บก.ตอบจดหมาย : อยากให้มาสมัครผู้ว่าฯ กทม./ทุกข์หนักของชาวไร่ยาสูบ/เสียงครวญจากธุรกิจเรือประมง

ทุกข์หนักของชาวไร่ยาสูบ

เรียน บ.ก.ข่าวสด

อาชีพเกษตรบ้านเราเป็นอาชีพที่อาภัพมาก พอผลผลิตออกมากราคาตก ล่าสุดชาวไร่ยาสูบทางภาคเหนือถึงกับซึม เมื่อมาเจอมติของการยาสูบแห่งประเทศไทย มีมติจะงดรับซื้อใบยาสูบในฤดูกาลผลิตใหม่ 2561/62 และต่อเนื่องเป็นระยะเวลาประมาณ 3-5 ปี

ระบุว่าขณะนี้มีใบยาสูบคงเหลือในคลังทุกสายพันธุ์เพียงพอสำหรับใช้งานไม่น้อยกว่า 3-5 ปี และที่สำคัญที่สุดคือการยาสูบแห่งประเทศไทยไม่มีเงินที่จะรับซื้อใบยาสูบ เนื่องจากยอดขายบุหรี่ที่ตกลง หลังโครงสร้างภาษียาสูบใหม่ ต้องผลิตลดลง และมีสต๊อกใบยาสูบเหลือจำนวนมาก

ตอนนี้ ผู้ทุกข์ที่สุดไม่ใช้สิงห์อมควัน แต่เป็นเกษตรกรที่ปลูกยาสูบ หากหยุดซื้อใบยาสูบเชื่อว่าจะมีผลกระทบหลายฝ่าย ตั้งแต่เกษตรกรผู้ปลูก ลูกจ้าง เจ้าของโรงบ่ม เกษตรกรหลายรายก็มีภาระหนี้สินจากการกู้เงินจากธนาคารมาสร้างเตาอบใบยา พื้นที่การเพาะปลูกนอกจากภาคเหนือแล้วยังมีจังหวัดหนองคาย นครพนม และร้อยเอ็ด ตอนนี้ไม่ใช่เฉพาะโรงงานยาสูบถังแตก แต่รวมไปถึงเกษตรกรผู้ปลูกก็อดอยากเหมือนกัน

นับถือ

เมืองปง

ตอบ เมืองปง

อ่านแล้วเศร้าใจแทน มีผลกระทบเป็นลูกโซ่ จากโรงงาน ยาสูบมาถึงชาวไร่ยาสูบ ภาระหนี้สินแสนสาหัสย่อมตามมาอีก หวังว่าเสียงร้องทุกข์นี้คงทำให้รัฐบาลได้ยิน และคิดหามาตรการช่วยเหลือกันบ้าง

อยากให้มาสมัครผู้ว่าฯ กทม.

สวัสดี น.ส.พ.ข่าวสด

กรณีที่นักฟุตบอลเยาวชนติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ที่แม่สาย จ.เชียงราย นั้น สิ่งหนึ่งที่ข้าพเจ้าได้เรียนรู้จากเหตุการณ์ครั้งนี้คือการทำงานเป็นทีม และภาวะผู้นำทีมที่เด็ดขาดอย่าง นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ขณะนี้ไปดำรงตำแหน่งผู้ว่าฯ พะเยา ขอชื่นชมท่านจริงๆ หากท่านเกษียณอายุเมื่อไหร่และสนใจการเมือง ลงสมัครเป็นผู้ว่าฯ กทม. ผมคนหนึ่งจะลงคะแนนเสียงให้ท่าน สุดท้ายนี้พลังน้ำใจของคนไทยมีมหาศาลมาก

นับถือ

สมบัติ

ตอบ คุณสมบัติ

ไม่ทราบว่าท่านผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ซึ่งชาวบ้านทั้งประเทศรู้จักกันดีจากเหตุการณ์ถ้ำหลวงและได้รับคำชื่นชมไปทั่ว สนใจจะมาสมัครลงเป็นผู้ว่าฯ กทม.บ้างหรือไม่ มีเสียงเรียกร้องมาแล้ว

เสียงครวญจากธุรกิจเรือประมง

เรียน บ.ก.ข่าวสด

สหรัฐปรับระดับสถานการณ์การค้ามนุษย์ประจำปี 2561 ของประเทศไทยระดับเทียร์ 2 ในภาพรวมดูเหมือนจะดี แต่คนทำธุรกิจเรือประมงรู้สึกว่าเหนื่อยมาก ถ้าเปลี่ยนอาชีพทันก็อยากจะเปลี่ยนไปทำอาชีพอื่น แต่ดูแล้วทุกอาชีพก็แย่เหมือนกัน ธุรกิจประมงตอนนี้สิ่งที่ยากที่สุดคือหาแรงงานประมงยากมาก เพราะรู้กันอยู่ว่าแรงงานไทยที่อยู่บนเรือประมงแทบจะไม่มี อยากให้ไปดูตามสะพานปลา หรือท่าเรือจะเห็นเรือจอดกันเต็ม จะข้ามจังหวัดไปทำงานจังหวัดอื่นก็ไม่ได้ บางครั้งแรงงานที่ได้มาใหม่ก็ต้องมาฝึกกันนานกว่าจะเรียนรู้กัน แรงงานเดี๋ยวนี้เริ่มเหมือนกันหมดคือทำงานหนักก็หนีกลับ

ด้วยความเคารพ

ขอบ่น

ตอบ ขอบ่น

ความที่ทางการไทยโหมปราบปรามเพื่อแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ ตามแรงกดดันในเรื่องเทียร์ 3 เทียร์ 2 ก็เลยกระทบต่อแรงงานไปพร้อมกันด้วย ตอนนี้ได้ปรับเป็นเทียร์ 2 แล้ว รัฐบาลก็ต้องมาคิดต่อว่าแล้วจะหันมาแก้เรื่องแรงงานได้อย่างไร 

บทความก่อนหน้านี้ข่าวข้นคนเข้ม : โศกนาฏกรรมหมู่นักท่องเที่ยวชาวจีน เรือโดนคลื่นยักษ์ซัดอับปาง กระทบท่องเที่ยวไทย ต้องสังคายนาครั้งใหญ่
บทความถัดไปข่าวทะลุคน : นรภัทร ปลอดทอง ผบ.กู้ภัยเรือล่มภูเก็ต