ยุคนี้ต้องดูดยี่ห้อ‘สามิต’เท่านั้น

ยุคนี้ต้องดูดยี่ห้อ‘สามิต’เท่านั้น

ยุคนี้ต้องดูดยี่ห้อ‘สามิต’เท่านั้น – ภูมิปัญญาไทยดั้งเดิมแท้ๆ – สุดทนบ่อขยะเทศบาลจอหอ

บ.ก.ตอบจดหมาย

ยุคนี้ต้องดูดยี่ห้อ‘สามิต’เท่านั้น

เรียนบ.ก.ข่าวสด

เห็นด้วยกับคอลัมน์ของข่าวสดที่ว่า ยุคนี้สิงห์อมควันทั้งหลาย ควรหันมาดูด “สามิต” บุหรี่ยี่ห้อดังในอดีตของโรงงานยาสูบไทย เพราะยี่ห้อนี้เท่านั้น ที่ดูดได้ไม่อั้น ดูดได้สบาย ดูดได้เพลินเพลิน ดูดได้ทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ดูดแบบมีเส้นแถมเส้นใหญ่ และโรงงานยาสูบเอง ก็ควรหันมาโปรโมตยี่ห้อสามิต ที่ยังคงผลิตออกมาขายอยู่แต่ ไม่ค่อยมีใครพูดถึง แต่ถ้าจะให้ดีแต่งแก้ตัวอักษรสักหน่อยเป็นบุหรี่ยี่ห้อ “สามมิตร” ตามที่คอลัมนิสต์ของข่าวสดเขาว่าเอาไว้ เพิ่มสโลแกนบนซองเข้าไปอีกสักหน่อยว่า “สามมิตร” บุหรี่ “พลังดูด” รับรองว่าดูดแล้วได้เป็นรัฐบาล ได้ร่วมนั่งในครม.อย่างแน่นอน คิดดูแล้วกัน ไปไหนมาไหนมีแต่ป้ายห้ามดูดบุหรี่ พรรคไหนฝ่ายไหนโดนห้ามหมด ใครดูดมีโทษจับปรับ หรือถึงขั้นยุบพรรค แต่ “สามมิตร”เท่านั้นที่ดูดได้ ไม่มีใครจับปรับ เพราะรับประกันคุณภาพโดยบิ๊กๆ ผู้กุมอำนาจแห่งยุคนี้

สิงห์พ่นควัน

ตอบ สิงห์พ่นควัน

เป็นความคิดเห็นที่สนุกสนานและมีสาระเข้ากับยุคสมัยดีมาก

 

  • ภูมิปัญญาไทยดั้งเดิมแท้ๆ

ถึง บ.ก.

ปัญหาเรื่องน้ำข้าวหมากหรือสาโท ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันมากทั้งฝ่ายเจ้าหน้าที่รัฐเองและชาวบ้านทั่วไป ในส่วนของเจ้าหน้าที่รัฐถ้าไม่จับปรับเดี๋ยวจะถูกว่าละเลยต่อหน้าที่ ส่วนมุมของข้าพเจ้าที่เป็นชาวบ้านมองว่า ก่อนจับปรับตักเตือนกันก่อนเถอะ สภาพคนขายหาเช้ากินค่ำบาทสองบาทนั้นหายากนะครับ จะถูกผิดอย่างไร คุยกันก่อนได้ หลักนิติศาสตร์กับรัฐศาสตร์อยู่คู่กันมาตั้งแต่ไหนแต่ไร ทางที่ดีกฎหมายอันไหนที่ล้าสมัยก็ควรแก้ไขกันบ้าง มิเช่นนั้นภูมิปัญญาไทยดั้งเดิมจะถูกทำลายด้วยระบบทุนนิยมกันหมด ยกเว้นกันบ้างให้ชาวบ้านได้มีรายได้เลี้ยงชีพดีกว่าไปปล้นชิงทรัพย์ ค้ายาบ้า อย่างน้อยเวลามีงานบุญ งานแต่ง ลงแขกดำนา-เกี่ยวข้าว ไม่ต้องซื้อทำเลี้ยงกันในหมู่บ้าน วัตถุดิบพร้อมมีอยู่แล้วในพื้นที่

ด้วยความเคารพ

รวงข้าว

ตอบ คุณรวงข้าว

นี่แหละปัญหาของสังคมไทย มีระบบผูกขาดมากำกับ ทำให้ภูมิปัญญาชาวบ้านไม่ได้รับการส่งเสริม

 

  • สุดทนบ่อขยะเทศบาลจอหอ

ถึง ข่าวสด

พวกเราชาวบ้าน บ้านด่านคนคบ หมู่ที่ 7 ตำบลด่านคล้า อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา ขอร้องเรียนว่าบ่อขยะของทางเทศบาลตำบลจอหอ ห่างจากหมู่บ้านออกไปประมาณ 300 เมตร ส่งกลิ่นเหม็นทั่วหมู่บ้านมานานกว่า 10 ปี ร้องเรียนไปยังหลายหน่วยงาน แต่ก็มิได้มีการแก้ไขใดๆ ส่งกลิ่นเหม็น มีแมลงวันจำนวนมาก ช่วงบ่ายมีลมพัดจากบ่อขยะมายังหมู่บ้านยิ่งส่งกลิ่นเหม็น ชาวบ้านหลายคนเริ่มขายบ้านเพื่อที่จะย้ายไปอยู่ที่อื่น ที่ผ่านมาพอร้องเรียนไป ก็มาสำรวจพอเป็นพิธี แล้วก็หายไปตลอด ไม่ได้จริงจังกับการแก้ปัญหาเลย

เมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาฯ มีเหตุซ้ำเติมทุกข์เพิ่มคือประตูบ่อขยะด้านหลังชำรุดเสียหาย ขยะที่อยู่ในบ่อเก็บขยะล้นออกมาบนถนนทางเข้าหมู่บ้าน พอฝนตกลงมา ขยะส่งกลิ่นเหม็น และน้ำในบ่อขยะไหลลงในแหล่งน้ำและทุ่งนา ชาวบ้านที่ใช้น้ำในการผลิตน้ำประปาในหมู่บ้านจำนวน 14 หมู่บ้านของตำบลด่านคล้าได้รับผลกระทบ วอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ช่วยมาแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้กับชาวบ้านเป็นการเร่งด่วน เนื่องจากชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก

ประสิทธิ์

ตอบ คุณประสิทธิ์

เป็นความทุกข์ที่น่าเห็นใจอย่างมาก หน่วยงานที่รับ ผิดชอบโปรดเข้ามาดูแลแก้ไขด่วน

อ่านต่อ:

บทความก่อนหน้านี้กำลังพล ในเขตพระราชฐาน
บทความถัดไปบิ๊กตู่ นำครม.สัญจร ชุมพร-ระนอง ต้อนรับจัดเต็ม ไม่แพ้เมืองเพชร-ฝั่งธนฯ