คำเตือนสภาพเศรษฐกิจ : บ.ก.ตอบจดหมาย

คำเตือนสภาพเศรษฐกิจ 

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

5 ปีที่เสียโอกาส

เรียน บ.ก.ข่าวสด

5 ปีที่ผ่าน ผมมองว่าบริหารอย่างขาดทุนย่อยยับ เสียโอกาสที่จะทำให้ประเทศไทยดีขึ้น เพราะยังทำทุกอย่างเหมือนที่การเมืองทั่วๆ ไปกระทำกัน ไม่จับคนโกง ไม่ปราบทุจริตคอร์รัปชั่น ไม่ปฏิรูป คือเหตุผลสำคัญที่ทำให้ประเทศไทยเสียโอกาส ยกตัวอย่างพาราควอตที่ยังอุ้มธุรกิจเกษตร ไม่สนใจสุขภาพคนไทย ยอมให้อาหารปนเปื้อนสารก่อมะเร็ง ไม่ยอมรับความจริง แกล้งเอาหูไปนา เอาตาไปไร่ ทำให้โยงไปถึงเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้อย่างชัดเจน ถ้าคิดจะทำเพื่อประเทศและประชาชนจริงๆ ก็จะต้องทำการปฏิรูปอย่างเป็นรูปธรรม มิใช่ทำแค่นามธรรม

เหมียวน้อย

ตอบ เหมียวน้อย

อ่านจดหมายของคุณจบ แล้วต้องนึกถึงบทสรุปของหลายคนที่มองว่า การปฏิรูปก่อนเลือกตั้งที่ประกาศเมื่อ 5 ปีก่อนนั้น ไม่มีอยู่จริง เพราะทั้งหมดก็แค่การชิงอำนาจทางการเมือง

คำเตือนสภาพเศรษฐกิจ

ถึง น.ส.พ.ข่าวสด

ขืนไม่ลดค่าจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมตามประมวลกฎหมายที่ดิน อสังหาริมทรัพย์อาคารที่อยู่อาศัย เหลือ 0.01% จากเดิม 2% ของราคาประเมินทุนทรัพย์ จากราคาซื้อขายไม่เกิน 1 ล้านบาท และวงเงินจำนองไม่เกิน 1 ล้านบาท ถ้าไม่ลดจะแย่ต่อระบบเศรษฐกิจในขณะนี้ โดยเฉพาะคอนโดฯ ที่เกิดขึ้นมามาก บางคนกู้ทั้งคอนโดฯ ทั้งบ้าน หวังซื้อเอาไว้ให้คนเช่า แต่สภาพเศรษฐกิจที่แย่ไปทั่วโลก สภาพที่อยู่อาศัยล้น แต่คนยากไร้จริงๆ ไม่มีที่อยู่ก็เยอะ อยู่กันอย่างแออัดในห้องเช่าเล็กๆ ลดค่าธรรมเนียมลงมาอย่างนี้ เจ้าของโครงการรอดไม่ต้องเสี่ยงสร้างเสร็จแล้วคนซื้อหนี้ ทิ้งเงินดาวน์ไป ส่วนคนซื้อเองต้องก็ต้องระวังเรื่องหนี้ครัวเรือนให้มาก คิดให้รอบคอบอย่าก่อหนี้หลายด้าน ดูศักยภาพตนเองให้ดีอย่าไปติดกับดัก เดี๋ยวจะไม่เหลืออะไร แบงก์ชาติยังออกยอมรับว่า สัดส่วนหนี้ครัวเรือนของไทยอยู่ที่ประมาณ 80% ของอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจ ถือว่าเป็นระดับที่สูงมาก เมื่อเทียบกับระดับรายได้ของประเทศ และเป็นสัดส่วนที่รวมเฉพาะหนี้ในระบบเท่านั้น ไม่ได้รวมหนี้นอกระบบ หนี้กยศ. ซึ่งหากไม่ได้รับการแก้ไขจะก่อผลเสียในระยะยาว

ด้วยความเคารพ

ใกล้ฝั่ง

ตอบ คุณใกล้ฝั่ง

มุมมองต่อปัญหานี้ น่าจะช่วยกระตุ้นเตือนคนที่คิดจะลงทุนซื้อคอนโดฯ ซื้อบ้าน ให้ระมัดระวังกับความเป็นจริงทางเศรษฐกิจให้มาก หลังจากที่ชะงักงันมา 5 ปี ถึงขณะนี้ก็ไม่ดีขึ้น แล้วถ้าผลการตั้งรัฐบาลเป็นไปอย่างที่คาดกันเอาไว้ ก็น่าสงสัยว่าจะกระเตื้องขึ้นได้อย่างไร

อย่าเพิ่งเบื่อการเลือกตั้ง

ถึง บ.ก.ที่นับถือ

อุตส่าห์เฝ้ารอกันมายาวนาน เคลื่อนไหวเรียกร้องกันหลายหนจนมีการเลือกตั้งเกิดขึ้น แต่กติกาที่เต็มไปด้วยความยุ่งยาก วิธีนับคะแนนที่ล่าช้าเป็นเดือนๆ แล้วมีสูตรที่ค้านสายตาคนดูโผล่ออกมาอีก ตอนนี้หลายคนก็เลยบอกว่าเบื่อจริงๆ การเลือกตั้ง แถมผลที่ออกมาซึ่งมีแต่เรื่องน่าเคลือบแคลงใจ ทำให้รู้สึกหงุดหงิดคับข้องใจหลายประเด็น หลายคนก็เลยบอกว่าอย่าเลือกตั้งเลยดีกว่าฟังแล้วน่าตกใจ ได้แต่บอกกันไปว่า ไปคิดอย่างนั้นไม่ได้ เพราะการเลือกตั้งเป็นการเปิดให้ประชาชนคนเดินดินอย่างพวกเรามีส่วนร่วมทางการเมืองได้ จึงได้แต่หวังว่านักการเมืองหรือพรรคการเมืองที่มองเห็นปัญหาจากกติกาการเลือกตั้งครั้งนี้ จะได้ไปเปลี่ยนแปลงแก้ไขให้ดีขึ้นต่อไป

โหวตเตอร์

ตอบ คุณโหวตเตอร์

ประชาธิปไตยย่อมเป็นเช่นนี้ ต้องค่อยๆ พัฒนายกระดับขึ้นไปเรื่อยๆ โดยการเรียนรู้ของประชาชน อย่าไปเบื่อหรือยอมให้อำนาจฝ่ายอื่นมาล้มกระดานจนชะงักไปอีก

อ่านข่าว

บทความก่อนหน้านี้ปั๊วๆ ปังๆ ‘ชมพู่ ’ พลิกลุกส์เซ็กซี่ ภารกิจพรมแดงเมืองคานส์วันที่ 2 ลูกแฝดให้กำลังใจ 
บทความถัดไปสัญญา การเมือง ประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย กับ “ประชาชน” : วิเคราะห์การเมือง