ปลดล็อกกัญชาล่าช้าเหลือเกิน : บ.ก.ตอบจดหมาย

ปลดล็อกกัญชาล่าช้าเหลือเกิน : บ.ก.ตอบจดหมาย
ปลดล็อกกัญชาล่าช้าเหลือเกิน
คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ปลดล็อกกัญชาล่าช้าเหลือเกิน – ถึง น.ส.พ.ข่าวสด

ประโยชน์ของกัญชาเผยแพร่ตามสื่อถึงสรรพคุณรักษาโรค โดยนำกัญชามาสกัดเป็นยา แม้กระทั่งนโยบายของพรรคการเมืองหนึ่งยังชูเรื่องกัญชา แต่เมื่อหลายวันก่อนจับกุมเจ้าหน้าที่มูลนิธิแห่งหนึ่งในจังหวัดสุพรรณบุรี ที่สกัดกัญชามารักษาโรค

ดังนั้นจึงขอความชัดเจนว่ากัญชานำมารักษาโรคใช้ได้หรือไม่ได้ หรือยังเป็นแค่งานวิจัย หน่วยของรัฐหรือหน่วยงานที่รับผิดชอบควรเร่งเครื่อง จะปลดล็อกให้กัญชาหรือไม่ปลด อย่าปล่อยเรื่องเนิ่นนาน เนื่องจากผู้ป่วยที่มีอาการหนักหรือผู้ที่อยากเลือกแนวทางการรักษาของตนเอง ควรจะได้รับโอกาสในการรักษาตามแนวที่ผู้ป่วยเป็นผู้เลือก

นับถือ

กัลยา

ตอบ คุณกัลยา

นโยบายของรัฐบาลในยุคราชการเป็นใหญ่มักเต็มไปด้วยความเชื่องช้าเสมอ

ชดเชยเที่ยวบินเข้าไทยด้วย

เรียน บ.ก.ตอบจดหมาย

สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เตรียมออกกฎสายการบินต่างชาติจ่ายชดเชย กรณีดีเลย์-ยกเลิกไฟลต์นั้น จึงขอถามผ่าน น.ส.พ.ข่าวสดไปยัง กพท.ว่า กรณีอย่างนี้รวมไปถึงสายการบินต่างชาติที่บินจากประเทศนั้นๆ มายังประเทศไทยด้วยหรือไม่ เช่น กรณีไปประเทศ A เมื่อถึงเวลากลับไทย ด้วยสายการบินของประเทศ A แต่ปราฏว่าเครื่องดีเลย์ไปกว่า 3 ชั่วโมงแต่ไม่ถึง 5 ชั่วโมงอย่างนี้เข้าข่ายที่สายการบิน A ต้องรับผิดชอบในเบื้องต้นหรือไม่ ขั้นตอนการร้องเรียนต้องทำอย่างไร ต้องร้องเรียนตรงเคาน์เตอร์ของสายการบิน A เลย หรือกลับมาประเทศไทยแล้วจึงทำเรื่องร้องเรียนไปยัง กพท.

ด้วยความเคารพ

วัยเยาว์

ตอบ คุณวัยเยาว์

ตามแนวทางที่ กพท.เตรียมไว้นั้น จะครอบคลุมทุกสายการบินที่ทำการบินเข้าและออกจากประเทศ ตรงตามที่คุณสงสัย นั่นคือรวมถึงเที่ยวบินที่ออกจากประเทศนั้นเพื่อมายังไทยด้วย แต่รายละเอียดขั้นตอนต่างๆ อยู่ระหว่างเปิดรับฟังความเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งสายการบินไทยและสายการบินต่างชาติ เพื่อนำมาประกอบการพิจารณาจัดทำระเบียบ ต้องรอฟังต่อไป โดยทุกอย่างจะชัดเจนภายในปีนี้

เกษตรตาบอด

เรียน ข่าวสด

ประเทศไทยให้เวลาพาราควอตอีก 2 ปี หลังจากนั้นจึงจะพิจารณาใหม่ ทั้งๆ ที่ประเทศเพื่อนบ้านสั่งห้ามพาราควอตใช้ฆ่าวัชพืช ส่วนที่สหรัฐ ศาลสหรัฐพิพากษาให้มอนซานโต้ บริษัทผลิตสารเคมีที่ใช้ฆ่าวัชพืชที่ใช้ชื่อทางการค้าว่า ‘ราวด์อัพ’ แพ้คดีที่ถูกฟ้องว่าเป็นสาเหตุทำให้เป็นโรคมะเร็ง ต้องจ่ายค่าเสียหาย แต่ที่ประเทศไทยกลับเป็น “เกษตรตาบอด” เพราะไม่ยอมรับว่าพาราควอตเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง ทั้งๆ ที่หมอและนักวิชาการเกษตรต่างพากันคัดค้าน

แต่เมื่อธุรกิจการเกษตรมีอิทธิพลสูงมากในวงการเมือง ทำให้คณะ กรรมการ ออกเสียงให้สามารถใช้พาราควอตต่อไปได้อีกสองปีแล้วค่อยว่ากันใหม่ ผมไม่ได้มีอคติ แต่ก็ยอมรับความจริงว่าภาคอุตสาหกรรมและภาคธุรกิจเกษตรส่งเสียเลี้ยงดูนักวิชา การให้ทั้งทุนวิจัย ทุนศึกษา แต่ก็ต้องมีการตอบแทน กรณี พาราควอตบ่งบอกได้อย่างชัดเจนว่า พาราควอตนั้นยิ่งทำให้มี ผู้ป่วยโรคมะเร็งเพิ่มมากขึ้น แถมกัญชาที่มีประโยชน์สำหรับการรักษาและบรรเทาอาการก็ยังถูกธุรกิจกีดกันอีก

อนาถแท้เกษตรกรไทย

ตาปอ.4

ตอบ ตาปอ.4

คงเคยได้ยินใช่ไหมว่า การเมืองเศรษฐกิจในช่วงหลายปีมานี้ถูกครอบงำด้วยกลุ่มทุนใหญ่ไม่กี่กลุ่ม กรณีนี้ก็คงเป็น คำอธิบายได้ดีเรื่องหนึ่ง

บทความก่อนหน้านี้พิสูจน์ความแข็งแรง รถบัสไร้คนขับ วิ่งผ่าน สะพานกระจกแดนมังกร
บทความถัดไปဆံရစ်ဝိုင်း – ဆံပင်ပုံ ကြည့်ရုံနဲ့ အပျိုလား အိမ်ထောင်ရှင်လား ခွဲနိုင်တဲ့ရွာ