การเคหะฯแก้ไขปัญหาทันที/ค้านนโยบายโฉนดทองคำ

การเคหะฯแก้ไขปัญหาทันที/ค้านนโยบายโฉนดทองคำ

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

การเคหะฯแก้ไขปัญหาทันที

เรื่อง ชี้แจงข้อเท็จจริง

เรียน บรรณาธิการข่าวหนังสือพิมพ์ข่าวสด

อ้างถึง หนังสือพิมพ์ข่าวสด คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย หน้า 6 ประจำวันอังคารที่ 13 สิงหาคม 2562

การเคหะฯแก้ไขปัญหาทันที – ตามที่ หนังสือพิมพ์ข่าวสด คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย หน้า 6 ประจำวันอังคารที่ 13 สิงหาคม 2562 ร้องเรียนกรณีสนามออกกำลังกายของการเคหะแห่งชาติ มีเสาโคมไฟฟ้าที่ทำด้วยเหล็กล้อมรอบสนามเกือบ 10 ต้นเกรงว่าจะเกิดอุบัติเหตุภายในโครงการเคหะชุมชนขอนแก่น นั้น

การเคหะแห่งชาติ ขอเรียนชี้แจงให้ทราบว่า โครงการบ้านเอื้ออาทรขอนแก่น (บ้านเป็ด 2) ตั้งอยู่ที่ถนนเลี่ยงเมือง ตำบลบ้านเป็ด อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น เป็นโครงการบ้านเดี่ยว 2 ชั้น จำนวน 1,194 หน่วย สำหรับปัญหากรณีดังกล่าวที่ปรากฏในข่าวนั้น สำนักงานเคหะจังหวัดขอนแก่นได้ประสานไปยังประธานชุมชนและเจ้าหน้าที่ช่างไฟฟ้าประจำเทศบาลตำบลบ้านเป็ด เพื่อหาวิธีป้องกันมิให้เกิดเหตุไฟฟ้าลัดวงจรตั้งแต่ วันที่ 16 สิงหาคม 2562 ทั้งนี้ ทางเทศบาลจะดำเนินการสำรวจพื้นที่สนามกีฬาดังกล่าว ภายในวันที่ 30 สิงหาคม 2562 เพื่อเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาต่อไป

การเคหะแห่งชาติ ขอขอบคุณหนังสือพิมพ์ข่าวสด ที่เป็นสื่อกลางความเข้าใจอันดีระหว่างภาครัฐกับประชาชน และช่วยเผยแพร่ข้อเท็จจริงนี้ให้ประชาชนได้ทราบต่อไป

ขอแสดงความนับถือ

นางสาวอภิสมา ฉัตรกิตติ์พิภัทร์

รองผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กรและกิจกรรมเพื่อสังคม

ปฏิบัติราชการแทนผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กรและกิจกรรมเพื่อสังคม

ค้านนโยบายโฉนดทองคำ

เรียน บ.ก.ข่าวสด

กรณีพรรคพิทักษ์ผืนป่ายื่นเงื่อนไขกับรัฐบาลว่า ถ้ายังจะเดินหน้านโยบายสามข้อ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือนโยบายโฉนดทองคำ ที่พรรคพลังประชารัฐใช้หาเสียงก่อนการเลือกตั้ง ก็จะถอนตัวจากการร่วมรัฐบาล เรื่องนี้ผมคาดว่าจะมีคนไทยไม่น้อยถือหางคุณดำรงค์ พิเดช เพราะป่าเป็นทรัพยากรของประเทศ เมื่อคนไทยบุกรุกทำลายป่า ทำให้เป็นป่าเสื่อมโทรม หรือทำเกษตรกรรม เท่ากับขโมยทรัพยากรธรรมชาติของคนไทยทั้งประเทศและลูกหลานไทยในวันหน้า และกรณีที่พรรคพลังประชารัฐคิดจะเอาใจเกษตรกรที่ได้รับที่ดินส.ป.ก.ให้สามารถขายที่ดินได้ หรือที่เรียกว่าโฉนดทองคำนั้น เท่ากับสนับสนุนวิธีการแบบโจร ป่าถูกเปลี่ยนเป็นรีสอร์ตแล้วมากมาย แต่ก็ยังเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ถ้าจะเดินหน้านโยบายโฉนดทองคำ เพื่อเปลี่ยนป่าให้เป็นรีสอร์ตถูกต้องตามกฎหมาย ผลลัพธ์ที่ตามมาก็คือป่าจะต้องถูกบุกรุกอีกเป็นจำนวนมาก จนในไม่ช้าประเทศไทยก็จะไม่มีป่าเหลืออยู่ วันนี้เกิดภาวะน้ำท่วมน้ำแล้งที่เป็นผลพวงจากการบุกรุกทำลายป่า ขโมยทรัพย์สินของคนไทยทั้งประเทศให้ข้าราชการ นักธุรกิจนายทุน ดังนั้นจะต้องหยุดยั้งนโยบายโฉนดทองคำให้ได้ เพราะป่าเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่มีค่า ให้ทั้งความชุ่มชื้น อากาศ น้ำ การทำลายป่าเท่ากับทำลายชีวิตทั้งสัตว์ป่าและมนุษย์ สามแสนล้านโปรยลงมาก็ไม่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้ งบท่องเที่ยวก็มีแต่คนคัดค้าน สงสัยว่านักการเมืองไทยมีเจตนาเพื่อให้ได้รับชัยชนะจากการเลือกตั้งครั้งต่อไปเท่านั้น รัฐสวัสดิการแตกต่างกับประชานิยม รัฐสวัสดิการเป็นความจำเป็นที่รัฐต้องจัดหาให้กับประชาชนทุกคน แต่ประชานิยมนั้นรัฐจัดหาให้คนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเท่านั้นแลกกับความนิยมทางการเมือง

แมวขาว

ตอบ คุณแมวขาว

คุณดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย ได้อ่านจดหมายของคุณฉบับนี้ คงจะมีกำลังใจเดินหน้าข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล 3 ข้อ อย่างไม่มีอ่อนข้อแน่นอน

บทความก่อนหน้านี้‘อนันดา’ควักทุนทำ‘มหัศจรรย์รักข้ามกระดาษ’ คว้า‘ใบเฟิร์น’จับคู่‘โอบนิธิ’ตัวการ์ตูนสุดหล่อ : สดบันเทิง
บทความถัดไปอย่าเพิ่งควบคุมตัวผู้ต้องหาดีไหม : ทิ้งหมัดเข้ามุม