บก.ตอบจดหมาย : มุมมองของคนไข้รอรับยา/ชื่นชมตร.-คดีเกาะเต่า/ลักดินขุดอุโมงค์คงไม่แค่ที่เดียว

มุมมองของคนไข้รอรับยา

เรียน บ.ก.ตอบจดหมาย

ร่างพ.ร.บ.ยาฉบับใหม่ ทำเอาวงการสาธารณสุขต้องมีเรื่องถกเถียงกัน ล้วนต่างก็มีเหตุผล คนไข้ได้แต่มองซ้ายทีขวาที ในฐานะที่เป็นขาประจำต้องไปโรงพยาบาลอยู่บ่อยครั้งตามที่คุณหมอนัด ขอแสดงความเห็น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลน่าเห็นใจอย่างมาก

เนื่องจากร.พ.สต.บางโรงจะมีเภสัชเข้าเวรเวียนมาทำหน้าที่จ่ายยา ซึ่งเภสัชเอง ก็ต้องเวียนไปตามแต่ละร.พ.สต.ที่อยู่ในเครือข่าย ร.พ.สต.เปิดทุกวันในเวลาราชการ คนไข้มาทุกวันปวดหัวตัวร้อน พยาบาลที่อยู่ก็กรุณาจ่ายยาให้ คงทนไม่ได้ต้องเห็นคนไข้มานั่งรอเภสัช คิดว่าพยาบาลเองก็ไม่อยากทำเพราะมันเสี่ยง

แต่ด้วยความเมตตา กรุณา ปรานี มันมีอยู่ในจิตใจ ถ้าคนไข้ประเภทต้องใช้เคมีบำบัด ข้าพเจ้าเชื่อว่าร้อยทั้งร้อยก็ต้องไปใช้บริการโรงพยาบาลศูนย์ทั้งนั้น อาการป่วยของคนไข้เป็นตัวกำหนดอยู่แล้วว่า เราควรจะไปรักษาอยู่โรงพยาบาลระดับไหน และไม่ต้องกลัวว่าพยาบาลไปเปิดร้านขายยาแข่งกับเภสัช

เพราะเดี๋ยวนี้ร้านขายยาเข้มงวดมาก วันดีคืนดีไม่มีเภสัชประจำร้านถูกปรับเอาได้ง่ายๆ ไหนจะออกไปเยี่ยมผู้ป่วยตามชุมชนกลับบ้านมาก็เหนื่อยแล้ว อะไรที่แบ่งเบาภาระกันได้ควรที่จะช่วยเหลือกัน ถ่ายทอดความรู้ซึ่งกันและกันในวิชาชีพจะดีกว่า ผลประโยชน์ที่ได้ตกอยู่กับคนไข้อย่างข้าพเจ้าและหลายคนที่รอรับการรักษา

ผู้ป่วยนอก

ตอบ ผู้ป่วยนอก

ขอบคุณที่บอกเล่าประสบการณ์ที่พบมาด้วยตัวเอง ให้เห็นมุมมองอีกด้าน แต่คนในแวดวงหมอและเภสัชที่ออกมาคัดค้าน มองว่าจะทำให้ขาดการควบคุม ไร้มาตรฐาน และอาจนำไปสู่การเอื้อประโยชน์กิจการร้านค้าของทุนใหญ่ ก็ต้องดูกันให้รอบด้าน

ชื่นชมตร.-คดีเกาะเต่า

ถึง น.ส.พ.ข่าวสด

แหม่มอ้างว่าถูกข่มขืนที่เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี งานนี้ต้องชมตำรวจไทยที่เอาจริงลงพื้นที่ไปตรวจสอบ ถ้าไม่เช่นนั้นจะทำให้ชื่อเสียงของเกาะเต่าเสื่อมเสีย ส่วนการจะเอาผิดแอดมินเว็บไซต์ที่เผยแพร่ข่าวท่าจะยากเพราะอยู่ต่างประเทศ ทางที่ดีคงต้องดูแลสถานที่ท่องเที่ยวให้ปลอดภัยที่สุด ไม่เช่นนั้นก็จะเป็นจุดอ่อนให้ถูกโจมตีอยู่ตลอดเวลา

พงษ์

ตอบ คุณพงษ์

เห็นด้วยว่า ตำรวจเร่งลงพื้นที่หาข้อมูลได้รวดเร็ว ทำให้คลายข้อสงสัย ซึ่งจะกระทบต่อภาพพจน์เกาะเต่าได้ แต่ควรมองว่า ถึงขณะนี้ยังไม่มีพยานหลักฐานบ่งชี้ว่าเกิดเหตุข่มขืนตามที่มีข่าว อย่าเพิ่งไปสรุปแบบฟันธงว่าไม่มีแน่ๆ อย่าเพิ่งปิดโอกาสในการหาข้อเท็จจริงต่อไป

ลักดินขุดอุโมงค์คงไม่แค่ที่เดียว

ถึง บ.ก.

กรณีลักดินที่ขุดก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดและรถไฟฟ้า บริเวณสี่แยกรัชโยธิน ผมเชื่อว่ายังคงมีหลายแห่ง ที่อาจจะมีเหตุการณ์อย่างนี้ เนื่องจากตอนนี้ในกทม.มีโครงการใหญ่อยู่หลายแห่งที่ต้องขุดดิน ดินกำลังเป็นที่ต้องการหากซื้อไปถมที่ราคาค่อนข้างสูง ถมที่ไม่กี่ไร่เสียค่าถมที่เป็นแสน จึงเป็นโอกาสให้ผู้ที่ต้องการหาเศษหาเลย อนาถใจจริงๆ

แฟนประจำ

ตอบ แฟนประจำ

นั่นสิ เมื่อตรวจพบที่หนึ่งแล้ว ก็ต้องตรวจสอบทุกโครงการที่มีการขุดดินจำนวนมากๆ อาจจะมีการลักลอบขโมยไปขายเช่นนี้อีกก็เป็นได้

บทความก่อนหน้านี้ข่าวข้นคนเข้ม : บิ๊กตู่ จัดคิวสัญจรเดือนก.ย. วันที่ 17 ตรวจราชการ จ.เลย วันที่ 18 ประชุมครม. จ.เพชรบูรณ์ ใครอยากพบ อยากชูป้าย เตรียมพรึ่บ
บทความถัดไปสดจากเยาวชน : ทูตน้อยอนุรักษ์ชุมชน ย่านกะดีจีน-คลองสาน