บ.ก.ตอบจดหมาย : กรณี 2 รองผู้ว่าฯกทม.ลาออก

กรณี 2 รองผู้ว่าฯกทม.ลาออก

บ.ก.ตอบจดหมาย : กรณี 2 รองผู้ว่าฯกทม.ลาออก/เสียงร้องจากชาวเกาะนอก

กรณี 2 รองผู้ว่าฯกทม.ลาออก : เรียน บ..ข่าวสด กรณีสองรองผู้ว่าฯกทม.ลาออกพร้อมกันโดยไม่แสดงเหตุผลนั้น ทำให้เกิดข่าวลือว่าสองรองผู้ว่าฯ กทม. หนีเผือกร้อนจากโครงการโรงไฟฟ้าขยะมูลค่าหลายหมื่นล้านบาท ใน ฐานะที่พอจะมีประสบการณ์กับการจัดซื้อครุภัณฑ์ราคาร้อย ล้านบาท เมื่อกว่ายี่สิบปีที่ผ่านไป ก็พอจะประเมินได้ว่าน่าจะมีปัญหาเผือกร้อนจริง การจัดซื้อครุภัณฑ์นั้นแบ่งออกเป็นสาม ขั้นตอน

1.คือการกำหนดรายละเอียดครุภัณฑ์ ในขั้นตอนนี้ถ้าไม่มีใบสั่งหรือโผกำกับการแต่งตั้งกรรมการกำหนดรายละเอียดครุภัณฑ์ ก็จะแต่งตั้งจากข้าราชการในหน่วยงานที่ต้องการจัดซื้อครุภัณฑ์ ที่มีความรู้ มีประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับครุภัณฑ์นั้น ร่วมกับผู้ทรงคุณวุฒิจากนอกหน่วยงาน

2.หลังจากนั้นก็จะแต่งตั้งคณะกรรมการเปิดซอง ซึ่งขั้นตอนนี้มักจะเป็นหัวหน้าหน่วยงานที่ต้องการจัดซื้อครุภัณฑ์และ ผู้บริหารระดับสูงขึ้นไปรวมทั้งหัวหน้าหน่วยงานพัสดุ

3.ขั้นตอนการตรวจรับ ซึ่งก็มักจะตั้งกรรมการจากกรรมการชุดแรก เพราะกำหนดคุณสมบัติได้ก็ต้องตรวจสอบได้ ซึ่งอาจจะแต่งตั้งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจากหน่วยงานอื่นมาร่วมตรวจสอบครุภัณฑ์

มีประสบการณ์เกี่ยวกับการตรวจรับครุภัณฑ์ราคาระดับพันบาทฮอตเพลตหรือเตาไฟฟ้า ที่กำหนดรายละเอียดว่าต้องเป็นผลิตภัณฑ์จากประเทศเยอรมนี ซึ่งกรรมการตรวจรับก็ยอมรับเพราะมีสติ๊กเกอร์แปะข้างฮอตเพลตว่าเมดอินเยอรมนีคุณสมบัติข้อต่อมาก็คือ ต้องมีระดับความร้อนสองระดับ 600 วัตต์ และ 1,200 วัตต์ กรรมการตรวจรับใช้มือสัมผัสกับความร้อนที่แผ่ออกมาจากฮอตเพลต เมื่อมีความร้อนเป็น 2 ระดับก็เซ็นรับ การจัดซื้อครุภัณฑ์ต่างๆ นั้นจำเป็นจะต้องใช้ผู้ทรงคุณวุฒิตรงสาขา กำหนดคุณสมบัติได้ต้องตรวจสอบได้ แต่เท่าที่พบเห็นกรรมการกำหนดคุณสมบัติก็ลอกคุณสมบัติจากแค็ตตาล็อกของครุภัณฑ์ที่ล็อกสเป๊กกันมิให้บริษัทอื่นๆ เข้าประกวดราคาได้ เมื่อต้องตรวจรับก็จึงตรวจรับแบบผ่านๆ ตามโผ กรรมการตรวจรับครุภัณฑ์จึงมีหน้าที่ถือเผือกร้อนในมือ ถ้าไม่มีการร้องเรียนก็รอด เจ้านายก็พอใจเรียกใช้ตรวจสอบครุภัณฑ์อย่างอื่น ที่ไม่มีความรู้ ไม่มีประสบการณ์ เพราะตั้งได้ต้องสั่งได้ แม้แต่ผ่านสามขั้นตอนอย่างโปร่งใส แต่ก็ใช่ว่าจะหมดปัญหา เช่น สัญญาการบำรุงรักษา ที่เมื่อขายของได้แต่ไม่ต้องการบำรุงรักษา เพราะไม่มีความพร้อมจริง เช่นไม่มีช่างที่มีความรู้และประสบการณ์ในการซ่อมจริง ก็จะยุบบริษัท ให้ราชการฟ้องร้องเอาเอง หรือไม่สามารถซ่อมแซมได้ตามกำหนดในสัญญา หรือใช้อะไหล่ไม่ได้มาตรฐานในการซ่อมแซมทำให้ประสิทธิภาพของเครื่องมือไม่ได้ตามเกณฑ์ที่ตั้งไว้ ซึ่งก็เท่ากับไม่คุ้มค่า ต้องรอเวลาหมดอายุแล้วแทงจำหน่ายอย่างเดียว ทุจริตคอร์รัปชั่นเกิดขึ้นทั้งรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง และรัฐบาลที่มาจากรัฐประหาร ถ้าจะแก้ไขที่สำคัญก็คือ สมดุลอำนาจหรือการตรวจสอบ

นายฟักทอง

ตอบ นายฟักทอง

ขอบคุณที่เล่าประสบการณ์ส่วนตัว เพื่อให้ผู้อ่านได้นำไปศึกษาเปรียบเทียบกับกรณี 2 รองผู้ว่าฯกทม.ที่ลาออกไป

เสียงร้องจากชาวเกาะนอก

เรียน บ..

ที่เขตหวงห้าม บริเวณเกาะนอก อำเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา ตอนนี้มีกลุ่มเจ็ตสกีจำนวนมาก ขับประลองความเร็วกันอย่างสนุกสนานเป็นประจำ ก่อความรำคาญให้กับนักท่องเที่ยว หวั่นจะเกิดอันตราย จากเดิมเป็นเกาะเล็กๆ ที่มีความเงียบสงบ นักท่องเที่ยวจะเหมาเรือไปนอนพักผ่อน ว่ายน้ำ ดูปลา ชมวิวจากมุมสูง สร้างรายได้ให้แก่ชุมชน แต่ปัจจุบัน เริ่มมีผู้ประกอบการจากจังหวัดใกล้เคียงพานักท่องเที่ยวขับเจ็ตสกีเข้ามาแต่ละครั้งมากกว่า 10 ลำ มีการขับขี่ด้วยความเร็วประมาทและหวาดเสียว อยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบมาดูแลหน่อย

นับถือ

สมุทร

ตอบ คุณสมุทร

หน่วยงานที่รับผิดชอบโปรดแก้ไขด่วน

บทความก่อนหน้านี้ปมระเบิดทั่วกรุง ซ้ำรอย7จว.ใต้ตอนบน : ชกไม่มีมุม
บทความถัดไปอร่อยรวด30ร้านดังในตำนาน เมกาฟู้ด เทสติวัล 2019 : หลากหลาย