เสรีเคมีอันตราย/ทุกข์ของชาวสวนมังคุด

บ.ก.ตอบจดหมาย

เสรีเคมีอันตราย/ทุกข์ของชาวสวนมังคุด

คอลัมน์บ.ก.ตอบจดหมาย

เสรีเคมีอันตราย

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ข่าวเรื่องเกษตรกรเสียชีวิตเพราะสารเคมีปราบศัตรูพืชอันตรายที่รั่วจากถังพ่นเสียชีวิตภายใน 7 วัน บ่งบอกถึงอันตรายของสารเคมีปราบศัตรูพืช ที่วันนี้เกษตรกรส่วนใหญ่ก็ยังใช้เพราะเห็นผลทันตา แม้ว่าจะก่อให้เกิดผลต่อสุขภาพของผู้ใช้ก็ตาม เมื่อโดรนถูกนำมาใช้แทนมนุษย์ก็ยิ่งทำให้เกษตรกรใช้สารเคมีปราบศัตรูพืชมากยิ่งขึ้น เพราะลดต้นทุน และปลอดภัยจากสารเคมีปราบศัตรูพืช

แต่ผลระยะยาวที่เกิดขึ้นก็คือปัญหาการดื้อสารเคมีทำให้ต้องใช้ปริมาณมากขึ้น ทำให้มีการตกค้างในผลผลิตสูงมากขึ้น ส่งผลให้สุขภาพของประชาชนไทยเลวลง โดยเฉพาะเมื่อสารเคมีปราบศัตรูพืชเหล่านี้เป็นสารก่อมะเร็ง ก็จะทำให้สถิติการเป็นมะเร็งสูงมากขึ้น และอย่าหลงเชื่อว่ากัญชาจะสามารถรักษามะเร็งได้

แจกน้ำมันกัญชาล็อตแรกให้แก่ผู้ป่วยมะเร็งอ้างว่าเพื่อวิจัยฤทธิ์ของกัญชากับการฆ่าเซลล์มะเร็ง ซึ่งถ้าไม่ใช่แพทย์และนักวิทยาศาสตร์สุขภาพที่เกี่ยวข้องกับการรักษามะเร็งก็คงจะหลงเชื่อคำพูด เพราะการวิจัยนั้นจะต้องมีระเบียบที่ดีจึงจะสามารถวัดผลได้ ดังนั้นการแจกน้ำมันกัญชาให้ผู้ป่วยมะเร็งแล้วอ้างว่าเป็นการวิจัยนั้น จึงเป็นเหตุผลที่ไม่ถูกต้อง ในฐานะที่คุ้นเคยกับการรักษามะเร็งด้วยรังสีมาหลายสิบปีพอจะมีความรู้เรื่องมะเร็งบ้าง

เชื่อว่าน้ำมันกัญชาที่แจกให้ผู้ป่วยนั้นเพื่อทำให้ผู้ป่วยหายเครียด นอนหลับสนิท ลดการปวดซึ่งก็จะทำให้สุขภาพรวมของร่างกายดีขึ้น มากกว่าฆ่าเซลล์มะเร็ง ทุกวันนี้อาหารของคนไทยปนเปื้อนมลพิษเกือบทั้งหมด อยากฝากถามว่าเมื่อกฎหมายห้ามใช้ไขมันทรานส์ มีผลบังคับใช้แล้ว ได้มีการตรวจสอบหรือไม่ว่าเบเกอรี่และขนมต่างๆ ปลอดไขมันทรานส์จริง

หนูเมขลา

ตอบหนูเมขลา

โลกที่เปลี่ยนแปลงไป เกิดปัญหาเรื่องสุขภาพตามมามากมายในหมู่มนุษย์ ยิ่งประเทศที่ขาดมาตรฐานในการควบคุมสิ่งต่างๆ เช่นบ้านเรา ก็ส่งผลให้อาหารการกิน นำมาสู่โรคภัยไข้เจ็บร้ายแรง จะหวังพึ่งพาหน่วยงานราชการก็ไว้วางใจได้ยาก คงต้องช่วยกันดูแลตัวเอง จะซื้อหาอะไรต้องศึกษาข้อมูล ดูรายละเอียดสินค้าให้ละเอียดเสียก่อน

ทุกข์ของชาวสวนมังคุด

เรียน บรรณาธิการข่าวสด

หน่วยงานภาครัฐ ออกมาระบุว่ามังคุดไทยได้รับความนิยมและเป็นที่รู้จักในฐานะราชินีแห่งผลไม้ พอยิ่งเปิดเขตเสรีการค้า ยกเลิกการเก็บภาษีนำเข้ามังคุดก็ทำให้มังคุดเป็นที่ต้องการของต่างชาติมาก ความจริงรู้หรือไม่ว่าชาวสวนมังคุดทุกวันมีแต่เศร้า โดยเฉพาะที่ อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช กำลังช้ำใจอย่างหนัก เนื่องจากปีนี้มังคุดราคาตกต่ำอย่างหนักในรอบหลายปีที่ผ่านมา

แม้ว่าที่นี้จะมีล้งมารับซื้อเต็มพื้นที่ในอำเภอพรหมคีรีนับสิบราย แต่ปรากฏว่ามีการตั้งราคากันเองระหว่างล้งด้วยกัน กำหนดราคาตามชอบใจ ตรงจุดนี้อยากให้ภาครัฐเข้ามาช่วยดูแล ณ เวลานี้ราคาต้นทางกับปลายทางต่างกันมาก ผลกำไรมหาศาลจึงตกอยู่ที่นายทุน ราคารับซื้อจากหน้าสวนตกต่ำลงไปเหลือเพียง 6-10 บาทต่อกิโลกรัมเท่านั้น

โดยราคารับซื้อนี้ต้องแบ่งจ่ายเป็นค่าแรงงานในการเก็บเกี่ยวอีกอย่างน้อย 50-70 เปอร์เซ็นต์ ทำให้รายได้จากผลผลิตในช่วงนี้อยู่ที่ประมาณ 3-5 บาทต่อกิโลกรัม โดยยังไม่ได้คำนวณค่าต้นทุนการผลิตเลย

นับถือ

คีรี

ตอบคุณคีรี

เกษตรกรภาคใต้มีปัญหาราคาพืชผลตกต่ำแทบทุกชนิด นี่เป็นอีกเรื่องที่หน่วยงานรัฐควรรีบแก้ไข

บทความก่อนหน้านี้สยองโรงแรมหรู หนุ่มเปลือยโชว์แม่บ้าน โดดระเบียงหนีรปภ.-พลาดดิ่งดับ
บทความถัดไปส.ส.สิระ เจนจาคะ โชว์เพาเวอร์ที่ภูเก็ต