ข้อสงสัยตั๋วรถไฟและส้วมสะอาด / เสียงจากชาวเทศบาลศิลา

ข้อสงสัยตั๋วรถไฟและส้วมสะอาด

ข้อสงสัยตั๋วรถไฟและส้วมสะอาด / เสียงจากชาวเทศบาลศิลา

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

 

ข้อสงสัยตั๋วรถไฟและส้วมสะอาด

เรียน บ.ก.

กรณีที่บอร์ดรถไฟจ้างบริษัทเอกชน ในวงเงิน 920 ล้าน พัฒนาระบบตั๋วโดยสารและสำรองที่นั่งระบบ D-ticket หรือตั๋วดิจิตอลนั้น สงสัยว่า แล้วที่จองตั๋วโดยสารทางออนไลน์แล้วต้องพิมพ์ตั๋วโดยสารไปยืนยันต่อพนักงานตรวจตั๋วนั้น เป็นของเอกชนหรือของการรถไฟฯเอง เพราะเว็บไซต์นี้ก็สามารถจองตั๋วรถไฟได้เช่นเดียวกัน จะมีข้อมูลทุกอย่าง

ประเภทตู้แบบนอน เตียงล่าง-บน หรือนั่งชั้น 2 แล้วที่จะ จ้างบริษัทเอกชนนั้นแตกต่างกันหรือไม่ เมื่อพัฒนาระบบการซื้อตั๋วรวดเร็วแล้ว อย่าลืมเรื่องความสะอาดของห้องส้วมบนรถไฟด้วย ไม่ว่าชั้นสองนั่งแอร์ หรือพัดลม ส่วนชั้น 3 นั่ง 4 คนหันหน้าชนกันก็กลิ่นโชยมาก

ช่วยปรับปรุงหน่อย ไม่ต้องเทียบเท่ากับขบวนรถด่วนพิเศษทักษิณารัถย์ เพราะราคาค่าโดยสารต่างกัน แต่ก็อยากได้เรื่องความสะอาดทุ่มงบฯสักนิดดูแลความสะอาดจริงจัง รถไฟไทยแม้จะวิ่งไล่หลังเวลาทุกครั้ง ไม่ว่านั่งชั้นไหนก็มีเสน่ห์และปลอดภัยที่สุด จะหมดเสน่ห์ก็เรื่องความสะอาด

ม้าไม้

ตอบ คุณม้าไม้

อ่านจดหมายคุณแล้วเห็นได้ชัดว่าเป็นขนานแท้ของรถไฟไทย ดังนั้นข้อสงสัยเรื่องระบบการจองตั๋วโดยสารของคุณ เชื่อว่าทางการรถไฟฯคงจะรีบให้คำตอบที่ชัดเจนมาเร็วที่สุด รวมทั้งต้องไม่ลืมข้อเรียกร้องด้วยว่า รถไฟยังมีเสน่ห์ แต่จะหมดเสน่ห์ถ้าส้วมไม่สะอาด

เสียงจากชาวเทศบาลศิลา

ถึง คอลัมน์บ.ก.ตอบจดหมาย

ชาวบ้านในเขตเทศบาลเมืองศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น เกิดความสงสัยเรื่องติดประกาศผังเมืองรวม ปรับปรุงครั้งที่ 3 ที่จะมีผลบังคับใช้ในอีกไม่ถึง 1 เดือนว่า ที่ผ่านมาประมาณ 2 ปี ชาวชุมชนศิลาได้เข้าร่วมการทำประชาพิจารณ์เกี่ยวกับผังเมืองทุกครั้งไป

แต่ล่าสุดประกาศผังเมือง ขัดกับความเป็นจริงอย่างมาก แม้จะมีการลงพื้นที่มาพูดคุยและเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็น แต่ทำไมเมื่อประกาศออกมา กลับขัดแย้งกับพื้นที่ รัฐบาลกำลังทำให้ขอนแก่นเป็นเมืองสมาร์ตซิตี้ เป็นเมืองแห่งบริการ เป็นเมืองอัจฉริยะ และเป็นเมืองศูนย์กลางของภูมิภาค ทั้งยังคงจัดสรรงบประมาณในการทำรถไฟทางคู่ พัฒนาระบบสนามบิน

รวมทั้งเมกะ โปรเจ็กต์ ในการทำรถไฟความเร็วสูง ทำทางด่วนส่วนต่อขยายนครราชสีมา-ขอนแก่น-หนองคาย และการพัฒนาด้านต่างๆ แต่อยู่ๆผังเมืองใหม่กลับมากำหนดให้ ต.ศิลา เป็นพื้นที่สีเขียว-ขาว ซึ่งตามกฎคือเป็นผังเมืองในการจัดสรรพื้นที่ด้านการเกษตรและการอนุรักษ์ ชุมชนต้องการเป็นพื้นที่สีเขียว ไม่ต้องการสีขาวอนุรักษ์ เนื่องจากชุมชนใกล้เขตเมืองห่างกันเพียงฟากถนนเท่านั้น

ทั้งที่วันนี้รัฐบาลเป็นประชาธิปไตย และผู้นำประเทศก็เน้นย้ำตลอดว่าทุกเรื่องต้องฟังเสียงประชาชน คนออกแบบผังเมือง และการพัฒนาพื้นที่ทำไมไม่คุยกัน อยู่ๆ มาออกระเบียบแบบนี้ขัดกับพื้นที่และความเป็นจริงอย่างชัดเจน แต่ละกระทรวง ต่างคนต่างทำ แล้วอย่างนี้ประชาชนจะอยู่อย่างไร ออกมาอย่างนี้แม้แต่โรงพยาบาลก็สร้างไม่ได้

นับถือ

นายยอด

ตอบ นายยอด

เสียงสะท้อนของคุณน่าสนใจมาก ใครรับผิดชอบเรื่องนี้ โปรดชี้แจงข้อสงสัยของประชาชนโดยเร็วไว เปิดเวทีรับฟังความเห็นชาวบ้านแล้วทำไมเมื่อประกาศออกมาเป็นอีกเรื่อง อย่าให้เป็นไปตามข้อสังเกตที่ว่า วันนี้เป็นรัฐบาลประชาธิปไตย แต่ลงเอยก็ประชาธิปไตยไม่จริง

บทความก่อนหน้านี้‘ไม่ให้เป็นกมธ.งบ’ ภาคต่อ‘ไม่ให้ทำหน้าที่ส.ส.’
บทความถัดไปจตุพร-อารี โผล่ร่วม ชัช เตาปูน วางศิลาฤกษ์ สร้างสถานีรถไฟ