายใน 15 ปี แต่กลับไม่สนใจที่มาของ ทรัพย์สิน ของส..เงินถุงเงินถัง แถมรัฐมนตรี สมัยที่แล้วที่มารับตำแหน่งใหม่อีกครั้ง ไม่ต้องแจ้งรายการบัญชีทรัพย์สิน ลักลั่นกันไหม แต่ก็ขอแสดงความยินดีกับผู้มี บัตรคนจน จากนี้ไปเป็น 1 ปี ทุกคนจะได้รับเว้นหนี้ไม่ต้องชำระโดยอัตโนมัติ

ข่าวข้น คนเข้ม วันนี้, 08.00 . สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ร่วมกับ สำนักงานอัยการสูงสุด จัดสัมมนาการบูรณาการการปฏิบัติตามกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินและกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการสนับสนุนทางการเงินแก่การก่อการร้ายและการแพร่ขยายอาวุธที่มีอานุภาพทำลายล้างสูงห้องบอลรูม 1 ดิ เอมเมอรัลด์

แจ้งข่าว ล่วงหน้า คุณหญิงเอื้อปรานี เจียรวนนท์ ประธานมูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จเจ้าพระยาในพระบรมราชูปถัมภ์ฯ ชวนชมรายการการกุศล “130 ปี หลังคาแดง ร่วมบริจาคสมทบทุนสร้างอาคารเพื่อเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราช สุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และสมทบเข้ากองทุนเพื่อผู้ป่วยจิตเวชยากไร้และฝึกอาชีพผู้ป่วยจิตเวช ทางช่อง 5 พรุ่งนี้ 22.30-00.25 . …

สันตะวา

บทความก่อนหน้านี้ไก่เดือยทองนำ 2 ลูกเอาไม่อยู่ เจอปืนใหญ่ฮึดยิงเจ๊าศึกลอนดอน ดาร์บีแมตช์
บทความถัดไปทำไมไม่ทักท้วงตั้งแต่ต้น /ข้อคิดเห็นกิจกรรม‘วันแม่’