เรื่องฮาจากกองสลาก/การเมืองทำเศรษฐกิจดำดิ่ง/คำถามถึงกรมบัญชีกลาง : บ.ก.ตอบจดหมาย

กองสลาก

เรื่องฮาจากกองสลาก/การเมืองทำเศรษฐกิจดำดิ่ง/คำถามถึงกรมบัญชีกลาง : บ.ก.ตอบจดหมาย

เรื่องฮาจากกองสลาก

เรียนบ.ก.ข่าวสด

ประกาศกองสลากกินแบ่งรัฐบาลฉบับที่สอง เรื่องห้ามขายสลากฯเกินราคาและห้ามขายสลากกับเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องฮาอีกเรื่อง กลบเรื่องคาวการเมือง กองสลากฯก็เป็นหน่วยงานของรัฐที่ปล่อยให้กฎหมายกลายเป็นกฎหมัน ลอตเตอรี่ขายเกินราคามาช้านานจนเป็นวัฒนธรรม เมื่อกองสลากฯแก้ไขปัญหาสลากแพงด้วยการพิมพ์สลากคละเลขและขายสลากสองใบเอง หวังว่าจะทำให้สลากสองใบและหลายใบขายราคาใบละ 80 บาท แต่ปรากฏว่า ราคาสลากสองใบก็ยังขายกันในราคา 200 บาทเหมือนเดิม นอกจากนั้นกองสลากฯอ้างว่าสลากสำหรับยี่ปั๊วจัดพิมพ์ล่วงหน้า ดังนั้นยังสามารถรวมชุดใหญ่หลายใบได้จนถึงเดือนมิถุนายน ซึ่งในขณะนี้ก็มีสลากชุดใหญ่งวดวันที่ 1 มิถุนายน วางขายตามปกติ พูดนะพูดได้ แต่ทำได้หรือไม่ ไม่รู้

นับถือ

แคท

ตอบ คุณแคท

สรุปว่ากองสลากประกาศมาตรการขึงขังอะไรออกมา ก็เป็นได้แค่เรื่องฮาไปหมด น่าเห็นใจคนไทยเพราะหวังพึ่ง โอกาสลืมตาอ้าปากจากสลากกินแบ่งกันทุกๆงวด แล้วก็ต้องทนซื้อทั้งที่เกินราคากันโดยไม่มีวี่แววว่าจะแก้ไขได้

การเมืองทำเศรษฐกิจดำดิ่ง

ถึง บ.ก.

หลายๆคนเป็นห่วงเรื่องจีนกับสหรัฐจะกระทบกับเศรษฐกิจไทย มองเรื่องไกลตัวเกินไปหรือเปล่า? ที่กระทบต่อเศรษฐกิจไทยและสังคมไทยมากที่สุดตอนนี้คือ การเมืองไทยนั่นแหละตัวปัญหาที่สุดแล้ว คือเลือกตั้ง มาตั้งนานแต่ไม่ลงตัวกันเสียที เลือกกันมาแล้วแต่หลายคนยังหวั่นว่าจะอยู่ครบเทอม 4 ปีหรือไม่ กลัวว่ายุบสภาแล้วเลือกกันใหม่อีก นายทุนต่างชาติไม่มั่นใจ ส่วนในเรื่องสังคมปัญหาก็มากมาย โดยเฉพาะเรื่องคนบางคนที่ทำให้โรงพยาบาลไม่เป็นสถานที่ปลอดภัยอีกต่อไป ล่าสุด หนุ่มใหญ่วัยสี่สิบกว่าคว้ามีดปังตอฟันเข้าไปที่หน้าคู่อริในโรงพยาบาล ผลพวงที่ตามมาคือเครื่องมือแพทย์เสียหาย มันใช่เหตุหรือ? แม้ว่าผู้ก่อเหตุจะยอมชดใช้ให้ ถ้าไม่ทำ มีสติให้มากกว่านี้จะดีกว่า เครื่องมือแพทย์แต่ละชิ้นราคาสูง กว่าจะได้มาต้องรองบประมาณ ถ้าเป็นโรงพยาบาลที่พี่ตูนวิ่งระดมทุนซื้อเครื่องมือแพทย์ถูกทำลายแบบนี้ พี่ตูนคงหมดแรงและเสียใจ

ด้วยความเคารพ

ญาณี

ตอบ คุณญาณี

คงจะจริงอย่างที่คุณว่ามา ด้วยปัจจัยการเมืองไทยที่เลือกตั้ง ไปแล้ว 2 เดือนก็ยังสับสนอลหม่าน ทำให้ไม่มีความเชื่อมั่น กระทบต่อเศรษฐกิจ แต่ขณะเดียวกันสงครามเศรษฐกิจจีนกับสหรัฐ ย่อมมีผลซ้ำเติมเข้ามาด้วยอย่างหนักหน่วง

คำถามถึงกรมบัญชีกลาง

เรียน บ.ก.ข่าวสด

เกี่ยวกับกฎหมายให้ข้าราชการบำนาญที่อายุ ครบ 70 ปีมีสิทธิ์เบิกเงินบำเหน็จยังชีพหรือดำรงชีพ เพิ่มจากไม่เกิน 400,000 บาท เป็นไม่เกิน 500,000 บาทนั้น ทราบว่ากฎหมาย หรือพ.ร.บ.นี้ ประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว ฝากถามไปยังกรมบัญชีกลางว่า จะเบิกจ่ายเงินที่ได้เพิ่มนี้ให้ผู้มีสิทธิ์เมื่อไหร่ อย่างไร ผมสอบถามไปยังเขตพื้นที่การศึกษา เจ้าหน้าที่บอกว่ายังเบิกไม่ได้ ต้องรอกรมบัญชีกลางสั่งการมาก่อน กรมบัญชีกลางยังไม่สั่งการมา มีข้าราชการบำนาญที่อายุครบ 70 ปีตามสิทธิ์นี้หลายหมื่นคนทั่วประเทศ รอเบิกเงินนี้ใช้

ขอแสดงความนับถือ

ขรก.บำนาญ

ตอบ ขรก.บำนาญ

หวังว่ากรมบัญชีกลางจะได้รับทราบข้อสงสัยของคุณ และจะมีคำตอบตามมา

บทความก่อนหน้านี้ฮือฮา แร็พดัง “ยังโอม” ใส่หมวก “อนาคตใหม่” – “ก้อง” คอมเมนต์-เจอบอกเดี๋ยวดับ!
บทความถัดไประทึกกลางกรุง “ระเบิด” 3 แห่ง คร่าแล้ว 4 ศพ-เจ็บอีกอื้อ คาดฝีมือกลุ่มเหมาอิสต์