ชายหาดประพาสโดนกัดเซาะ/เอกสิทธิ์ส.ส.ควรมีหรือไม่

ชายหาดประพาสโดนกัดเซาะ/เอกสิทธิ์ส.ส.ควรมีหรือไม่

ชายหาดประพาสโดนกัดเซาะ/เอกสิทธิ์ส..ควรมีหรือไม่

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย 

ชายหาดประพาสโดนกัดเซาะ/เอกสิทธิ์ส..ควรมีหรือไม่ : ถึง บ..ข่าวสด ชายหาดประพาส ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของ ต.กำพวน อ.สุขสำราญ จ.ระนอง แต่มาระยะหลังนี้กลับซบเซา เนื่องจากถูกอิทธิพลมรสุม ทำให้เกิดคลื่นใหญ่ในทะเลกัดเซาะชายฝั่งมาตลอดอย่างต่อเนื่องจนทุกวันนี้ถูกกัดเซาะ ส่งผลให้แนวต้นสนนับร้อยต้นล้มลงหมด

รวมทั้งหมู่บ้านในพื้นที่เสี่ยงภัยจากธรรมชาติ อยากจะให้หน่วยงานที่รับผิดชอบรีบเข้ามาดำเนินการแก้ไขปัญหาเหล่านี้โดยด่วน โดยแนวสนเดิมจะอยู่ลึกลงไปจากถนน เป็นระยะทางไม่ต่ำกว่า 50 เมตร และคลื่นได้กัดเซาะชายฝั่งแนวสนเดิม เป็นระยะทาง 2-3 .. ทำให้ต้นสนที่เห็นเมื่อก่อนนี้ กลับกลายเป็นอนุสรณ์สถานเสียแล้ว นักท่องเที่ยวมาเห็นแล้วเศร้าใจ

เพราะต้นสนนี้จะให้ความร่มรื่น ตอนนี้ไม่เหลือแนวต้นสนให้เหลือให้เราชมสักต้นเดียว พบแต่รากต้นสน ทิ้งไว้เกลื่อนยาวตามแนวชายหาด ต้นไม้มีความสำคัญทางนิเวศวิทยาชายฝั่ง ส่วนถนนคอนกรีตทางเข้าสถานีวิจัย เพื่อการพัฒนาชายฝั่งทะเลอันดามัน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งเป็นที่ตั้งภายในพื้นที่รับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติแหลมสน สาขาหาดประพาส ก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน

ชาวบ้านกำพวน และเจ้าหน้าที่สถานีวิจัยฯ ต่างช่วยกันแก้ปัญหาโดยสร้างพนังกันคลื่น ด้วยวิธีปักไม้สนลงในพื้นทราย จากนั้นได้เรียงวางกระสอบทราย จำนวนหลายร้อยกระสอบ ไว้ป้องกันปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งทะเลรุนแรง

เมื่อประมาณ 4-5 ปีที่ผ่านมามีนักวิชาการลงพื้นที่เพื่อหาทางป้องกันการกัดเซาะชายฝั่ง จะแก้ปัญหาอย่างนั้นอย่างนี้ สุดท้ายเรื่องก็เงียบ พวกเราจึงอยากฝากเรื่องไปยังหน่วยงานเจ้าของพื้นที่ โปรดเข้ามาช่วยแก้ปัญหาก่อนที่จะถูกกัดเซาะไปมากกว่านี้

ด้วยความเคารพ

สุทิน

ตอบ คุณสุทิน

เป็นปัญหาที่น่าห่วงใยมากทีเดียว หน่วยงานที่รับผิดชอบไม่ควรนิ่งเฉย ต้องระดมทุกวิถีทางเพื่อหาทางแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน

 

เอกสิทธิ์ส..ควรมีหรือไม่

เรียน บ..

เอกสิทธิ์ส.. สมควรมีหรือไม่ ถ้าผู้แทนราษฎรมีเอกสิทธิ์เหนือประชาชน ก็หมายความว่าผู้แทนราษฎรมีสถานภาพหรือวรรณะสูงกว่าประชาชน เมื่อกระทำความผิดก็ต้องยอมรับความผิด มิใช่อ้างแต่ว่าฉันมีหน้าที่ทำงานแทนประชาชน เพราะถ้าส..ตายคนหนึ่งก็มีค่าเท่ากับส..คนหนึ่งต้องคดีความ เมื่อความตายไม่สามารถห้ามได้

ดังนั้นก็ไม่สมควรให้มีเอกสิทธิ์ส.. เพราะการทำความผิดเท่ากับตายไปจากโลกแห่งความดีแล้ว เห็นศาลตัดสินให้ จำคุกส..คำว่ารอดูว่าจะมีเอกสิทธิ์คุ้มครองหรือไม่ไม่ควรมี ถ้าป่วยเป็นมะเร็งก็จะร้องขอเอกสิทธิ์จากท่านมะเร็งได้หรือ

ไวท์แคท

ตอบ ไวท์แคท

ความเป็นมาของเอกสิทธิ์และการคุ้มครองส..นั้น มีมายาวนานมากแล้ว เริ่มจากในชาติยุโรป และทั่วโลกก็นำมาใช้ หลักสำคัญคือเพื่อให้การทำหน้าที่ของผู้แทนราษฎร มีเสรีภาพเต็มที่ ไม่ต้องหวั่นเกรงอำนาจมืดใดๆ

ซึ่งเคยมีกรณีที่ผู้มีอำนาจ ใช้การตั้งข้อหาร้ายแรงแล้วจับตัวส..ไปดำเนินคดี เป็นการปิดปากและปิดกั้นการทำหน้าที่เพื่อประชาชน ก็เลยต้องมีเอกสิทธิ์และการคุ้มกันเกิดขึ้น

แม้ว่าบางครั้งจะทำให้เรารู้สึกขัดหูขัดตา ในกรณีที่ส..โดนคดีในเรื่องส่วนตัวแท้ๆ แต่ต้องมองหลักใหญ่นั่นคือเพื่อเสรีภาพในการทำงานเพื่อประชาชน จึงจำเป็นต้องมี

บทความก่อนหน้านี้ระทึก ไฟไหม้ ธนาคาร กลางเมืองแม่สอด ควันดำพวยพุ่ง เคราะห์ดีไม่มีใครเจ็บ
บทความถัดไปม.ล.พัชรภากร เทวกุลเลขาธิการก.พ.คนใหม่