ไม่เห็นด้วยกม.บริจาคอวัยวะ

ไม่เห็นด้วยกม.บริจาคอวัยวะ

ไม่เห็นด้วยกม.บริจาคอวัยวะ/ฝนตกไม่ทั่วฟ้า 

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ฝนตกไม่ทั่วฟ้า

ไม่เห็นด้วยกม.บริจาคอวัยวะ ฝนตกไม่ทั่วฟ้า –  เรียน บ.ก. ผมในฐานะพ่อบ้านคนหนึ่งที่ไม่ได้มีทั้งสมาร์ตโฟนและไลน์ ดังนั้นจึงไม่ได้สิทธิ ชิม ช้อป ใช้ แต่ได้รับผลข้างเคียงจาก ชิม ช้อป ใช้ เพราะค่าครองชีพเพิ่มขึ้นทันตาเห็น ที่ตลาดเล็กๆใกล้บ้านผักกาดขาวต้นเดียว 20 บาท ไม่ใช่ผลพวงจากเทศกาลกินเจ เพราะที่ห้างสรรพสินค้าใหญ่ ก็ขึ้นราคาสินค้าทุกอย่าง ตั้งแต่ปลาทู 2 ตัว 52 บาทเป็น 57 บาท เบเกอรี่ทุกอย่างขึ้นราคาประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ เช่นกัน

สินค้าที่ขึ้นไปแล้วก็จะไม่ลดลงอย่างแน่นอน ดังนั้นค่าครองชีพก็ต้องสูงขึ้นมาก วันนี้การมีชีวิตไม่ได้ง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปาก ดังนั้นผู้คนจึงเบื่อโลก ขนเตาถ่านใส่รถเพื่อฆ่าตัวตาย ซึ่งพบได้ทุกวัน นอกจากนั้น “หึง-หวง” ก็ทำให้เกิดฆาตกรรมทุกวัน เช่นเดียวกับตายเพราะอุบัติเหตุบนถนน แถมโชคร้ายเกิดในท้องมารดาที่รักสนุกก็ทุกข์สนั่น เพราะแม่ทิ้งโถส้วมบ้าง ทิ้งในถังขยะบ้าง

เฒ่าทารก

ตอบ เฒ่าทารก

ที่คุณสะท้อนคือปัญหาฝนตกไม่ทั่วฟ้า แถมยังกระทบต่อราคาสินค้าโดยรวมอีก เป็นมุมมองของคนที่กินอยู่ในความจริง รัฐบาลต้องรับฟัง

 

ไม่เห็นด้วยกม.บริจาคอวัยวะ

สวัสดี บ.ก.ข่าวสด

หลายสัปดาห์มาแล้วเห็นมีข่าวว่าทางกระทรวงสาธารณสุขจะชงเรื่อง นโยบายบริจาคอวัยวะอัตโนมัติ เล็งออกเป็นกฎหมายให้บริจาคอวัยวะตั้งแต่แรกเกิด แต่ยกเลิกได้ทุกเมื่อ เพื่อเพิ่มอัตราบริจาค ลดการรอคอย ลดการซื้อขายอวัยวะตลาดมืด

ข้าพเจ้าไม่เห็นด้วยในเรื่องนี้ ขนาดเขียนบริจาคให้กับโรงพยาบาล พอเสียชีวิตขึ้นมาจริงๆ ปรากฏว่า ญาติพี่น้องลูกหลานไม่ยอมให้ แล้วทางคุณหมอก็ไม่อยากมีปัญหาจะเกิดการฟ้องร้องเกิดขึ้น ร่างกายพร้อมอวัยวะของเราก็ไม่ได้เป็นสมบัติของชาติ หรือจะตีรวมไปว่าเป็นสมบัติของชาติ ที่เหมาะสมที่สุดจิตศรัทธา ดีกว่าไปตีตราจองตั้งแต่แรกเกิด

เด็กมีพ่อมีแม่ไม่ได้เกิดจากกระบอกไม้ไผ่ ขอเสนอแนะว่าทำอย่างไร? ที่จะประชา สัมพันธ์โน้มน้าวผู้คนหันมาสนใจและเห็นประโยชน์ของการบริจาค ไม่ว่าจะเป็น โลหิต อวัยวะ ร่างกาย ให้มาก ครีเอทีฟเมืองไทยเก่งๆ ก็มีหลายคน ให้หยิบยกเรื่องราวของผู้รอความหวังอวัยวะมาปลูกถ่ายเปลี่ยน โดยเฉพาะ ผู้ยากไร้ที่รอความหวังจากการบริจาค

ปัจจุบันนี้แม้แต่ผู้ป่วยเขียนหนังสือแสดงความจำนงไม่ประสงค์รับการรักษาเพื่อยื้อชีวิตในวาระสุดท้าย บางรายยังต้องสู้กับความกตัญญูของบุตรหลานญาติพี่น้อง ทั้งๆที่คนไข้เองตัดสินใจแล้วว่าอย่ายื้อเลยเพราะอยากไปอย่างสงบ

ด้วยความเคารพ

ปลากริม

ตอบ ปลากริม

เป็นข้อเสนอแนะที่น่าสนใจ รณรงค์ให้สมัครใจ ดีกว่าออกกฎหมายบังคับ

บทความก่อนหน้านี้แกนนำคปท.อุทัย ยอดมณี – นัสเซอร์ ยีหมะ ไม่รอดคดีกบฏ
บทความถัดไปเล็งเป้า‘งบทหาร’ มหาศาล2.3แสนล้าน