บ.ก.ตอบจดหมาย : เส้นทางนายกฯหลังเลือกตั้ง/ตำรวจหญิงอย่าท้อแท้/สุวรรณภูมิเฟส2-หูอื้อ

ตำรวจหญิงอย่าท้อแท้

เรียน บ.ก.ข่าวสด

อยากให้กำลังใจเด็กรุ่นลูกรุ่นหลาน โดยเฉพาะหลานๆ ผู้หญิงที่ใฝ่ฝันอยากเป็นตำรวจหญิง แม้ว่าตอนนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติยกเลิกรับบุคคลภายนอกเพศหญิง เข้าเป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจแล้ว ตั้งแต่ปีการศึกษา 2562 ด้วยเหตุผลที่ว่าทุกเหล่าทัพรับแต่นักเรียนเตรียมทหารเท่านั้น แต่ความฝันของน้องๆ ยังไม่หมดไปนะคะถ้าอยากเป็นตำรวจหญิงจริง น้องก็มีทางเลือกเรียนระดับปริญญาตรี เลือกวิชา นิติศาสตร์ หรือสาขาอื่นที่สำนักงานตำรวจฯขาดแคลน

เมื่อเวลาสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดรับสอบบุคคลภายนอก เข้าเป็นสัญญาบัตร น้องก็ไปสมัครสอบได้ ปัจจุบันคดีทางเพศมีเยอะมาก และหลายๆ คดีที่พนักงานสอบสวนที่เป็นผู้หญิง เวลาสอบปากคำเหยื่อที่ถูกกระทำเป็น ผู้หญิงหรือเด็ก เหยื่อจะรู้สึกผ่อนคลายมากกว่าพนักงานสอบสวนที่เป็นผู้ชาย เปรียบได้กับเวลาไปหาแพทย์สูตินรีเวชฯผู้หญิงหลายคนก็อยากให้หมอผู้หญิงเป็นคนตรวจ อย่าท้อแม้ไม่ได้เข้าเรียนนักเรียนนายร้อยตำรวจ เป้าหมายมีไว้พุ่งชน ยังมีทางเลือกและก็มีอาชีพอื่นอีกมากมายที่สามารถสร้างคุณประโยชน์ให้กับประเทศชาติ

นับถือ

ศุข

ตอบ คุณศุข

เห็นด้วยกับคุณอย่างมาก ว่าพลังความสามารถของผู้หญิงยังมีความจำเป็นทั้งในฐานะตำรวจ โดยเฉพาะคดีทางเพศและคดีเยาวชน และวงการอื่นๆ อีกมากมาย

 

สุวรรณภูมิเฟส2-หูอื้อ

สวัสดี ข่าวสด

โครงการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีผู้วิพากษ์วิจารณ์กันมาก ทำให้วิตกเหมือนกันว่าโครงสร้างจะปลอดภัยหรือไม่ โดยเฉพาะไม้ที่ประดับเต็มไปหมด สวยไหม ก็สวยแต่ก็อยากให้มีความปลอดภัย เราเองไม่มีความรู้เรื่องการตกแต่ง รู้แต่ว่าถ้าไปอยู่ในสถานที่สาธารณะอย่างนั้น สิ่งที่ต้องการโอ่โถงโปร่งไม่รกรุงรัง มองเห็นกันได้รอบด้าน ไม้เป็นช่องอย่างนั้นระวังหยากไย่ฝุ่นเกาะ ทำความสะอาดยาก นกจะเข้าไปทำรังตามช่องอันตรายต่อเครื่องบิน จะสิ้นเปลืองงบฯบำรุงรักษา สนามบินในฝันของเราคือ แข็งแรงมั่นคง ดูแลง่าย ห้องน้ำสะอาด ความปลอดภัยสูง ก็พอ สร้างแล้วให้คนรุ่นลูกรุ่นหลานได้ชมเชยบ้างว่าคุ้มกับงบประมาณ 3.5 หมื่นล้านบาท มีคนไทยอีกหลาย 10 ล้านคนที่ไม่มีโอกาสได้มาสัมผัสกับสนามบินและสิ่งก่อสร้างอลังการอย่างนี้ โปรดคำนึงถึงความรู้สึกของ ผู้ด้อยโอกาสกันบ้าง ประหยัดงบประมาณแล้วนำไปเพิ่มให้การศึกษา สาธารณสุข นั้นคือประโยชน์ของคนส่วนใหญ่ที่จะได้

ด้วยความเคารพ

มะยม

ตอบ คุณมะยม

ทั้งความเห็นจากผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมและการออกแบบ ไปจนถึงความเห็นประชาชนทั่วไป ดูเหมือนจะมีเสียงตำหนิการออกแบบโครงการก่อสร้างดังกล่าวอย่างมากมายหลายด้าน เต็มไปด้วยเสียงค้านทั้งด้านความปลอดภัย ด้านประหยัดพลังงาน การเน้นประสิทธิภาพ และการมองถึงการเติบโตในอนาคต

 

เส้นทางนายกฯหลังเลือกตั้ง

ถึง ข่าวสด

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กับสื่อกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะประกาศจุดยืนทางการเมืองภายในเดือนกันยายนนี้ แถมตบท้ายด้วยว่า พล.อ.ประยุทธ์ ควรจะเป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป เพื่อทำงานต่อให้จบ ตอนแรกข้าพเจ้าถือว่าประกาศเลือกตั้งแล้วก็น่าจะจบ แปลว่ายังมีงานที่ท่านนายกฯยังทำไม่เสร็จ ถ้าอย่างนั้น ก็ทำให้เสร็จก่อนค่อยให้มีการเลือกตั้งก็ได้นะ ครับท่าน

ปุ๊ก

ตอบ คุณปุ๊ก

ถ้าเป็นอย่างที่คุณว่า แล้วจะมีคำว่าสืบทอดอำนาจเกิดขึ้นหรือ

บทความก่อนหน้านี้วงล้อเศรษฐกิจ : แนวโน้มสินเชื่อยังโต
บทความถัดไป‘แดง ธัญญา’ เผยอาการ ‘อ๊อฟ พงษ์พัฒน์’ อีกไม่นานได้กลับบ้านแล้ว!