วิษณุแก้เรื่องถวายสัตย์ ถูก‘สุทิน’ตีกลับแยบยล

ข่าวข้นคนเข้ม

วิษณุแก้เรื่องถวายสัตย์ ถูก‘สุทิน’ตีกลับแยบยล

คอลัมน์ ข่าวข้นคนเข้ม

หนังสือพิมพ์ข่าวสด ฉบับประจำวันเสาร์ที่ 21 กันยายน 2562…●

ดิน ฟ้า อากาศ แผ่นดินไทย จะเจอทั้งฝน ร้อน หนาว สลับกันไป ในบรรยากาศแห่งความแปรปรวน สุขภาพเป็นสิ่งพึงระวัง อย่าเจ็บตอนจน…●

ปิดสภา น่าจะโล่งใจสำหรับ นายกฯ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา สงครามน้ำลาย ถวายสัตย์กับแหล่งเงิน ก็จบลงไป…●

ต้องชมว่า รองนายกฯ วิษณุ เครืองาม แก้เรื่องถวายสัตย์ได้แบบกุนซือมืออาชีพ แต่ สุทิน คลังแสง คนสรุปฝ่ายค้าน ตีกลับหักมุมได้อย่างแยบยลคมคาย เพิ่มบาดแผลคมลึกเกินคาดฝัน…●

ไม่กี่ครั้งในสภาเลือกตั้ง “นายกฯตู่” สู้ได้ดียิ่งขึ้นในการตอบโต้ข้อโจมตีของฝ่ายค้าน มีหยิกหยอกให้บรรยากาศผ่อนคลาย…●

สมัยประชุมที่ผ่านมา ความพยายามที่จะสร้าง “พลังต้านจากท้องถนน” ยังไม่ประสบความสำเร็จ เพราะตัวเปรียบเทียบในตำแหน่งนายกฯของฝ่ายค้าน ยังเป็นตัวประกอบ ในมุมมองประชาชน…●

“ทักษิณ” อยู่นอกประเทศ “ธนาธร” อยู่นอกสภา ความโดดเด่นจึงเป็นของ “ประยุทธ์”…●

เรื่องคอขาดบาดตายสำหรับรัฐบาล คือ “ท้องพระคลังแห้งขอด” เงินสดเริ่มเป็นปัญหา ตราบเท่าที่กฎเหล็กคุมเงิน ยังเคร่งครัด คนจะสื่อสารกันด้วยเงินสด ธุรกรรมการเงินผ่านสถาบัน คือการลากเอาบ่วงเข้ามาแขวนคอ เงินจึงถูกฝังกลบ หรือนำออกจากประเทศไทย ถ้าน้ำหยุดไหลก็เน่า เงินหยุดสะพัด เศรษฐกิจก็เฉา…●

“โดรนสังหาร” อาวุธสงครามยุคใหม่ จากนี้ไปเครื่องบินจะไม่ปลอดภัยสำหรับ “วีไอพี” มันโผล่จากท้ายรถคันไหนก็ได้ใกล้สนามบิน มาตรการรักษาความปลอดภัย จะต้องสร้างใหม่ทั้งระบบ ทุกๆ สนามบินต้องมีเรดาร์ไว้ระวังสิ่งแปลกปลอม…●

ถ้าประเทศไทยจะอยู่ไปอีก 200 ปี น้ำทะเลจะสูงกว่า วันนี้ 250 ฟุต หรือมากกว่า 10 ฟุตในทศวรรษที่จะถึง “กรุงเทพฯ จะจมน้ำ ด้ามขวานจะเหลือแต่สันเขา”…●

ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ไม่มีสักบรรทัดเกี่ยวอุทกพิบัติที่นักวิทยาศาสตร์ทั้งโลกยืนยัน ทุกพรรคการเมืองไทย เปิดพรรคคุยกันได้ไหมเรื่องนี้…●

เสือ 140 ตัว ลูกหลานของเสือ 7 ตัวในวัด มันไม่ใช่สัตว์ป่า มันเกิดมาบนมือพระ กินนมจากมือคน มันคุ้นกับคนเป็นพันเป็นหมื่นทุกวัน วันนี้ตายไปแล้ว 86 ตัว และจะตายหมดทุกตัวอีกไม่นาน…●

สติปัญญาจะแยกแยะไม่มี อันไหนดีอันไหนชั่วมองไม่ออก วันนี้เอาเสือกลับไปคืนพระ มันก็คือสัตว์เก็บกด อันตรายกับพระและคน ที่สุดคือตายเกลี้ยง…●

แต่ซากเสือ “กระดูก-เขี้ยวหนัง” มีราคาใกล้ล้าน สังขารยังอยู่ครบหรือไม่ วานนายกฯใส่ใจ หรือจะให้ บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ไปเป็นพระเอก…●

ดร.สมพร สืบถวิลกุล กก.ผจก.ใหญ่ ทิพยประกันภัย พร้อมมอบสินไหมชดเชย กรณีแพนด้า “ช่วงช่วง” ตายกะทันหัน…●

“ช่วงช่วง” และ “หลินฮุ่ย” ทูตสันถวไมตรีไทย-จีน เดินทางจากมณฑลเสฉวนมาอยู่ สวนสัตว์เชียงใหม่ ตั้งแต่ปี 2546 ทำประกันภัยคุ้มครองการตายทั้ง 2 ตัว โดย ทิพยประกันภัย รับประกันให้ความคุ้มครองการตายทุกกรณี ตัวละ 15 ล้านบาท…●

ข่าวข้น คนเข้ม วันนี้, 11.00 น. งาน “พี่มาก…ขาาา” พบ 2 อีเวนต์ในงานเดียว งานตำนานแม่นาคแห่งทุ่งพระโขนง และงานเปิดโลกมหัศจรรย์ชีวิต รวมแมลงหลากสายพันธุ์ที่มีขาเยอะ รวมหลายแสนขา ลานกลาง ชั้น 1 ซีคอน บางแค จัดถึง 29 ก.ย. …●

18.00 น. นัสวีร์ ตันติจิรสกุล รองประธานกลุ่มพีน่า เฮาส์ จัดงาน “Batman Pattaya Night Run” โอกาสครบรอบ 80 ปีแบทแมน เทอร์มินอล 21 พัทยา…●

แจ้งข่าวล่วงหน้า งาน “สานสายใยเพื่อผลิตภัณฑ์สายใจไทย” แสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์งานหัตถกรรมจากมูลนิธิสายใจไทยฯ โดยฝีมือทหารผ่านศึกผู้ทุพพลภาพ จากการทำหน้าที่รั้วของชาติ แฟชั่นโชว์ผ้าไหมพิมพ์ลายดอกไม้ 7 ลวดลาย โดยผู้แสดงแบบกิตติมศักดิ์ วันที่ 23-29 ก.ย. เวลา 10.00-21.00 น. ไลฟ์สไตล์ฮอลล์ สยามพารากอน…●

โดย พญาไม้

pradej@hotmail.com

บทความก่อนหน้านี้รุ่นพี่อดห่วงไม่ได้ ตามหารุ่นน้อง พบอีกที กลายเป็นศพ มัดมือมัดขา จมคลองดับ
บทความถัดไปปากท่อ ราชบุรี-แล้งหนัก / ทุกข์ของคนเกาะสมุย