ติดจีพีเอสรถใครรับเละ / ทุจริตสอบหน่วยราชการ / ชอบหรูแต่ไม่ชอบเสียภาษี : บก.ตอบจดหมาย

ติดจีพีเอสรถใครรับเละ

ติดจีพีเอสรถใครรับเละ / ทุจริตสอบหน่วยราชการ /

ชอบหรูแต่ไม่ชอบเสียภาษี

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย

ติดจีพีเอสรถใครรับเละ

เรียน บ.ก.

ติดจีพีเอสรถใครรับเละ – บังคับติดจีพีเอสรถยนต์ทุกคัน เจ้าของรถจะต้องเสียค่ารายเดือนด้วย ทั้งๆที่พบว่ารถตู้รถสาธารณะที่บังคับให้ติดจีพีเอส ก็ตัดจีพีเอสเอง เพื่อมิให้มีหลักฐานว่ากระทำผิด เรื่องนี้ยังแก้ไขไม่ได้แล้วยังจะสร้างภาระเพิ่มให้เจ้าของรถนั่งส่วนบุคคล ใช้รถนั่งมาแล้วสามคันตั้งแต่มีพ.ร.บ.ประกันภัยประเภท 3 ไม่เคยประสบอุบัติเหตุ แต่ต้องจ่ายพ.ร.บ.พร้อมตรวจสภาพรถทุกปี รวมแล้วน่าจะเป็นแสนบาท ถ้าจะรีดขนห่านอีกเพื่อกระตุ้นธุรกิจ (ขอย้ำนะว่ากระตุ้นธุรกิจใม่ใช่เศรษฐกิจ) ซึ่งจะทำให้ 1.อุปกรณ์จีพีเอสขายดี 2.เจ้าของคลื่นรับเละ 3.เจ้าของรถได้ประโยชน์น้อยมากกว่าธุรกิจจีพีเอส 4.ทำไมต้องติด

หมี่เหลือง

ตอบคุณหมี่เหลือง

เสียงสวดจากคนส่วนใหญ่ ซึ่งก็เป็นทำนองเดียวกันกับความเห็นของคุณนี่แหละ ได้ส่งผลให้เจ้าของไอเดียรถยนต์ส่วนบุคคลก็ต้องติดจีพีเอส ถึงกับหูอื้อ จนต้องยอมถอยเรียบร้อยแล้ว ขอเวลาศึกษาข้อมูลก่อน

ทุจริตสอบหน่วยราชการ

เรียน บ.ก.ข่าวสด

เรื่องยกเลิกการสอบบรรจุ ที่ผ่านมาจะเป็นการสอบบรรจุผู้ช่วยครูและสอบบรรจุครู ซึ่งก็นานมาแล้ว ชนิดว่าล้มกระดานสอบใหม่เลย แต่เมื่อหลายวันก่อนมีข่าวที่กระทรวงวัฒนธรรม นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง กรณีการสอบคัดเลือกเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการตำแหน่งนักวิชาการวัฒนธรรมปฏิบัติการ สังกัดกองพระราชพิธีการศพ ซึ่งเปิดรับจำนวน 150 อัตราและประกาศผลไปแล้วนั้น มีร้องเรียนเกิดขึ้นเรื่องความไม่โปร่งใส ส่วนตัวแล้วไม่คาดคิดว่าจะเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ เพราะงานนี้สำนักพระราชวังโอนภารกิจงานเกี่ยวพิธีศพในพระราชานุเคราะห์ ให้กระทรวงวัฒนธรรมเป็นผู้รับผิดชอบ ในเมื่อรัฐบาลมีนโยบายป้องกันและแก้ไขปัญหาการทุจริตและประพฤติมิชอบในส่วนราชการและหน่วยงานของรัฐ สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ระยะที่ 3 (พ.ศ.2560-2564)

จึงหวังว่าผลสอบของคณะกรรมการจะได้ข้อเท็จจริงโดยเร็ว ถ้าพบว่าผิดจริงก็ควรจะยกเลิก ถ้ารักษาไว้จะเป็นเนื้อร้ายในวงการราชการต่อไปในภายภาคหน้า เจ้าหน้าที่ของรัฐควรจะเป็นแบบอย่างที่ดีและมีความสามารถที่แท้จริง แต่ถ้าไม่พบความผิดผู้ที่สอบได้ก็ต้องได้ตำแหน่งอันทรงเกียรตินี้และเจริญก้าวหน้าในหน้าที่

ด้วยความเคารพ

สนิมเหล็ก

ตอบ คุณสนิมเหล็ก

นั่นสิ หน่วยงานราชการควรต้องเป็นแบบอย่าง แต่กลายเป็นเกิดเรื่องอื้อฉาวทุจริตการสอบอยู่บ่อยๆในหลายหน่วยราชการ

ชอบหรูแต่ไม่ชอบเสียภาษี

เรียน บ.ก.

เรื่องรถหรูสวมทะเบียนไม่ใช่มีแค่รายเดียว เพราะเมื่อตัวเองชอบของหรูหรา ราคาแพง แต่ไม่ชอบเสียภาษี แม้แต่กระเป๋าถือ รองเท้า เครื่องสำอางก็ยังหลีกเลี่ยงภาษี พฤติกรรมหลบเลี่ยงภาษีนี้เป็นพฤติกรรมที่ไม่ดี แสดงความเห็นแก่ตัว สมควรจะต้องถูก “บอยคอต” ทุกคน

บุญมี

ตอบคุณบุญมี

ไม่ทราบว่า คำว่าต้องบอยคอตทุกคน ที่คุณนำเสนอนั้น ต้องการสื่อถึงแวดวงไหนกันแน่

บทความก่อนหน้านี้ชมรมครูเก่าร.ร.สวนกุหลาบฯ สร้างพระพุทธปางนาคปรก
บทความถัดไปนายกฯ ตู่เจอ 2 ศึกหนัก ทรัมป์สั่งรบ-เหมืองทองสั่งฟ้อง : ข่าวข้น คนเข้ม