แค่เรื่องแหกตา-จริงหรือ / ที่พักไร้มาตรฐาน / เรื่องไร้สาระทางการเมือง

แค่เรื่องแหกตา-จริงหรือ

แค่เรื่องแหกตาจริงหรือ / ที่พักไร้มาตรฐาน / เรื่องไร้สาระทางการเมือง

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

แค่เรื่องแหกตาจริงหรือ

เรียน บ..

จากการโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวของนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่ได้พูดถึงแก๊งปล่อยเงินกู้นอกระบบและคิดดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด และการยึดคืนโฉนดที่ดินมาจากมาเฟียเงินกู้ทั้งหมดที่จับได้ และได้นำโฉนดที่ดินที่ยึดมาคืนได้ส่งมอบให้เจ้าของไปแล้วนั้น เป็นเรื่องแหกตาทั้งสิ้น เป็นการสร้างเรื่องหรือสร้างภาพเพื่อโปรโมตตัวเอง เรื่องนี้สร้างความตกตะลึงให้กับผู้ที่ติดตามข่าวอย่างมาก จึงอยากให้เปิดเผยข้อมูลที่เป็นจริงทั้งหมด เพราะมิฉะนั้นประชาชนก็จะสับสน

นับถือ

ศรีราชา

ตอบ คุณศรีราชา

เรื่องนี้ตำรวจเคยชี้แจงไปแล้วว่าพร้อมรับฟังข้อมูลจาก ทุกฝ่าย แต่ก็ยืนยันว่าทำงานด้วยความรอบคอบ อันที่จริงไม่ใช่เรื่องซับซ้อนอะไร ประชาชนในพื้นที่ต่างๆ ซึ่งรู้ข้อเท็จจริงดีที่สุด ย่อมตอบได้ว่าควรจะเชื่อนักการเมืองที่เปิดเผยเรื่องนี้หรือจะเชื่อตำรวจ

ที่พักไร้มาตรฐาน

เรียน บ..ข่าวสด

พบว่ามีทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮม ที่มาดัดแปลงเป็นห้องพัก (room for rent, hostel) เปิดให้บริการกับลูกค้า ซึ่งเช็กข้อมูลจากยูทูบ และเว็บเพจที่โฆษณาเกี่ยวกับที่พักในแหล่งท่องเที่ยว และทดลองไปใช้บริการดูสถานที่ก็สวยงาม สะอาด แต่ไม่มีการประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับเส้นทางหนีไฟในกรณีฉุกเฉิน เช่น เกิดไฟไหม้ ในห้องพักก็ไม่มีสปริงเกลอร์ติดตั้ง ในอาคารไม่มีถังดับเพลิงติดตั้ง ในตอนกลางคืนมีกลิ่นควันบุหรี่ และกลิ่นกัญชาลอยมาจากห้องอื่นบนชั้นเดียวกัน เท่าที่เดินสังเกตดูพบว่าห้องพักของฝรั่งมีคนสูบบุหรี่ในห้อง แง้มประตูห้องเอาไว้ และบางห้องคงจะสูบกัญชา ดูเหมือนปาร์ตี้เล็กๆ ในห้องเป็นฝรั่งทั้งหมด อันนี้น่าเป็นห่วง ทำไมอนุญาตให้แขกสูบบุหรี่ในห้องได้ ป้ายห้ามสูบบุหรี่ก็ไม่มีแสดง แต่เมื่อไปใช้บริการ room for rent, hostel ในต่างประเทศเขาจะมีป้ายแสดงเส้นทางฉุกเฉินติดไว้ตรงประตูในห้องพัก หรือตรงหน้าลิฟต์แต่ละชั้นมีป้ายห้ามสูบบุหรี่แสดงไว้ ในห้องพักก็มีสปริงเกลอร์ด้วย ซึ่งในประเทศไทย 6-7 แห่งที่เคยไปใช้บริการทั้งภาคเหนือ กลาง ตะวันออก ใต้ เหมือนกันหมด มองว่าไม่มีความปลอดภัยเลย บางแห่งก็สามารถนั่งสูบบุหรี่ที่ระเบียงของห้องได้ ขอฝากผู้ที่ดูแลรับผิดชอบในการอนุญาตประกอบกิจการโรงแรมหรือที่พักอาศัย ให้ช่วยตรวจสอบด้วย เพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่อลูกค้า

ขอบคุณ

แฟนประจำ

ตอบ แฟนประจำ

เป็นข้อมูลที่น่าห่วงใยมาก หน่วยงานที่รับผิดชอบจะนิ่งเฉยไม่ได้ อย่าทำเหมือนเรื่องอื่นๆ ในบ้านเมืองเรา คือ ต้องมีเหตุรุนแรงเกิดขึ้นเสียก่อนแล้วจึงมาล้อมคอกภายหลัง

เรื่องไร้สาระทางการเมือง

ถึง บ..ข่าวสด

เรื่องกระทรวงพลังงาน งบประมาณน้อย แต่แย่งกันออกนอกหน้า จนชาวบ้านระอา ถึงกับต้องตั้งคำถามว่ามันอะไรกัน หรือว่ามีทั้งปตท.และกฟผ.ที่อยู่ในกำกับดูแล อย่าลืมว่าไทยมีประชากรกว่า 66-67 ล้านคน ไม่ได้มีคนเพียง 750 คนในสภา ทำอะไรก็ให้นึกถึงประโยชน์คนจำนวนมาก อย่าให้ต้องถึงตราหน้าว่าอ้าปากก็เห็นลิ้นไก่เลย ส่วนอีกเรื่องจะไปถกเถียงกันเพื่ออะไรเรื่องการแต่งตัวเข้าประชุมสภา มีหลายร้อยเรื่องที่จะต้องแก้ปัญหา อย่าไปจับจ้องเรื่องส่วนตัวมากเกินไป ข้าพเจ้าเชื่อว่าแต่ละท่านที่เข้าไปนั่งในสภามีวุฒิภาวะพอเรื่องการแต่งกาย

นับถือ

รู้กันทั้งบาง

ตอบ รู้กันทั้งบาง

เห็นด้วยว่า การจ้องจับผิดกันในเรื่องเสื้อผ้า หน้า ผม สะท้อนวุฒิภาวะของคนที่คอยจ้องจับผิดเรื่องนี้มากกว่า

บทความก่อนหน้านี้สร้างเสียงฮา เบ็นซ์ ปุณยาพร สลัดลุกส์นางเอก มนตรามหาเสน่ห์ ก่อนบ่ายฯวาไรตี้
บทความถัดไปฝูงลิงข้างถนนรุมกัด หนุ่มเดินกลับบ้านจนล้มกับพื้น (คลิป)