บก.ตอบจดหมาย : บทเรียนจากครูวิภา / เบาะนั่งจยย.รับจ้างทั้งสูงและเอียง

เบาะนั่งจยย.รับจ้างทั้งสูงและเอียง

เรียน บ.ก.

รถจักรยานยนต์รับจ้าง ถือว่าเป็นความจำเป็นในชีวิตประจำวันของประชาชน โดยเฉพาะในกทม. ใช้บริการกันมาก แต่ที่รู้สึกขัดอกขัดใจและขัดหูขัดตาอย่างมาก ก็คือ รถจักรยานยนต์รับจ้างที่เบาะออกแนวด้านท้ายสูงกว่า ที่นั่งของผู้ขับขี่และเอียงเท ทำให้ผู้โดยสารนั่งแล้วดูน่าหวาดเสียว นั่งไม่สบาย แถมยังเอียงจนคนซ้อนท้ายไหลเข้าไปหาคนขับขี่ ยิ่งกรณีสุภาพสตรีต้องใช้บริการ ดูแล้ว ไม่ดีเลย นั่งแล้วตัวต้องชิดแนบกับแผ่นหลังของหนุ่มๆ คนขับ

จึงน่าสงสัยว่า ทำไมหน่วยงานที่ตรวจสอบและอนุญาตให้จดทะเบียนมอเตอร์ไซค์รับจ้าง จึงไม่เข้มงวดประเด็นนี้ ไม่ว่าจะเป็นกรมการขนส่งทางบก และสำนักงานเขตกทม. ต่างๆ ควรต้องควบคุมให้ชัดเจนเลยว่า เบาะนั่งของรถจักรยานยนต์ที่จะได้รับอนุญาตจดทะเบียนมอเตอร์ไซค์รับจ้าง จะต้องมีลักษณะที่ช่วยให้คนซ้อยท้ายนั่งสบาย ไม่อึดอัด นั่นคือ ที่นั่งด้านท้ายต้องไม่สูงมากกว่าที่นั่งคนหน้าและไม่เอียงเทมากเกินไป

เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับประชากรจำนวนมาก โดยเฉพาะสาวๆ ออฟฟิศที่ต้องใช้บริการในทุกเช้าและทุกเย็น กรมการขนส่งฯและสำนักงานเขตกทม. โปรดให้ความสำคัญด้วย

ขอขอบคุณ

คนเดินดินกทม.

ตอบ คนเดินดินกทม.

จดหมายของคุณเป็นการนำเสนอปัญหาน่าสนใจ และเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของคนจำนวนมาก โดยเท่าที่ทราบ การออกแบบเบาะนั่ง ที่ให้บริเวณด้านท้ายสูงกว่าด้านผู้ขับขี่นั่ง ยึดหลักด้านความปลอดภัย มีการออกแบบคิดคำนวณแล้วว่า ทำให้คนซ้อนท้ายไม่หงายหลังลงไปง่ายๆ แต่ประเด็นที่คุณติติงมา น่าจะหมายถึงมอเตอร์ไซค์บางรุ่น ที่ด้านท้ายสูงมากและเทเอียงมาก เอาเป็นว่ากรมการขนส่งทางบกและสำนักงานเขตกทม. ซึ่งเกี่ยวข้องกับการอนุญาตมอเตอร์ไซค์รับจ้าง จะนำไปพิจารณา ควบคุมไม่ให้สูงมากและเอียงเทมากไป

บทเรียนจากครูวิภา

ถึง บ.ก.ข่าวสด

ดิฉันชอบคำพูดของคุณครูวิภา บานเย็น ที่ไปค้ำประกันให้เด็กในโรงเรียนกว่า 60 คนพูดออกมาว่า “คนดี ครอบคลุมหมดทุกอย่างในเรื่องของความซื่อสัตย์ สุจริต ความมีคุณธรรมและความรับผิดชอบ” ตัวดิฉันเชื่อและมั่นใจว่า ครูอยากเห็นศิษย์ได้ดีมีอนาคต มีโอกาสทางการศึกษา จึง เซ็นค้ำประกันให้ เงินอาจซื้อความเป็นคนไม่ได้ แต่เงินก็เป็นตัวบ่งชี้วัดความซื่อสัตย์ได้ หากมีความซื่อสัตย์ สิ่งที่ตามมาคือความรับผิดชอบ เมื่อเกิดเหตุการณ์อย่างนี้กับคุณครูวิภา

สิ่งที่ตามมาคือ ต่อไปจะหาคนค้ำประกันให้กับนักเรียนที่ต้องการกู้ยืมเงินกยศ.ยากขึ้น บทลงโทษของผู้กู้ไม่ยอม ชำระก็หวังว่า กยศ.จะใช้อำนาจให้เต็มที่ ตามหนี้สินทั้งจากหน่วยงานราชการและสำนักงานประกันสังคมได้เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ ผู้กู้เองก็ควรจะรู้ว่านี่เป็นการกู้ยืมเงินมาเรียน ต้องชำระ ไม่ได้สอบชิงทุนเรียนฟรี อย่าปฏิเสธว่าไม่เข้าใจ คิดว่าให้ใช้ฟรีๆ ตีมึน ตีเนียนใช้ไม่ได้ในกรณีนี้

ในกระบวนการติดตามหนี้นั้น กรณีที่ติดต่อผู้กู้ไม่ได้ทางโทรศัพท์ก็ควรไปขอที่อยู่ทางทะเบียนราษฎร์ จากกระทรวงมหาดไทย เพื่อที่จะได้นำหมายศาลไปติดให้ถูกต้อง ในเมื่อเป็นประชาชนชาวไทยก็ต้องมีชื่ออยู่ในทะเบียนราษฎร์ อย่าแค่ตามตัวผู้กู้ไม่ได้ ก็ไล่บี้คนค้ำประกัน

ด้วยความนับถือ

ศิษย์มีครู

ตอบ ศิษย์มีครู

ขอบคุณที่ให้ข้อคิดดีๆ มา กรณีครูวิภาถือเป็นเหตุการณ์ตัวอย่างที่เตือนสติทุกฝ่ายได้เป็นอย่างดี

บทความก่อนหน้านี้เรือนแรกของโลก! ยลโฉมนาฬิกาไฮบริด หรูหราไฮเทคบนข้อมือ ไฮโซ-คนดังแห่ชม
บทความถัดไปข่าวทะลุคน : พระราชปริยัติกวี อธิการบดีมหาจุฬาฯ