บิ๊กไบก์-ไม่เหมาะสม/เป็นห่วงนโยบายโฉนดทองคำ

บิ๊กไบก์-ไม่เหมาะสม/เป็นห่วงนโยบายโฉนดทองคำ

บิ๊กไบก์ไม่เหมาะสม/เป็นห่วงนโยบายโฉนดทองคำ

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย 

บิ๊กไบก์ไม่เหมาะสม/เป็นห่วงนโยบายโฉนดทองคำเรียน บ..ข่าวสด ขอวิพากษ์อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับมอเตอร์ไซค์ที่เรียกว่าบิ๊กไบก์ มีหน่วยงานที่เสนอความเห็นว่าทำไมบิ๊กไบก์ ไม่เหมาะสมกับการใช้งานในชีวิตประจำวัน ซึ่งพอจะสรุปได้ว่า

1.มีความเร็วและอัตราเร่งมากเกินไป

2.ไม่เหมาะกับสภาพถนน เพราะถูกออกแบบมาสำหรับการแข่งขันในสนามและการใช้งานในถนนเรียบมากๆ และทางโค้งมีค่าความลาดเอียงที่เหมาะสม

3.สรีระของคนไทยไม่เหมาะกับรถจักรยานยนต์ที่มีขนาดใหญ่ มีน้ำหนักมากและมีความเร็วสูง

เรื่องนี้บ่งบอกถึงผลเสียของความไม่พอดี เพราะการใช้งานบนถนนในชีวิตประจำวันไม่เหมาะสมสำหรับบิ๊กไบก์ ถ้าผู้ใช้รถจักรยานยนต์อย่างพอเพียง ไม่ต้องซื้อหามาด้วยราคาแพง แล้วยังประหยัดน้ำมันกว่า ถ้ารัฐบาลส่งเสริมสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าก็ยิ่งจะลดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง

เช่นเดียวกับกระเป๋าถือ เสื้อนอก ผ้าผูกคอ รองเท้า ที่ถ้าใช้อย่างพอเพียงก็ไม่ต้องเสียเงินบาทเพื่อสรรหาของแบรนด์เนมมาใส่ ยิ่งถ้าปฏิวัติวัฒนธรรมการแต่งกายให้ใช้ของไทยก็ยิ่งจะประหยัดมากขึ้น ไม่ต้องดิ้นรนหาเงินทองมาบำรุงบำเรออารมณ์ ดังนั้นรัฐบาลจำเป็นจะต้องสนับสนุนการดำเนินชีวิตแบบทางสายกลางอย่างจริงจัง ไม่เน้นความฟุ่มเฟือย

ขอเสนอให้รมว.การคลังเพิ่มภาษีของฟุ่มเฟือยและตรวจเข้มห้ามลักลอบนำเข้าประเทศโดยไม่เสียภาษีอากร รถหรูที่ใช้เพื่ออัพฐานะของผู้ใช้ ต้องเพิ่มภาษีอีก เช่นเดียวกับกระเป๋าถือแบรนด์เนมราคาใบละหลายล้านประเภทบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์ที่หลอกว่ามีจำกัดยิ่งกระตุ้นความอยากได้ แต่ขอว่าอย่าเพิ่มภาษีน้ำอัดลม บะหมี่สำเร็จรูป ของขบเคี้ยวที่อ้างว่าทำร้ายสุขภาพคนไทยเลย เพราะการกระทำเช่นนี้เป็นการเพิ่มภาระค่าครองชีพให้คนไทยทั้งประเทศ

ปาท่องโก๋

ตอบ ปาท่องโก๋

เป็นข้อเสนอที่น่าคิด ปัญหาอุบัติเหตุจากรถมอเตอร์ไซค์นั้นมีสูงมาก ไม่ว่าจะเป็นบิ๊กไบก์หรือจักรยานยนต์ทั่วไป ควรควบคุมจักรยานยนต์ที่จำหน่ายไม่ให้มีความเร็วสูงเกินไป รวมทั้งการเรียกเก็บภาษีควรเน้นที่สินค้าฟุ่มเฟือยของคนร่ำรวย มากกว่าจะรีดภาษีสินค้าระดับคนยากคนจน

เป็นห่วงนโยบายโฉนดทองคำ

เรียน บ..

กรณีจะแก้กฎหมายส... เปิดแหล่งท่องเที่ยวพร้อมขายที่ได้เพื่อให้เป็นโฉนดทองคำนั้น คาดว่าพอกฎหมายฉบับนี้ผ่าน จำนวนคนไร้ที่ทำกินก็จะเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน เพราะโอนให้นายทุนได้โดยไม่ผิดกฎหมาย

จากนั้นก็เตรียมรุกพื้นที่ที่ว่างเปล่ารกร้างกันต่อไป ปลดล็อกให้ที่ดินส...เพิ่มประโยชน์ด้านการท่องเที่ยวนั้นเป็นเรื่องดี เกษตรกรในพื้นที่สามารถลงทุนทำธุรกิจโฮมสเตย์ และอื่นๆ ได้ ไม่ต้องตีกรอบทำการเกษตรอย่างเดียว ที่สำคัญให้เข้าถึงแหล่งเงินกู้ง่ายไม่เฉพาะเพียงธ... เพิ่มโอกาสให้เข้าถึงสถาบันการเงินอื่นๆ ของรัฐ

แต่ถ้าโอนเปลี่ยนมือผู้ครอบครองไม่เห็นด้วยเลย แม้ขณะนี้ยังไม่การแก้กฎหมายกันอย่างเป็นรูปธรรม แต่ความเป็นจริงพื้นที่ ส...ก็มีนายทุนเข้าไปครอบครองอยู่จำนวนมาก เรื่องนี้รู้กันอยู่เต็มอกอยู่แล้ว

ด้วยความเคารพ

คนดอย

ตอบ คนดอย

เห็นด้วยกับข้อท้วงติงของคุณ เป็นประเด็นที่ต้องจับตาและตรวจสอบนโยบายดังกล่าวนี้อย่างเข้มข้น

บทความก่อนหน้านี้‘ถวายสัตย์’ รีบแก้ไขดีกว่าแก้ตัว
บทความถัดไปจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดทส.คนใหม่