Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 24 ม.ค. 2564

กสทช.ตรวจสอบด้วย/อย.ชี้แจงกรณีไขมันทรานส์

6 ก.ย. 2562 - 00:40 น.

กสทช.ตรวจสอบด้วย/อย.ชี้แจงกรณีไขมันทรานส์

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

กสทช.ตรวจสอบด้วย/อย.ชี้แจงกรณีไขมันทรานส์ : เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด ขอร้องเรียนมายังน...ข่าวสด ฝากไปยังกสทช.ให้ทราบปัญหาเรื่องค่าอินเตอร์เน็ตที่นับวันจะสูงเกินกว่าความเป็นจริง ทุกค่ายทุกบริษัทเป็นเหมือนกันหมด 3 เดือนที่แล้ว แพ็กเกจ 550 บาท 90 วัน 1 เมกไม่ลดสปีด ผ่านมาอีก 3 เดือน ดีดขึ้น 300 บาท แพ็กเกจนี้ 803 บาทเกือบพันบาท ปรับราคาขึ้นจนสู้ไม่ไหวแล้ว

ทำไมถึงขูดรีดกันขนาดนี้ คนไทยหลายล้านคน ต้องจ่ายแล้วจ่ายเล่า พวกเราจำเป็นใช้อินเตอร์เน็ต แต่พอมาเจอกับราคาแต่ละค่ายแล้วจะเป็นลม มันโอเวอร์เกินไป กสทช.ช่วยลงมาดูแลรับเรื่องหน่อย ทุกวันนี้ไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใคร

อยากทราบว่าอินเตอร์เน็ตประเทศอื่นแพงแบบนี้ไหม ทำไมที่ไทยแพงมากมายขนาดนี้ ราคาขึ้นแบบก้าวกระโดด ไม่ทราบว่ามีมาตรฐานกำหนดหรือไม่ ถ้าเป็นอย่างนี้ผู้บริโภคตายอย่างเดียว

ด้วยความเคารพ

ผู้บริโภค

ตอบ ผู้บริโภค

หวังว่ากสทช.จะมีคำตอบเรื่องนี้โดยเร็ว

อย.ชี้แจงกรณีไขมันทรานส์

เรื่อง ชี้แจงผลการดำเนินงานของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยากรณีไขมันทรานส์

เรียน คอลัมน์ บ..ตอบจดหมาย

อ้างถึง หนังสือพิมพ์ข่าวสด คอลัมน์..ตอบจดหมายฉบับวันที่ 21 สิงหาคม 2562 หน้า 6

ตามที่อ้างถึงคอลัมน์..ตอบจดหมายหัวข้อเสรีเคมีอันตรายมีข้อความในตอนท้ายกล่าวถึงกฎหมายห้ามใช้ไขมันทรานส์ ซึ่งมีผลบังคับใช้แล้ว ได้มีการตรวจสอบหรือไม่ว่าเบเกอรี่และขนมต่างๆ ปลอดภัยไขมันทรานส์จริง นั้น

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ขอเรียนชี้แจงผลดำเนินการในกรณีดังกล่าวดังนี้

1.หลังจากที่มีประกาศกระทรวงสาธารณสุข กำหนดให้น้ำมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วนและอาหารที่มีน้ำมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วนเป็นส่วนประกอบ หรือไขมันทรานส์ เป็นอาหารที่ห้ามผลิต นำเข้า หรือจำหน่าย ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 9 มกราคม 2562 เป็นต้นมา

อย.ได้ติดตาม ตรวจสอบ และเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์อาหารกลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสใช้น้ำมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วนอย่างใกล้ชิด ได้แก่ โดนัททอด พาย พัฟฟ์ เพสทรี ครัว ซองต์ และบัตเตอร์เค้ก โดยร่วมกับมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค และสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล

จากการสุ่มตัวอย่างจำนวน 45 ตัวอย่าง พบว่าปริมาณไขมันทรานส์เฉลี่ยของทุกผลิตภัณฑ์อยู่ในช่วง 0.09-0.31 กรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภค ซึ่งอยู่ในปริมาณที่องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) และองค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำให้บริโภคต่อวัน คือ 0.5 กรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภค

2.ปริมาณไขมันทรานส์ในเนยเทียม (มาการีน) และเนยขาว (ชอร์ตเทนนิ่ง) ส่วนใหญ่ที่สำรวจก่อนหน้าที่ประกาศมีผลใช้บังคับ พบว่ามีปริมาณน้อยมาก โดยอยู่ในช่วง 0.01 ถึง 0.37 กรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภค เนื่องจากผู้ผลิตน้ำมันและไขมันมีการปรับกระบวนการผลิตไปใช้วิธีการผลิตอื่นแทนการเติมไฮโดรเจนบางส่วนแล้ว

3.อย.ได้ดำเนินการตรวจสอบสถานที่ผลิตน้ำมันและไขมัน 3 แห่ง ซึ่งเป็นผลผลิตรายใหญ่ที่กระจายสินค้าให้แก่ผู้ผลิตอาหารรายย่อยในประเทศ ไม่พบการผลิตน้ำมันและไขมันโดยใช้กระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วน

จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ และขอความอนุเคราะห์จากท่าน โปรดประชาสัมพันธ์ข้อมูลเกี่ยวกับการ ดำเนินงานของ อย. ดังกล่าว เพื่อสร้างความเข้าใจที่ ถูกต้องให้สาธารณชนทราบตามหนังสือฉบับนี้ด้วย จะเป็นพระคุณ

ขอแสดงความนับถือ

นายพูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์

รองเลขาธิการ รักษาราชการแทน

เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กสทช.ตรวจสอบด้วย/อย.ชี้แจงกรณีไขมันทรานส์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง