“ผมจะรับผิดชอบเอง”จับตาบิ๊กตู่ทำจริงหรือไม่

“ผมจะรับผิดชอบเอง”จับตาบิ๊กตู่ทำจริงหรือไม่

“ผมจะรับผิดชอบเอง”จับตาบิ๊กตู่ทำจริงหรือไม่ 

คอลัมน์ ข่าวข้นคนเข้ม 

“ผมจะรับผิดชอบเอง”จับตาบิ๊กตู่ทำจริงหรือไม่ : หนังสือพิมพ์ ข่าวสด กี่ขดไส้ สาวสนอง สืบทอดคำขวัญ บำเพ็ญกรณีย์ ไมตรีจิต วิทยาคม อุดมสันติสุข ยึดมั่นในอุดมคติและภารกิจของคนทำข่าว ฉบับนี้ตรงกับวันศุกร์ที่ 1 เดือนพฤศจิกายน พุทธศักราช 2562 ขึ้น 5 ค่ำ เดือน 12 ปีกุน

ลั่นปากกลางที่ประชุมครม. พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยืนยันจะรับผิดชอบเอง ปมคดีฟ้องร้องปิดเหมืองทอง อัครา รีสอร์ซเซส ที่ บริษัทคิงส์เกตฯ ยื่นฟ้อง รัฐบาลไทย เมื่อครั้ง หัวหน้าคสช. ใช้อำนาจ มาตรา 44 สั่งปิดการดำนินการโดยมิชอบ ให้บังคับชดใช้เป็นเงินจำนวน กว่า 3 หมื่นล้านบาท ถ้าลงเอยประเทศชาติต้องเสียสตางค์มหาศาล รัฐบาลจะอาจหาญกล้าใช้เงินภาษีประชาชนจ่ายค่าเสียหายหรือไม่

คำพูดจากปาก อดีตหัวหน้าคสช. ปัจจุบันเป็น นายกรัฐมนตรี คนเดียวกันกับที่ใช้อำนาจนี้จนกลายเป็นปัญหา ฟ้องร้อง ในศาลระหว่างประเทศ ย้อนไปฟังคำเตือนถ้อยอภิปราย สุทิน คลังแสง ประธานวิปพรรคฝ่ายค้าน สะท้านและจุกอกประชาชนคนไทย ที่บอกว่าจะ รับผิดชอบ แต่เพียงผู้เดียวก่อนหน้านี้ ผ่านแล้วก็ผ่านเลย ไม่เคยเผยแสดงทำให้เห็น

อันเนื่องจากสหรัฐตัด จีเอสพี ไม่ให้สิทธิพิเศษทางการค้ากับไทย กีรติ รัชโน รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ชี้แจงไม่ได้หมายความว่าไทยจะไม่สามารถส่งออกสินค้าดังกล่าว ยังคงส่งออกไปได้ตามปกติ แต่ต้อง เสียภาษี ในอัตราปกติเฉลี่ยประมาณร้อยละ 4.5 พลิกไปดูสถิติการส่งออกนำเข้า 5 ปีให้หลัง ระหว่าง ประเทศไทย กับ สหรัฐญี่ปุ่นจีน ปรากฏว่าที่ได้ดุลการค้าตลอดกลับเป็น มะกัน ส่วนที่เสียให้ปีละหลายแสนล้านกลายเป็นยุ่นกับมังกร

ยืนยันแล้ว เว็บไซต์ทำเนียบขาวคอนเฟิร์ม ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ จะไม่บินมาไทย เข้าร่วมการประชุม อาเซียนซัมมิต ที่ไทยเป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 3-4 ..นี้ พร้อมประกาศรายชื่อ โรเบิร์ต ซี. โอไบรอัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคง เข้าร่วมในฐานะเป็นทูตพิเศษ และ วิลเบอร์ รอสส์ รมว.พาณิชย์สหรัฐ เข้าร่วมในฐานะตัวแทน เจ้าหน้าที่อาวุโสในการประชุม อินโดแปซิฟิก บิสสิเนส ฟอรัม แทน

พรุ่งนี้แล้ว งานปฐมบทแห่งการปฏิวัติอารยธรรมโลก Local Fruit Wine ดินเนอร์ ทอล์ก ครั้งที่ 2 ของ ผู้นิยมไวน์ชุมชน งานชุมนุมของผู้เชี่ยวชาญ นักวิชาการอิสระ..ผู้คร่ำหวอดในวงการคราฟต์เบียร์ ไวน์เมกเกอร์จากออสเตรเลีย พร้อมผู้แทนกลุ่มเกษตรกรผู้ผลิตไวน์ผลไม้พื้นบ้าน อาทิ เดอ ซีโมน จากสุรินทร์ และไวน์พื้นบ้านจากสกลนครและระยอง พบกันที่ สวนเงินมีมา ถนนเจริญนคร เขตคลองสาน ใกล้สถานีบีทีเอสกรุงธนบุรี เริ่มตั้งแต่เวลา 17.00 .เป็นต้นไป

ข่าวข้น คนเข้ม วันนี้, 09.00 . สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย จัดกิจกรรมตรวจรักษาโรคผิวหนัง ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชด่านซ้าย จ.เลย

12.30 . บจก.ยุงค์ไฮน์ริช ลิฟท์ ทรัค แถลงการแข่งขันขับรถโฟล์กลิฟต์ยุงค์ ไฮน์ริชชิงแชมป์ประเทศไทย “Jungheinrich Driving Challenge” อีสติน ธนาซิตี้ กอล์ฟรีสอร์ท

18.30 . นพ.ปรากรม วุฒิพงศ์ อดีตปลัดกระทรวงสาธารณสุข ประธานฉลองมงคลสมรส ณิชชา ชัยปฏิวัติสุภาเศรษฐ์ หมวดทอง ห้องจูปิเตอร์ มิราเคิลฯ

แจ้งข่าวล่วงหน้า พัชรา ทวีชัยวัฒนะ รองกก.ผจก.ใหญ่ สายงานบริหารงานลูกค้า บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต จัดงาน Healthy Living Day #โชคดีที่ได้เลือก ภายใต้แนวคิดอยู่สบาย ตายดี มี เจี๊ยบลลนา ก้องธรนินทร์ และ โบว์แวนดา สหวงษ์ เป็นแขกรับเชิญ ที่โรงหนังสกาลา พรุ่งนี้ 12.00-17.30 . …

สันตะวา

บทความก่อนหน้านี้ผมจะรับผิดชอบเอง
บทความถัดไปမြောက်ဦးမှာ တပ်ယာဉ်တန်း မိုင်း ၇ လုံးခွဲ တိုက်ခိုက်ခံရ