กรมทรัพยากรน้ำชี้แจง/3เดือนแล้วยังไม่ได้รัฐบาล : บก.ตอบจดหมาย

กรมทรัพยากรน้ำชี้แจง

กรมทรัพยากรน้ำชี้แจง/3เดือนแล้วยังไม่ได้รัฐบาล

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย

กรมทรัพยากรน้ำชี้แจง

เรื่อง ขอชี้แจงข้อเท็จจริง

เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด

อ้างถึง หนังสือพิมพ์ข่าวสด วันที่ 10 มิถุนายน 2562 หัวข้อข่าว : ร้อง ป.ป.ช.โคราชหวั่นถูกคุกคาม

ตามที่อ้างถึง หนังสือพิมพ์ข่าวสดได้ตีพิมพ์ข่าววันที่ 10 มิถุนายน 2562 หัวข้อข่าว : ร้องป.ป.ช. โคราชหวั่นถูกคุกคาม โดยรายงานข่าวระบุว่า เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2562 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จังหวัดนครราชสีมา มีตัวแทนชาวบ้านในอำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ได้เดินทางมายื่นหนังสือร้องเรียนกรณีต้องการให้ตรวจสอบเจ้าพนักงานฝ่าย ปกครองคนหนึ่ง นำดินที่ขุดจากสถานที่สาธารณะไปถมที่ดินของตนเอง โดยไม่มีมติจากประชาคมชาวบ้าน โดยตัวแทนชาวบ้านผู้ร้องเรียนเปิดเผยว่า

ปัญหาเรื่องร้องเรียนนี้ สืบเนื่องจากทางกรมทรัพยากรน้ำได้จัดทำโครงการแหล่งน้ำเพื่ออนุรักษ์ดินและ น้ำปีงบประมาณ 2562 เป็นโครงการขุดลอกสระ ดำเนินการ จัดซื้อจัดจ้างเป็นเงิน 2,886,000 บาท ระยะเวลาก่อสร้าง 90 วัน สิ้นสุดสัญญาจ้างเมื่อวันที่ 9 เมษายน 2562

ต่อมาเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2562 คณะกรรมการหมู่บ้านได้ทำหนังสือถึงสถานีพัฒนาที่ดินนครราชสีมา เรื่องขอปรับแบบการขุดลอก เนื่องจากงานดังกล่าวมีคันดินสูง ทำให้บดบังวิสัยทัศน์ด้านหน้าโรงเรียนและไม่สะดวกในการสัญจรของผู้ปกครองที่ จะมาส่งบุตรหลาน โดยขอดินที่ลอกสระดังกล่าวไปถมที่วัดและโรงเรียน แต่ปรากฏว่าเจ้าพนักงานปกครองกลับนำไปถมในที่ส่วนบุคคลของตนเอง โดยอ้างว่าที่ดินวัดและโรงเรียนดังกล่าวเต็มแล้ว จึงนำไปถมในบ่อปลาของตนเองเป็นจุดพักชั่วคราวก่อน เป็นระยะเวลา 90 วัน

ชาวบ้านจึงร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรม อำเภอบัวใหญ่ แต่ปรากฏว่ามีการนำรายชื่อชาวบ้านที่ร้องเรียนกว่า 80 ไปปิดประกาศไว้ ทำให้ชาวบ้านเกรงว่าจะถูกอิทธิพลคุกคาม ไม่ได้รับความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน

กรมทรัพยากรน้ำขอขอบคุณที่ท่านให้ความสำคัญกับการนำเสนอข่าว ซึ่งจะช่วยให้สังคมเกิดการรับรู้และความเข้าใจอันดี

ดังนั้นเพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้อง กรมทรัพยากรน้ำขอเรียนชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2562 กรมทรัพยากรน้ำ โดยสำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 5 ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการดังกล่าวแล้ว พบว่าโครงการขุดลอกสระน้ำสาธารณประโยชน์ในพื้นที่บ้านดอนฆ่าเสือ ตำบลบัวใหญ่ อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา เป็นงานขุดลอกสระ บ้านดอนฆ่าเสือ ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของกรมพัฒนาที่ดิน กระทรวงการเกษตรและสหกรณ์

จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบและหวังเป็นอย่าง ยิ่งว่าท่านจะได้ชี้แจงให้ประชาชนทราบถึงข้อเท็จจริงในประเด็นดังกล่าวด้วย พร้อมนี้ขอขอบคุณที่ให้ความอนุเคราะห์ประชาสัมพันธ์ภารกิจของกรมทรัพยากรน้ำ ด้วยดีตลอดมา

ขอแสดงความนับถือ

นายเอนก ชมพาณิชย์

รองอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ รักษาราชการแทน

อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ

3 เดือนแล้วยังไม่ได้รัฐบาล

เรียน บ.ก.

ขอวิพากษ์การเมืองวันนี้ดีขึ้นจริงหรือ สามเดือนแล้วหลังเลือกตั้ง แต่ยังไม่ได้รัฐบาลใหม่ เพราะพรรคการเมืองและนักการเมืองแย่งเก้าอี้กัน เอาแต่ได้ ไม่ยอมเสียสละ ไร้ความเกรงใจ ผู้แทนราษฎรที่อ้างแต่โควตาภาค โควตาส.ส.ที่ตนพาเข้าสภา เมื่อไม่ได้ก็ข่มขู่ โดยข่มขู่ตั้งแต่นายกฯ จนถึงประชาชนว่า สูญพันธุ์แน่ถ้าฉันไม่ได้เก้าอี้ อนาถใจจริงๆ กับเรื่องไร้สาระของสังคมไทยที่เกิดขึ้น

สโนว์ไวท์

ตอบ สโนไวท์

เป็นภาพที่ไม่ดีงามต่อสายตาประชาชน เป็นกรณีศึกษาเพื่อการเลือกตั้งครั้งต่อไป จะได้ตัดสินใจเลือกนักการเมืองและพรรคการเมืองที่มีคุณภาพขึ้นกว่าเดิม

บทความก่อนหน้านี้‘เจมส์’น้อมรับบทเป็นรอง‘ญาญ่า’ แค่ทำหน้าที่ให้ดีที่สุด คนดูชอบก็รู้สึกแฮปปี้
บทความถัดไปปิดคดีจ้างฆ่าอดีตตำรวจ จับครบทีมเมียน้อยกับลูก ก่อนซิวไอ้เอก-คนลงมือ : สดจากสนามข่าว