ทำพานไหว้ครูนอกกรอบ/นโยบายเศรษฐกิจ

ทำพานไหว้ครูนอกกรอบ/นโยบายเศรษฐกิจ

ทำพานไหว้ครูนอกกรอบ/นโยบายเศรษฐกิจ

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย 

ทำพานไหว้ครูนอกกรอบ/นโยบายเศรษฐกิจเรียน บรรณาธิการข่าวสด พวกที่ออกมาด่าว่าเด็กนักเรียนที่ทำพานไหว้ครูเชิงล้อเลียนปัญหาการบ้านการเมือง หาว่าไม่รู้จักวัฒนธรรมประเพณีไม่มีกาลเทศะนั้น มีด้วยกัน 2 ประเภท 1.พวกความคิดเก่าคร่ำครึ มองว่าเด็กต้องหัวอ่อน ว่านอนสอนง่าย เรียนหนังสือคือท่องจำไปตามตำรา พวกนี้คงตกอกตกใจมาก ที่เด็กคิดนอกกรอบได้ขนาดนี้ ส่วนประเภทที่ 2 เอาอคติมากำหนด ถ้าเด็กยังทำพานอ้างอิงการเมือง แต่ยกย่องเชิดชูท่านพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นสุดยอดท่านผู้นำ รับรองพวกนี้จะต้องยกย่องชื่นชมเด็กว่า มีความคิดรักชาติ รักบ้านเมือง ไม่สนับสนุนความขัดแย้งแตกแยก แต่เพราะเด็กไปทำพานแบบล้อเลียนเสียดสี เอา 250 เสียงมาเหนือกว่าประชาชนหลายล้านเสียง แถมมีธนาธรกับอนาคตใหม่เสียอีก นี่แหละชักดิ้นชักงอกันเป็นแถบๆ ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้จะสรุปว่า ไม่มีอะไรน่ากังวลหรอก เด็กๆ ทั้งหลายกล้าคิดกล้าทำ ยึดการเมืองที่ถูกต้องเที่ยงธรรมและเสียงประชาชนต่อไป

คนหัวแข็ง

ตอบ คนหัวแข็ง

ขอบคุณที่เสนอมุมมองน่าคิดน่าสนใจ

นโยบายเศรษฐกิจ

เรียน บ..ข่าวสด

ถ้ากระทรวงเศรษฐกิจจะถูกเปลี่ยนมือไปอยู่กับพรรคอื่น หลายๆ คนอาจจะคิดว่าเศรษฐกิจจะไม่ต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ แต่ในความเห็นของผม เชื่อว่านโยบายต่างๆ ก็ยังเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง โดยจะอ้างอิงจีดีพีกระตุ้นเศรษฐกิจเป็นระยะๆ เพื่อให้เติบโตมากขึ้น ไม่สนใจหนี้สินประเทศ อัตราครองชีพที่เพิ่มมากขึ้น ยังเน้นไปที่การเพิ่มรายได้ เพิ่มค่าแรง เพิ่มเงินเดือน ทำให้ทุกๆ อย่างเพิ่มมากขึ้นจนประชาชนก้าวตามไม่ทัน ทำให้มีการว่างงานเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อโลกอุตสาหกรรมนำปัญญาประดิษฐ์มาใช้แทนมนุษย์ รวมถึงเรื่องที่คนไทยเลือกงาน ต้องการแต่งานสบาย นั่งโต๊ะ แต่งตัวสวย ไม่ต้องการเป็นแรงงานเชี่ยวชาญที่มีงานมั่นคง ทำให้หนุ่มสาวเมินที่จะเรียนวิชาชีพ ต้องการแต่ปริญญาที่ไร้ความเชี่ยวชาญ เปรียบเสมือนเป็ดที่ทำได้ทุกอย่างแต่ไม่เก่งสักอย่าง ผมอยากจะให้ลุงตู่ ใช้วิกฤตเปลี่ยนทีมเศรษฐกิจให้เป็นโอกาส แก้ไขปรับปรุงระบบเศรษฐกิจ โดยจะไม่เน้นแต่จีดีพีที่เป็นค่าเฉลี่ย ทั้งๆ ที่ประชาชนส่วนใหญ่ที่เป็นฐานนิยมไม่ได้รับประโยชน์ เพราะมีแต่นักธุรกิจที่มีกิจการใหญ่โตเท่านั้นที่ได้ประโยชน์ โดยลุงตู่จะต้องเปลี่ยนทิศทางระบบเศรษฐกิจ เป็นระบบเศรษฐกิจพอเพียง ทำอะไรให้เพียงพอ และเหมาะสม เรียกว่าโตให้สมวัย มิใช่เร่งฮอร์โมนจนแตกพานตั้งแต่ยัง ไม่สิบขวบ เพราะกินเนื้อสัตว์ที่เร่งฮอร์โมน ยุติค่านิยมว่า ความสำเร็จในการบริหารจะต้องยึดถือจีดีพีเป็นเกณฑ์ ถ้าสามารถควบคุมรักษาอัตราการเจริญเติบโตให้พอดีก็จะ ไม่เดือดร้อนเมื่อเกิดวิกฤตการณ์

ถ้ายังคิดแบบเก่า ทำแบบเก่า กระตุ้นเศรษฐกิจ ส่งเสริมการบริโภคเกินความพอดี แต่จุดหมายปลายทางนั้นก็อยู่ที่กระเป๋าของคนรวยเหมือนบัตรสวัสดิการของรัฐ ที่สุดท้ายก็ตกอยู่ในบัญชีนักธุรกิจนายทุนใหญ่ทั้งสิ้น

น้ำตาลก้นแก้ว

ตอบ คุณน้ำตาลก้นแก้ว

การจัดตั้งรัฐบาลขณะนี้เห็นได้ชัดเจนว่า เป็นไปอย่าง ยากลำบาก เพราะต้องพึ่งพรรคการเมืองรวมแล้วถึง 19 พรรค การแบ่งโควตาเพื่อเอาใจพรรคร่วมทำให้การจัดทีม ขาดเอกภาพ ประกอบกับทีมเศรษฐกิจของพล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ยังเป็นชุดเดิม ดังนั้นโอกาสที่จะเป็นดังที่คุณคาดหวังแทบเป็นไปไม่ได้เลย

บทความก่อนหน้านี้หมอดูด “ขี้หู” อุดตันออกมาทั้งก้อน ยาวมาก 2.5 เซนติเมตร (คลิป)
บทความถัดไปอีกวิกฤตของ‘ปุ๊กกี้’ปริศนา พรายแสง