บ.ก.ตอบจดหมาย : บัตรคนจนกับขสมก.

บ.ก.ตอบจดหมาย

บ.ก.ตอบจดหมาย : บัตรคนจนกับขสมก.

เรียน ..ข่าวสด

บ.ก.ตอบจดหมาย – ผมใช้บริการรถขสมก.ซึ่งผมมีบัตรประชารัฐ รถขสมก.ส่วนใหญ่ติดเครื่องแตะบัตรประชารัฐ ผมไปแตะเข้า กระเป๋าบอกว่าใช้ไม่ได้ ผมก็ต้องจ่ายค่าโดยสาร จึงไม่ทราบว่าติดเครื่องไว้ทำไม และจะใช้ได้เมื่อใด หรือไม่ก็เขียนข้างหน้ารถไว้ว่า รถคันนี้ไม่รับบัตรประชารัฐ ให้เห็นเป็นเด่นชัด หลายวันก่อนผมขึ้นรถสาย 185 เครื่องแตะบัตรเสีย กระเป๋าบริการดีมาก เขาให้บัตรรถแทน คันอื่นๆ ควรใช้บัตรรถแทน เหมือนรถคันนี้บ้าง สุดท้ายโปรดเอารถเมล์ฟรีกลับคืนมา ดีกว่าเยอะ

เนาว์ ชัยมาก

ตอบ คุณเนาว์ ชัยมาก

ขสมก.คงรับทราบข้อร้องเรียนของคุณในเรื่องนี้ หากมีความคืบหน้าเช่นไรกรุณาแจ้งมาให้ทราบด้วย

เสียงจากชาวสวนยาง

เรียน ..ข่าวสด

พวกเราชาวสวนยาง ซึ่งที่ทำกินเป็นเอกสารสิทธิ ส่วนใหญ่เป็น สค.1 พื้นที่เขตอนุรักษ์ทั้งในส่วนของอุทยานแห่งชาติและเขตห้ามล่าพันธุ์สัตว์ป่าครอบคลุมพื้นที่อำเภอจะนะ อำเภอเทพา และอำเภอนาหม่อม .สงขลา ดังนั้นทำให้ที่ดินของชาวบ้านเป็นที่ดินไร้สิทธิ์ครอบครอง ไม่สามารถซื้อขายเปลี่ยนมือหรือนำไปใช้เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันเงินกู้ได้ เมื่อราคายางตกต่ำ รัฐบาลมีนโยบายในการช่วยเหลือเกษตรชาวสวนยางในอัตรา 1,800 บาทต่อไร่ แต่ชาวบ้านก็ไม่สามารถใช้สิทธิ์นี้ได้ อยากให้ทางหน่วยงานช่วยหาวิธีการช่วยเหลือพวกเราที่ปลูกยางเหมือนกัน ได้รับการช่วยเหลือเฉกเช่นชาวสวนคนอื่นๆ กันบ้าง

ด้วยความเคารพ

ลูกยาง

ตอบ คุณลูกยาง

แสดงว่ามาตรการช่วยเหลือชาวสวนยางของรัฐบาล ไม่สามารถครอบคลุมได้ทั่วถึง ดังเช่นกรณีของคุณตามที่ร้องเรียนมา หวังว่าหน่วยงานของรัฐจะได้ตรวจสอบหรือหาทางออกให้ได้ ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นเครื่องสะท้อนว่า เป็นมาตรการเร่งรีบออกมาในช่วงก่อนเลือกตั้ง เลยไม่รอบคอบ

ไม่ตายด้วยระเบิดแต่อดตายแทน

เรียน ..ข่าวสด

ตอนนี้พรรคที่สนับสนุนพล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้เป็นนายกฯต่อไปอีกสมัย เดินหน้าหาเสียงในประเด็นปลุกผีความขัดแย้งเก่าๆ เพื่อให้ชาวบ้านหวาดหวั่นว่า ถ้าพรรคเพื่อไทยได้กลับมาอีก ก็จะมีเรื่องรุนแรงเกิดขึ้นไม่เว้นวัน แล้วก็สรุปว่า 4 ปีมานี้ ยุคพล..ประยุทธ์บ้านเมืองสงบราบเรียบ แต่พูดไปพูดมา คนหาเสียงก็หลุดออกมาว่า แม้ยุคพล..ประยุทธ์จะแก้เรื่องเศรษฐกิจไม่เก่ง แต่อยากจะให้บ้านเมืองกลับไปมีปืนมีระเบิดมีคนตายกันอีกหรือ พูดอย่างนี้ชาวบ้านอย่างพวกเราก็อยากจะบอกคนที่พูดจาปราศรัยดังกล่าวว่า ยุคพล..ประยุทธ์ไม่มีคนตายด้วยเสียงปืนเสียงระเบิด แต่จะมีคนอดตายเรื่องปากท้องนะท่าน ก็ท่านยอมรับเองว่า แก้เรื่องเศรษฐกิจไม่เก่ง แถมเรื่องขัดแย้งอดีตก็คือการปลุกผีให้ขึ้นมาหลอกหลอน แต่เรื่องปัจจุบันและอาจจะเกิดขึ้นต่อไปในอนาคตก็ได้ คือรายได้ไม่ดี เศรษฐกิจตกต่ำ พืชผลเกษตรราคาดำดิ่งหนัก เรื่องปัจจุบันมันน่ากลัวเห็นๆ จนไม่อยากจะให้เกิดขึ้นอีก ทำให้ต้องคิดกันให้ดีว่าจะเลือกพรรคไหนในตอนเลือกตั้ง ใครมีฝีมือเรื่องยกระดับรายได้ประชาชนมากกว่ากัน เรื่องนี้สำคัญกว่าเรื่องเก่าๆมาก

ขอบคุณ

คนท้องนา

ตอบ คนท้องนา

บรรยากาศการหาเสียงเลือกตั้ง มีอะไรสนุกๆ ให้ชาวบ้านได้นำมาวิพากษ์วิจารณ์กันมากมาย รวมทั้งได้เกิดข้อคิดว่าควรจะตัดสินใจเลือกพรรคไหน ที่จะทำประโยชน์ให้ชาวบ้านรากหญ้าซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ได้มากที่สุด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

บทความก่อนหน้านี้ထဘီကွင်းလုံးကျွတ် ချွတ်ချတဲ့ မင်းသမီး မထွေးလေး
บทความถัดไปเรืองโรจน์ พูนผล ประธาน‘เคบีทีจี’คนใหม่ : ข่าวทะลุคน