ขบวนการขนแรงงานเถื่อน/เสียงร้องจากชาวตรัง

ขบวนการขนแรงงานเถื่อน

ขบวนการขนแรงงานเถื่อน/เสียงร้องจากชาวตรัง

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

 

ขบวนการขนแรงงานเถื่อน

เรียน บ.ก.หนังสือพิมพ์ข่าวสด

ขบวนการขนแรงงานเถื่อน – ดูเหมือนขบวนการขายแรงงาน มีความพยายามในทุกวิถีทางที่จะขนแรงงานเถื่อนเข้ามาในไทยโดยไม่เกรงกลัวกฎ หมายใดๆ ทั้งสิ้น เนื่องจากขณะนี้แรงงานในภาคธุรกิจก่อสร้างมีความต้องการแรงงานมาก ก็จะมีการจ้างกลุ่มก๊วนที่ทำเป็นกันเป็นขบวน สลับสับเปลี่ยนวนเวียนขับรถขนแรงงานต่างด้าวเข้ามาอย่างผิดกฎหมาย

ในอดีตพอถูกจับก็จะบอกว่าทำแค่ 2-3 ครั้ง แต่ในปัจจุบันนี้จะอ้างว่าพาแรงงานไปต่อวีซ่าที่ชายแดน ทำให้ตำรวจที่ตั้งด่านตรวจไม่สงสัย ก็จะปล่อยผ่าน เพราะตำรวจที่ด่านไม่ได้ตรวจดูเอกสารใดๆ ที่จะแสดงให้เห็นได้ว่าเป็นการออกไปต่อวีซ่าหรือมีเอกสาร บัตร ที่แสดงได้ว่าทำงานอย่างถูกต้องอยู่ในประเทศไทย จึงเป็นโอกาสให้ขนแรงงานเถื่อน จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ ที่ดูแลรับผิดชอบในเรื่องนี้พิจารณาตรวจให้รอบคอบ ในขณะที่ทางชายแดนไทยเองก็มีการควบคุมผ่านเข้าออกทุกช่องทางอยู่แล้ว

ด้วยความเคารพ

แฟนข่าวสด

ตอบ แฟนข่าวสด

ขอบคุณที่ให้ข้อมูลมา ขอส่งผ่านไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติและตำรวจหน่วยต่างๆ ได้รับทราบเพื่อการตรวจสอบและควบคุมปัญหาขบวนการขนแรงงานเถื่อน

เสียงร้องจากชาวตรัง

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ชาวบ้าน ต.หนองตรุด อ.เมืองตรัง เดือดร้อนจากกรณีที่กรมชลประทานทำโครงการขุดคลองผันน้ำแม่น้ำตรัง เมื่อมีการขุดคลองก็มีการนำดินถมทำคันดิน และจะทำเป็นถนน ทำให้ปิดกั้นทางน้ำไหล ขณะเดียวกันชาวบ้านบางรายที่มีที่ดินอยู่ใกล้คันคลองผันน้ำ ห่วงน้ำท่วมขังพื้นที่การเกษตร

จึงใช้วิธีถมให้สูงหรือถมปิดกั้นป้องกันน้ำเข้าท่วม ยิ่งทำให้ชาวบ้านที่อยู่ด้านในเดือดร้อนหนักจากน้ำท่วมขัง จึงเกิดปัญหาน้ำท่วมขังสวนยาง-สวนปาล์ม-บ่อเลี้ยงปลา มายาวนาน 1-2 ปีแล้ว เหตุจากปัญหาโครงการขุดคลองผันน้ำแม่น้ำตรังที่ล่าช้าไม่แล้วเสร็จ

เหตุเพราะผู้รับเหมาทิ้งงาน ทำงานได้ประมาณ 21 กว่าเปอร์เซ็นต์เท่านั้น เดิมขณะที่ยังไม่มีโครงการขุดคลองผันน้ำแม่น้ำตรัง น้ำจะท่วมพื้นที่เฉพาะช่วงฤดูน้ำหลากเท่านั้น แต่เมื่อน้ำลดระดับ น้ำในพื้นที่การเกษตรก็ลดตาม โดยไหลลงตามทางระบายน้ำเดิมที่มีอยู่ ไม่เคยมีปัญหา แต่หลังจากมีการขุดคลองผันน้ำ มีคันดินถมตลอดแนว ทำให้ปิดกั้นทางไหลของน้ำ

จึงอยากขอให้ทางกรมชลประทาน ช่วยขุดทางระบายน้ำ เพื่อให้น้ำไหลออกได้ ทุกวันนี้สวนยางพารา สวนปาล์ม บ่อเลี้ยงปลา เสียหาย ขณะที่ราคายาง และปาล์มน้ำมันก็ตกต่ำ ยิ่งเป็นการซ้ำเติมปัญหาให้แก่ชาวบ้านเป็นอย่างมาก

ใบชา

ตอบ คุณใบชา

โครงการก่อสร้างปิดกั้นทางไหลน้ำ เป็นปัญหาที่เกิดบ่อยๆ เพราะไม่ศึกษารายละเอียดต่างๆ ให้รอบคอบ กรณีนี้หวังว่ากรมชลประทาน จะรีบตรวจสอบและแก้ไขความเดือดร้อนของชาวบ้าน ยิ่งบอกว่าสร้างความเสียหายต่อสวนยาง สวนปาล์ม ที่ราคาตกต่ำอยู่แล้ว ยิ่งน่าเห็นใจ

บทความก่อนหน้านี้สลด! หนุ่มป่วยโรครุมเร้า ตามองไม่เห็น เมียทิ้งให้อยู่กับลูก จบชีวิตคาห้อง
บทความถัดไปสราวุธ แก้วตาทิพย์ นั่งอธิบดีกรมเชื้อเพลิงฯ