บ.ก.ตอบจดหมาย : ข่าวดีกรณี พระอาจารย์มั่น / ทุกข์ของชาวหมู่บ้านดอยคำ / เหยื่อโกงเงินกู้สหกรณ์ครู

พระอาจารย์มั่น

บ.ก.ตอบจดหมาย : ข่าวดีกรณี พระอาจารย์มั่น / ทุกข์ของชาวหมู่บ้านดอยคำ / เหยื่อโกงเงินกู้สหกรณ์ครู

ข่าวดีกรณี พระอาจารย์มั่น

เรียน บ..ข่าวสด

พระอาจารย์มั่น

ในขณะที่บรรยากาศโดยรอบขมุกขมัวไปด้วยฝุ่นละออง ที่เริ่มจากศูนย์กลางกรุงเทพฯ เริ่มแพร่กระจายไปตามจังหวัดใกล้เคียง ส่วนการเมืองก็เอานโยบายดีๆ ข้อเสนอดีๆ มาเสนอให้ประชาชน เปรียบเหมือนเซลส์ขายของ ใครจะเป็นมือทองก็คงต้องรอดูผลกันต่อไป ล้วนแต่อยู่ในท่ามกลางบรรยากาศที่อาจจะเป็นพิษต่อตัวเราทั้งนั้น

แต่ในท่ามกลางขมุกขมัวก็มีสิ่งหนึ่งทำให้รู้สึกปลาบปลื้มใจอย่างมาก เมื่อกระทรวงวัฒนธรรมจะเสนอยูเนสโก ให้พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต เป็นบุคคลสำคัญของโลก ในด้านที่เป็นบุคคลที่สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อื่นทำในสิ่งที่ดีงามเป็นประโยชน์แก่สังคมส่วนรวม และส่งเสริมให้เกิดสันติสุข สมัยนี้หาผู้ปฏิบัติธรรมจริงๆ จังๆ นั้นน้อยมาก มุ่งสร้างถาวรวัตถุให้ยิ่งใหญ่ จนลืมปฏิบัติธรรมและสอนธรรมะ

นับถือ

กระจูด

ตอบ คุณกระจูด

ในท่ามกลางพิษฝุ่นละออง ก็มีข่าวดี ข่าวมงคล ให้ได้ชื่นใจ

ทุกข์ของชาวหมู่บ้านดอยคำ

ถึง บ..ข่าวสด

ชาวบ้านหมู่บ้านดอยคำ หมู่ที่ 10 .ป่าสัก อ.เชียงแสน จ.เชียงราย มีข้อสงสัยคือ เนินม่อนกุลา ที่ดินทำกินซึ่งอยู่ภายในหมู่บ้านดอยคำ จำนวน 400 ไร่ เป็นที่สาธารณะ ต่อมาราชการออกโฉนดที่ดินให้ แต่ไม่มีการออกเอกสารสิทธิ อยู่กันมานานช่วงปู่ย่าตายาย 4 ชั่วอายุคนแล้ว แต่แล้วอยู่ๆ ก็มีเอกชนเข้ามาอ้างสิทธิ์บนที่ดิน เรียกเก็บค่าเช่าจากชาวบ้าน เคยร้องเรียนหลายครั้งกับปัญหานี้ จึงอยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบมาทำความชัดเจน หรือพรรคการเมืองพรรคไหน สนใจปัญหานี้โปรดมาช่วยแก้ปัญหาให้หน่อย เพื่อชาวบ้านจะได้อยู่ทำมาหากินอย่างปกติสุข

นับถือ

แม่สาย

ตอบ แม่สาย

เป็นปัญหาที่น่าสนใจจริงๆ นักการเมืองหรือพรรคไหนที่พร้อมจะช่วยเหลือชาวบ้านในเรื่องนี้ รีบเข้าตรวจสอบได้เลย รวมทั้งหน่วยราชการที่รับผิดชอบน่าจะหาคำตอบให้ชาวบ้านได้ทราบโดยเร็ว

เหยื่อโกงเงินกู้สหกรณ์ครู

เรียน บ..ข่าวสด

ผ่านพ้นวันครูที่ 16 ..ไปไม่เท่าไหร่ มีเหตุการณ์ครูสาวในจังหวัดแห่งหนึ่ง ทำเรื่องขอกู้เงินจากสหกรณ์ที่ครูท่านนี้เป็นสมาชิก แต่ปรากฏว่าถูกนายหน้าหักหัวคิวถึง 13 เปอร์เซ็นต์ ถือว่าโหดเกินไป ตามความเป็นจริงแล้ว หุ้นที่ซื้อหรือเรียกทั่วไปก็คือเงินฝากก็เป็นเงินของเรา เวลากู้เราก็เสียดอกเบี้ยตามปกติอยู่แล้ว แต่ทำไมต้องหักค่านายหน้า ต้องหาความชัดเจนให้โปร่งใส ไม่ใช่ให้ขายของให้แล้วให้ค่านายหน้า คาดว่าหลายแห่งคงจะมีลักษณะแบบนี้ คนกำลังเดือดร้อนยังมารีดไถ ซ้ำไปกว่านั้นยังปลอมเอกสารเบิกเงินกู้ไปเกลี้ยงบัญชี จึงอยากเรียนถามว่าเวลาอนุมัติเงินกู้นั้น โอนเข้าบัญชีกันเลยหรือ ไม่ได้ไปรับเงินสดที่สหกรณ์แล้วนำมาเข้าบัญชีด้วยตนเอง เว้นแต่เป็นกรณีปันผล สหกรณ์ทั่วไปจะโอนเงินเข้าบัญชีสมาชิกเลย

หลายหน่วยงานจะมีสหกรณ์ออมทรัพย์ ถือว่าเป็นเพื่อนยามยากและเป็นเงินเก็บเอาไว้ใช้ยามเฒ่าชรา สหกรณ์ทุกสหกรณ์ควรจะมีการตรวจสอบอย่างเคร่งครัด มีตัวอย่างหลายสหกรณ์ออมทรัพย์ที่ซิกแซ็ก จนสมาชิกหัวอกกลัดหนองเป็นที่ฮือฮากันมาแล้ว

นับถือ

ดาว

ตอบ คุณดาว

เรื่องเศร้าในวันครูที่คุณหยิบยกมาถามถึงนั้น เป็นกรณีที่ครูสาวผู้เดือดร้อนตกเป็นเหยื่อของขบวนการทุจริต ที่มีเพื่อนครูและเจ้าหน้าที่รายอื่นๆ ร่วมมือกัน เลยมีการหักค่านายหน้าที่สูงมาก และสุดท้ายกลายเป็นการปลอมเอกสารและเบิกเงินไปจนหมด เรื่องนี้คงต้องรอการสอบสวนและการดำเนินคดีกันต่อไป

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความก่อนหน้านี้ข่าวข้นคนเข้ม : ‘อยากได้’หรือ‘ไม่อยากได้’ นายกฯตู่
บทความถัดไปข่าวทะลุคน : สุขชาติ โฆษะบดี ปีติ-ผลิต‘พระกลศ’