Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 10 ส.ค. 2563

คนไร้ฝีมือถืออำนาจ เหมือนกรุงศรีก่อนแตก

27 พ.ย. 2562 - 00:30 น.

คนไร้ฝีมือถืออำนาจ เหมือนกรุงศรีก่อนแตก

คอลัมน์ ข่าวข้นคนเข้ม

หนังสือพิมพ์ข่าวสด ฉบับประจำวันพุธที่ 27 พฤศจิกายน 2562 ขึ้น 1 ค่ำ เดือนอ้าย ปีกุน…●

อีก 34 วัน จะขึ้นพุทธกาลใหม่ ข่าวคราวที่คาดหมาย ความเป็นไปของปีหน้า คือ “หืดขึ้นคอ” โลกนั้นวุ่นวายอยู่แล้ว แต่สำหรับประเทศไทย ความรักใคร่สามัคคี เหมือน กรุงศรีอยุธยา ก่อนกรุงแตก…●

คนไร้ฝีมือ ขึ้นมาถืออำนาจ ไพร่ราบแบ่งฝักแยกฝ่าย ข้าศึกเติบใหญ่แข็งแกร่ง กำแพงใหญ่แข็งแรงก็ไร้ค่า เพราะมันพังจากข้างใน…●

ไม่มี มหาราชนเรศวรตากสิน เผ่าไทยปัจจุบันคงเป็นเช่นกะเหรี่ยงมอญ มีแค่แผ่นดินโลกให้อาศัย แต่ไร้ความเป็นชาติ สามัคคีตัวเดียวคือปัญหา…●

อากาศหนาวเริ่มครอบฟ้า ข่าวว่าจะอ้อยอิ่งทิ้งความเย็นให้อีกหลายวัน ออกไปเที่ยวกันบ้างคนเมืองทั้งหลาย ทำรายได้ให้ชนบท ลดความเหลื่อมล้ำทางรายได้…●

เศร้าสุดๆ ไร้ความสุขเป็นส่งความทุกข์ข้ามปี ก็เธอ ไกรคุปต์ ผู้หญิงที่ครอบครองหน้าข่าวมากที่สุดแห่งคริสตกาล 2019…●

ความยิ่งใหญ่อลังการของ ทักษิณ ชินวัตร คือเปลี่ยนทรัพย์สินเป็นทุน แต่บัดนี้เวลานี้เปลี่ยนทรัพย์สินเป็นโทษ ระวังมันจะ “เปลี่ยนความกลัวเป็นความโกรธ” โจทย์ตัวเดียวที่ทำลาย ผู้ถืออำนาจ ถนอม-ประภาส เมื่อ 2516…●

คอสอชอ เป็นใหญ่ สั่งตัดน้ำต่อไฟไม่ให้บ้านเลขที่เข้าบ้าน บภท. 5 “ชนชั้นรากหญ้า” ต้องต่อน้ำตามพ่วงไฟ จากหม้อไฟมิเตอร์เก่า จ่ายทุนเป็นกำไรให้คนข้างบ้าน เป็นโครงการเพิ่มความจนและสร้างชนชั้นใหม่ คนต่ำกว่ารากหญ้า…●

ท่าน อนุพงษ์ เผ่าจินดา เสนาบดีมหาดไทย สอบถามไปทุก อบต. กับ อบจ. ทั่วราชอาณาจักร “ราษฎรไทยลำบากแค่ไหน” กับเรื่องนี้…●

อำนาจปฏิวัติ หวังดีรักษาผืนป่า แต่ว่า คนชั่วช้า เอามาไล่ล่าหารายได้ บภท.กลางเมืองยังตีขลุมให้เป็นป่า ทั้งๆ ข้างหน้าสตาร์บัคส์ ข้างๆ เซเว่นอีเลฟเว่น…●

แวบเข้าโหมดการเมือง เพื่อไทย พรรคใหญ่ ข้างในวุ่นวายหนัก บริหารด้วยปากกับหู อ้าง “ปู” อ้าง “แดง” ลงจากดูไบใหญ่ทุกคน…●

มี 10 เก้าอี้ ได้รัฐมนตรีว่าการ พรรคใหญ่ถึงล่มสลาย กลายเป็น 7 ก๊ก เหมือนคราวกรุงแตก สวัสดี รัฐธรรมนูญ 60 เติมเต็มความสมบูรณ์ให้กับความรุ่งริ่งร่วงโรย…●

ข้าวเวียดนาม หอมอร่อยกว่า ข้าวไทย “พญาไม้” ลองมาแล้ว รับรองว่าเรื่องจริง เขาถึงเป็น สุดยอดข้าว 2 ปีรวด…●

เศรษฐกิจตกสะเก็ด เงินทองไม่พอใช้ จู่ๆ ก็มี คูปองข่าวสดซีเกมส์ ส่งมาให้ถึงบ้าน ลุ้นโชคมากมายกว่าล้านบาท รีบตัดด่วนจากหน้าหนังสือพิมพ์ ข่าวสด-มติชน-ประชาชาติธุรกิจ ทายผลง่ายๆ แล้วส่งชิงโชคทันที ตัดมาก ส่งมาก ยิ่งมีโอกาสมาก…●

ข่าวข้น คนเข้ม วันนี้, 06.09 น. ดร.ปรีชา ถิรกิจพงศ์ ประธานโรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์ จัดพิธีทำบุญโรงแรมครบรอบ 27 ปี ห้องมรกต ดิ เอมเมอรัลด์…●

08.30 น. ชัยณรงค์ กัจฉปานันท์ ผจก.กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา ประชุมสัมมนาเรื่อง “นายจ้างมีหน้าที่นำส่งเงินตามพ.ร.บ.กยศ. พ.ศ.2560 ต้องทำอย่างไร” ห้องแกรนด์เอบี มิราเคิลฯ…●

09.30 น. ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.กิตติพงษ์ กิตยารักษ์ ผอ.สถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย และ สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เปิดกิจกรรมเสวนาทางวิชาการ “การใช้การกีฬาเพื่อการป้องกันอาชญากรรมและความยุติธรรมทางอาญาในกลุ่ม เยาวชน” ห้องประชุมสถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย ชั้น 15 อาคารจีพีเอฟ อาคารบี…●

โดย พญาไม้/pradej@hotmail.com

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คนไร้ฝีมือถืออำนาจ เหมือนกรุงศรีก่อนแตก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง