บก.ตอบจดหมาย : ทำไมไม่บดทำลายไปเลย/อ่างไม่เก็บน้ำ-ทุกข์ของชาวสีชัง/โจรบุกหมู่บ้านจัดสรร

อ่างไม่เก็บน้ำ-ทุกข์ของชาวสีชัง

ถึง บ.ก.

อ่างเก็บน้ำบนเกาะสีชัง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี สร้างมาตั้งแต่ปี 2531 หลังจากที่สร้างเสร็จชาวบ้านได้ใช้ประโยชน์จากอ่างเก็บน้ำแห่งนี้อย่างมาก เพราะนอกจากจะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนในเรื่องการขาดน้ำในหน้าแล้งแล้วอ่างเก็บน้ำเกาะสีชังยังเป็นแหล่งหาปลาให้กับชาวบ้านได้อีกด้วย ต่อมามีโครงการปรับปรุงซ่อมแซมอ่างเก็บน้ำ งบประมาณกว่า 30 ล้านบาท

เริ่มดำเนินการปรับปรุงในวันที่ 1 เมษายน 2559 แล้วเสร็จเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2559 เมื่อปรับปรุงเสร็จแล้วความจุน้ำสามารถกักเก็บได้ 83,000 ลบ.ม. ในช่วงแรกที่อ่างเก็บน้ำแห่งนี้ได้เปิดให้ใช้งานได้ไม่พบปัญหาใดๆ แต่หลังจากนั้นเพียงแค่ไม่กี่เดือนอ่างเก็บน้ำแห่งนี้กลับไม่สามารถเก็บกักน้ำได้ สอบถามผู้รับผิดชอบแจ้งว่าเพราะแดดที่ร้อนทำให้น้ำในอ่างระเหยออกไปหมด มีอยู่ช่วงหนึ่งเกาะสีชังฝนตกแทบทุกวันแต่น้ำในอ่างเก็บน้ำเกาะสีชังกลับเก็บกักน้ำไม่ได้เลย จึงอยากทราบข้อเท็จจริงว่าเพราะเหตุใด

ศักดิ์

ตอบ คุณศักดิ์

เมื่ออ่างเก็บน้ำกลับเก็บน้ำไม่ได้ ต้องเป็นปัญหาใหญ่แน่นอน แถมมีการใช้งบประมาณซ่อมแซมหลายสิบล้านบาท ก็ยังแห้งเหือดอยู่ ผู้รับผิดชอบต้องเร่งแก้ไข หลังจากพ้นหน้าฝนไปแล้วจะเกิดปัญหาขาดแคลนน้ำแน่นอน

โจรบุกหมู่บ้านจัดสรร

เรียน บ.ก.ข่าวสด

คืนวันที่ 18 กรกฎาคม 2561 โจรใช้คีมเหล็กไปตัดประตูรั้วของบ้านหลังหนึ่งใน หมู่บ้านเรือนทองนิเวศน์ ราวเที่ยงๆ ของวันที่ 19 ตำรวจเจ้าของท้องที่ก็มาตรวจดูที่บ้านเกิดเหตุแล้ว กลับไป บ่ายๆ ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานก็มาตรวจสอบแล้วก็กลับไปเช่นกัน และทุกอย่างก็หายเงียบเป็นปกติ ไม่กี่วันต่อมาผู้สูงวัยของบ้านหลังนี้ ก็มาขนของที่เหลือจากโจรปล้น ออกจากหมู่บ้านไป

ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้ไม่เคยเกิดขึ้นในหมู่บ้านที่อยู่กันมากว่าสามสิบปีแล้ว เป็นหมู่บ้านที่มีทางเข้า-ออก เพียงทางเดียว มียามเฝ้าทางเข้า-ออก ตลอดเวลา ถ้าจับโจรไม่ได้ ประชาชนชาวบ้านตาดำๆ ที่อยู่อาศัยกว่า 300 หลัง จะอยู่เป็นปกติสุขได้อย่างไร นึกภาพไม่ออกจริงๆ

ประชาชนชาวม.เรือนทองนิเวศน์

ตอบ ประชาชนชาวม.เรือนทองนิเวศน์

ตำรวจคงต้องเร่งสืบจับคนร้ายรายนี้ และหารือกับกรรมการหมู่บ้านเพื่อร่วมวางมาตรการรักษาความปลอดภัยให้ผู้อยู่อาศัยได้อบอุ่นใจ

ทำไมไม่บดทำลายไปเลย

ถึง น.ส.พ.ข่าวสด

ถ้าประเทศไทยเราทำอย่าง โรดริโก ดูแตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ บ้างก็น่าจะเป็นการดี โดยเฉพาะการใช้รถตีนตะขาบบดทำลายรถยนต์และรถจักรยานยนต์หรูราคาแพง ที่นำเข้ามาอย่างผิดกฎหมายทำลายให้สิ้นซากบ้างก็ดีจะได้ไม่ต้องมีรถที่เคยเถื่อน มาวิ่งบนท้องถนนกันอีก

ทุกวันนี้รถยนต์หรูที่เจ้าหน้าที่รัฐจับกุมได้ นำมาประมูลกัน เราเองก็ไม่รู้ว่าผู้ที่ประมูลได้ ใช่คนหรือเครือข่ายที่นำรถเข้ามาอย่างไม่ถูกต้องหรือไม่ ทำลายให้หมดถ้าอยากใช้รถหรูก็ต้องนำเข้าอย่างถูกต้อง ดูแตร์เต พูดถูกต้องมากที่ว่าการประมูลรถที่ยึดมาได้อาจจะเป็นช่องโหว่ให้มีการทุจริตคอร์รัปชั่นในประเทศ แม้ว่าของไทยการประมูลรถยนต์จะเป็นรายได้ให้กับรัฐบาลอย่างมหาศาล

ถ้าไม่อยากให้มีข้อครหาว่ามีผู้อาศัยช่องทางการประมูลขายทอดตลาด ก็ต้องทำลาย ในเมื่อของเหล่านี้มาด้วยความไม่สุจริต ของผิดกฎหมายต้องทำลาย บดให้ละเอียดออกสื่อโชว์ให้ประชาชนทั่วไปได้ชม

วิทย์

ตอบ คุณวิทย์

เป็นอีกแนวคิดที่น่าสนใจ เป็นเรื่องถกเถียงกันอยู่ระหว่างรายได้เข้ารัฐกับการบดทำลายเพื่อไม่ให้มีช่องให้แก๊งซิกแซ็กหากินได้

บทความก่อนหน้านี้ข่าวทะลุคน : สิ้น “ณัฐ อินทรปาณ” บุคคลกีฬาโอลิมปิก
บทความถัดไปสิบล้อ-กระบะอ้างถูกชนท้ายทั้งคู่ ก่อนพุ่งเสยจยย.ตาวัย 71 ดับคาที่