คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย : หนุนเปิดกว้างสอบครูผู้ช่วย/ไปต่างประเทศอย่าลืมซื้อประกัน/ตั๋วครูต้องมีความสำคัญ

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย

ไปต่างประเทศอย่าลืมซื้อประกัน

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ผู้ที่เดินไปต่างประเทศ ไม่ว่าจะธุระเรื่องงานหรือไป ท่องเที่ยวใกล้ไกลโปรดอย่าลืมซื้อประกันไปด้วย ถ้าไปเป็น กลุ่มก็ซื้อประกันกลุ่มเพื่อความสบายใจยามที่ไปเที่ยวทั้งตัวเราเองและเพื่อนๆ เห็นอยู่หลายรายเป็นข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์อยู่บ่อยๆ เวลาไปต่างประเทศเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด อาจจะเกิดจากสุขภาพของเราเองล้มป่วยขึ้นมา หรืออุบัติเหตุเข้า โรงพยาบาลในต่างประเทศนั้นราคาสูง อีกทั้งเป็นการรักษาฉุกเฉิน บางครั้งหนักถึงกับต้องหามกลับเมืองไทย ถ้าทำประกันไว้อย่างน้อยประกันยังช่วยจ่าย แบ่งเบาภาระได้บ้าง

ป.ล.ไม่ได้เป็นตัวแทนขายประกัน แต่อยากให้หลายคนระมัดระวัง ต้องรอบคอบในชีวิตและทรัพย์สิน

นับถือ

แก้ว

ตอบ คุณแก้ว

ข้อเสนอของคุณ ตรงกับที่หลายฝ่ายกำลังเรียกร้อง เพราะมีบทเรียนการเจ็บป่วยของสาวชาวไทยระหว่างไปท่องเที่ยวเกาหลีใต้เป็นตัวอย่างที่ชัดเจน อันที่จริงโดยปกติ การเดินทางไปต่างประเทศผ่านบริษัททัวร์ที่มีมาตรฐาน มักมีประกันอุบัติเหตุให้อยู่แล้ว แต่ไม่เพียงพอ นักท่องเที่ยวหรือนักเดินทางจำนวนไม่น้อย มักซื้อประกันที่ครอบคลุมเรื่องสุขภาพการเจ็บป่วยติดตัวไปด้วย ซึ่งคุ้มค่ากว่ามาก

ตั๋วครูต้องมีความสำคัญ

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ขอบคุณลูกๆ หลานๆ ที่เรียนสายครู ออกมาเรียกร้องสิทธิกรณีที่ เปิดสิทธิให้ผู้จบสาขาอื่นมาสอบเป็นครูผู้ช่วยได้ ไม่เช่นนั้นเด็กๆ ที่เรียนทางสายครู 5 ปีก็ต้องมาถูกเบียด อย่าลืมว่าการเรียนทางวิชาครูนั้น ไม่ใช่ว่าจะเรียนกันได้ง่าย ผู้สอนนั้นต้องมีจิตวิญญาณของความเป็นครู เรียนรู้กันสารพัดไม่ว่าจิตวิทยาเด็ก การออกข้อสอบ การประเมินเด็ก ไหนจะต้องฝึกสอน ปฐมนิเทศ ถ้าเปิดโอกาสให้ผู้จบสายอื่นเข้ามา สิ่งที่ต้องระมัดระวังคือ สายครูจะไม่มีใครเรียน เพราะจบสาขาไหนก็มาสอบได้ โดยเฉพาะสาขาที่ขาดแคลน เรียน 4 ปีจบ แต่สายครูต้องเรียนถึง 5 ปี ต้องเข้าใจผู้ที่มีความตั้งใจเรียนเพื่อมาเป็นครูกันบ้าง

นับถือ

พรพรรณ

หนุนเปิดกว้างสอบครูผู้ช่วย

ถึง บ.ก.

ขอแสดงความเห็นกรณีที่จะเปิดโอกาสให้ผู้ที่ไม่มีวุฒิครูหรือใบประกอบวิชาชีพครู สมัครสอบบรรจุครูผู้ช่วยได้นั้น เห็นด้วยเนื่องจากบางสายวิชาแทบจะไม่มีใครมาสมัครสอบหรือมาสอบก็สอบไม่ได้ ควรจะเปิดโอกาสให้ผู้มีความรู้และความสามารถเข้าไปสอบแข่งขัน ผลประโยชน์ก็จะตกกับ ผู้เรียน ส่วนใบประกอบวิชาชีพครู ก็ต้องสอบหลังจากสอบบรรจุได้แล้ว รวมไปถึงต้องเข้าอบรมด้านจิตวิทยาการศึกษา วิธีการสอน และการวัดผล รวมไปถึงจริยธรรมครู โดยมีมาตรการถ้าสอบใบประกอบวิชาชีพครูไม่ได้ หรือไม่ได้ไปอบรมจิตวิทยาการศึกษา ในช่วง 1-2 ปีอาจจะไม่ได้ปรับขั้นเงินเดือน

นับถือ

หลังห้อง

ตอบ คุณพรพรรณและคุณหลังห้อง

จดหมายทั้งสองฉบับนี้ เป็นเรื่องเดียวกัน แต่คนละฟากคนละมุม เลยเอามาสรุปตอบพร้อมกัน แต่เอาเป็นว่าสุดท้ายกระทรวงศึกษาธิการสรุปใช้วิธีพบกันครึ่งทาง 36 สาขาวิชา ผู้สมัครสอบต้องมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู อีก 25 สาขาวิชา จะมีใบอนุญาตหรือไม่มีใบอนุญาตมาสมัครก็ได้ สร้างความพอใจให้กับทุกฝ่าย ทุกมุมมองได้ อย่างนี้ต้องเรียกว่าแนวทางปรองดองนั่นเอง

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ ข่าวข้นคนเข้ม : เยาวชนลาหู่ “ชัยภูมิ” ยังไม่ทันหาย พลทหารตายปริศนา คนหนักใจไม่พ้น พลเอกเฉลิมชัย
บทความถัดไปได้ยินหมอพูดว่าใกล้ตายแล้ว สาวอังกฤษคืนสติฮึดสู้โรคคลั่งผอม