บก.ตอบจดหมาย : จากคนดูข่าวถ้ำหลวง/ย้ายทหารต้องใช้คุณธรรม/ช่วยกันดูแลเกาะสมุยด้วย

จากคนดูข่าวถ้ำหลวง

เรียน บรรณาธิการ “ข่าวสด” ที่นับถือ

ปฏิบัติการช่วยเหลือเด็กหมูป่าที่หลงเข้าไปภายในถ้ำหลวง ที่จ.เชียงราย นั้น เป็นเรื่องใหญ่มากๆ จริงๆ สื่อมวลชนไทยเสนอกันถี่ยิบ สำนักข่าวใหญ่ๆ ทั่วโลกมากันหมด แล้วยังรายงานข่าวทางสถานีทีวีช่องดังๆ ในชาติยุโรปและสหรัฐอย่างเกาะติด สะท้อนว่า คนทั่วทั้งโลกสนใจกันมากๆ พอถึงวันดีเดย์ปฏิบัติการพาน้องๆ ออกมาจากถ้ำ มีการจัดพื้นที่ กันพื้นที่ ควบคุมการทำงานของสื่ออย่างเข้มงวด ทีแรกก็รู้สึกเห็นด้วยตามคำแถลงของผู้รับผิดชอบที่ว่า ต้องการเปิดพื้นที่เพื่อเคลื่อนย้ายเด็กที่ออกมาไปยังโรงพยาบาลรวดเร็วที่สุด ต้องเคลียร์ให้โล่งที่สุด

แต่พอเอาเข้าจริงๆ รู้สึกว่า สื่อถูกควบคุมไปเสียทุกจุด ต้องรอฟังการแถลงอย่างเป็นทางการเท่านั้น เลยชักรู้สึกว่าเราอยู่ที่เกาหลีเหนือหรืออยู่จีนใช่ไหม ถ้าไม่เปิดให้สื่อทำงานอิสระ สามารถตรวจสอบอะไรได้บ้าง ในฐานะประชาชนคนดูรู้สึกอึดอัด และต้องสงสัยว่าเราไม่มีเสรีภาพในการรับรู้ข่าวสารอะไรเลยใช่ไหม เท่ากับยิ่งประจานบรรยากาศเสรีภาพสื่อของเราต่อหน้าสื่อทั่วโลกดีๆนี่เอง

นายอิสระ

ตอบ นายอิสระ

ข้อคิดเห็นของคุณเข้าท่ามากๆ คือ มาตรการอำนวยความสะดวกให้เจ้าหน้าที่ต้องมี การเปิดพื้นที่เพื่อจัดส่งเด็กไปยัง โรงพยาบาล รับรองว่าไม่มีใครคัดค้าน แต่ต้องมีความพอดี ไม่ใช่กลายเป็นปิดกั้นเสียจนเหมือนจีนเหมือนเกาหลีเหนือไปในที่สุด

ย้ายทหารต้องใช้คุณธรรม

เรียน บ.ก.ข่าวสด ที่นับถือ

ขอความกรุณาในฐานะเป็นสื่อ เป็นผู้นำเสนอข่าว ซึ่งมีความเป็นกลาง ปราศจากอคติ ช่วยกรุณาสร้างกระแสปรับย้ายนายพลในวาระตุลาคม 2561 นี้ เป็นไปด้วยความเป็นธรรม ไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง การเลือกตั้งที่จะมาถึง ไม่อุปถัมภ์เฉพาะคนในแวดวงของท่าน ที่ผ่านมาได้ตำแหน่ง ไม่ใช่เพราะความบังเอิญแต่เป็นเพราะใกล้ชิด ทหารดีที่ไม่มีโอกาสก้าวหน้าอยู่ชายขอบ เข้าไม่ถึง อย่าใช้ระบบอุปถัมภ์มากเกินไป อย่าแต่งตั้งเพื่อรองรับการเลือกตั้ง มันคนละเรื่องกัน การเมืองต้องแก้ด้วยการมืองนะครับ

อย่าทำร้ายใคร เพื่อให้ได้อำนาจ ช่วยกันสกัดระบบปรับย้าย ไร้คุณธรรม

นับถือ

ดุสิต

ตอบ คุณดุสิต

ถือเป็นข้อเสนอแนะที่ดี ผู้รับผิดชอบโยกย้ายในเหล่าทัพต่างๆ โปรดรับฟังด้วย

ช่วยกันดูแลเกาะสมุยด้วย

ถึง ข่าวสด

บริเวณชายหาดบนเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี มักจะมีภาพน้ำเสียสกปรกลงชายหาดสาธารณะและทะเลอยู่เป็นประจำ ทำให้บริเวณนั้นน้ำทะเลมีสีน้ำตาล ทรายสกปรก มีขยะ ตะไคร่น้ำ ส่งกลิ่นเหม็น ไม่อยากให้นักท่องเที่ยว โดยเฉพาะส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติที่ตั้งใจมาเที่ยวเกาะสมุยพบเห็นภาพเหล่านี้ จึงอยากให้สถานประกอบการต่างๆ ช่วยดูแลระบบน้ำทิ้งของท่านด้วย บางแห่งก็มักง่ายต่อท่อระบายน้ำมาลงร่วมกับท่อระบายน้ำสาธารณะ บ่อบำบัดน้ำเสียควรดูแลและจำเป็นที่จะต้องมี อย่ามักง่ายกันเลย

นับถือ

สายลม

ตอบ คุณสายลม

พูดง่ายๆ ว่า เจ้าของธุรกิจร้านค้าที่พักทั้งหลาย อย่าทำลายผลประโยชน์ของตัวเอง ด้วยการทำให้ความงามที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาต้องสูญเสียไป

บทความก่อนหน้านี้ข่าวข้นคนเข้ม : เพื่อไทย กับ อนาคตใหม่ ทางเลือกคนประชาธิปไตย เสริมด้วยพรรคใหม่แต่อุดมการณ์แน่น เน้นเป้าหมาย “ผู้แทนชลบุรี” เป็นหลัก “ปาร์ตี้ลิสต์ทั่วไทย” เป็นผลพลอยได้
บทความถัดไปโรนัลโด เปิดใจขอบคุณ มาดริด – วอนแฟนบอลเข้าใจเหตุผลที่ต้องย้าย