บก.ตอบจดหมาย : ข้องใจบัตรคนจน/สร้างความเชื่อมั่นการท่องเที่ยว/ห่วงใยหนองหาร

ข้องใจบัตรคนจน

สวัสดี ข่าวสด

รู้สึกสับสนจริงๆ กับนโยบายบัตรคนจนซื้อของผ่านมือถือได้ คนจนบ้านนี้เมืองนี้มีสมาร์ตโฟน มีเน็ตใช้ แล้วจำนวนเงินในบัตรราคาประมาณ 300-400 บาทจะพอเสียค่าเน็ต ค่าผ่อนเครื่องหรือ ค่าเน็ตค่าผ่อนเครื่องเก็บเอาไว้ใช้จะมากกว่าเงินที่มีอยู่ในบัตรคนจนที่รัฐจ่ายให้แต่ละเดือน ทำอย่างนี้มันเหมือนกับจนไม่จริง หรืออีกมุมหนึ่งคือใช้เงินไม่เป็นมากกว่า

สรุปได้ว่าค่ายเน็ต กับพวกสมาร์ตโฟนจะขายดี จุดประสงค์ของบัตรคนจน ที่รัฐจ่ายให้กับผู้มีรายได้น้อย หรือไม่มีรายได้เพื่ออะไรกันแน่ อย่าลืมว่าคนบ้านนอกขนาดโทรศัพท์พื้นฐานในบ้านยังไม่ค่อยจะมีเลย ต่อไปถ้าจะลงทะเบียนคนจนอีกครั้งแนะนำให้ลงทางออนไลน์หรือแอพฯ ไม่ต้องไปเทศบาล เขต หรือธนาคารกันให้เสียเวลา

รัตน์

ตอบ คุณรัตน์

นโยบายบัตรคนจนโดยวิพากษ์วิจารณ์หลายประเด็นมาแล้ว ว่าเอาเข้าจริงๆ ผลประโยชน์ไปตกกับใครกันแน่

สร้างความเชื่อมั่นการท่องเที่ยว

เรียน บ.ก.ข่าวสด

สถานการณ์การท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวจีนหลัง เกิดเหตุเรือล่มที่จ.ภูเก็ต กระทรวงการท่องเที่ยวฯ ระบุว่าส่งผลกระทบทำให้นักท่องเที่ยวลดลง เงินหายไป 3.7 หมื่นล้านบาท จึงอยากทราบว่าจำนวนนี้ไม่รวมทัวร์ศูนย์เหรียญใช่ไหม เห็นว่าทัวร์ ศูนย์เหรียญไม่ได้ก่อประโยชน์ให้ไทยสักเท่าไหร่ เมืองไทยมีที่เที่ยวที่สวยที่สุดแล้ว ดังนั้นไม่อยากให้ไปวิตกกังวลอะไรมาก เพียงแต่การันตีความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวเท่านั้น รับรองว่านักท่องเที่ยวชาติไหนๆ ก็อยากมาเยือนสักครั้งในชีวิต สถานที่ ท่องเที่ยวแต่ละแห่งของไทยมีความครบเครื่องอยู่ในตัว อยู่แล้ว

ด้วยความเคารพ

ชาวเล

ตอบ ชาวเล

ความเห็นของคุณ ก็เป็นอีกมุมมอง ซึ่งก็เป็นเรื่องดี ปัญหา ที่แล้วมาก็ต้องปรับแก้ ส่วนภายหน้าต้องเน้น การทำให้เกิดความปลอดภัย ทั้งเรื่องโจรผู้ร้าย การหลอกลวง ไปจนถึงการเที่ยวทางทะเลที่ไม่เกิดโศกนาฏกรรมอีก สร้างความเชื่อมั่นให้ได้นักท่องเที่ยวก็จะหลั่งไหลมาเอง

ห่วงใยหนองหาร

เรียน บ.ก.ข่าวสด

หนองหาร จ.สกลนคร เป็นแหล่งน้ำธรรมชาติที่เลี้ยงผู้คนในจังหวัดสกลนครมานาน ยิ่งนานวันหนองหารก็เหมือนผู้สูงวัยที่โรครุมเร้า ทั้งน้ำเน่าเสีย บางแห่งก็ตื้นเขิน ที่เคยเป็นแหล่งปลาธรรมชาติก็หายไป ส่วนใหญ่เกิดจากน้ำมือของคนทั้งนั้น แผนพัฒนาหนองหาร ทำกันหลายครั้ง งบประมาณที่ลงไปก็หลายบาท ก็ไม่ได้ทำให้หนองหารฟื้นเป็นเด็กวัยใส

ดังนั้นผมขอแนะว่า 1.ก่อนอื่น หยิบแผนที่ทำกันมาหลายครั้ง ปัดฝุ่นมาใช้ เพราะแต่ละแผนที่ทำล้วนแต่ใช้งบประมาณทั้งนั้น 2.บรรดาชุมชนบ้านเรือนโดยเฉพาะในเขตเมือง เทศบาล น้ำเสียควรบำบัดก่อนทิ้ง ทุกวันนี้ น้ำเสียไหลตรงสู่หนองหาร 3.การขุดลอกหนองหาร เป็นหน้าที่ของท้องถิ่นทำกันอยู่ตลอด ก็ต้องทำกันต่อไป

ผมเชื่อว่าถ้าเคร่งครัดสิ่งเหล่านี้หนองหารจะกลับฟื้นขึ้นมาใหม่ ไม่ต้องไปนับหนึ่งเขียนแผนพัฒนาหนองหารกันใหม่ให้เสียเวลา

ด้วยความเคารพ

คนสกล

ตอบ คนสกล

ถือว่าเป็นเสียงสะท้อนของคนในพื้นที่ซึ่งห่วงใยแหล่งน้ำธรรมชาติที่สำคัญ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ดึงดูดเงินรายได้เข้าจังหวัดด้วย ผู้รับผิดชอบอย่าได้นิ่งนอนใจ หรือโชว์แค่แผนพัฒนา ดังที่ชาวบ้านเขาติงมา

บทความก่อนหน้านี้โคตรสะใจ! หนุ่มร้องเพลง ‘zombie’ ระเบิดเสียงทรงพลัง โชว์กลางร้าน
บทความถัดไปข่าวทะลุคน : ยิ่งลักษณ์ถึงอดีตผบ.ทบ. ยังจำชื่อนี้ได้อยู่เหรอคะ