คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย : งงกับเงื่อนไขกู้ธนาคารออมสิน/สลดคลิปข่าวต่างประเทศ/ร้องเรียนถนนต่างระดับกันมาก

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย

สลดคลิปข่าวต่างประเทศ

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ข่าวจากต่างประเทศเผยแพร่คลิปผู้หญิงห้อยอยู่ตรงหน้าต่างห้อง มือข้างหนึ่งยึดขอบหน้าต่าง ตัวอยู่ข้างนอกอาคารที่สูงถึง 7 ชั้นร้องเรียกให้คนช่วย ไม่มีคนไหนช่วย แต่มีคนที่ถ่ายคลิปมาจากภายในห้อง ทราบภายหลังว่าเป็นนายจ้างหญิงที่ไม่ยอมเข้าไปช่วยเพราะมัวถ่ายคลิปอยู่ กระทั่งไม่นานมือที่เกาะขอบหน้าต่างอ่อนแรง ร่างจึงลอยละลิ่วตกลงมาเบื้องล่าง โชคดีที่หญิงสาวไม่เสียชีวิตบาดเจ็บเล็กน้อย นายจ้างหญิงให้เหตุผลว่าลูกจ้างตั้งใจจะฆ่าตัวตาย ที่ต้องอัดคลิปไว้เนื่องจากไม่ต้องการที่จะถูกกล่าวหาว่าเป็นคนฆ่าสาวใช้ แล้วถ้าหากสาวใช้เกิดตายขึ้นมาอะไรจะเกิดขึ้น มันอนาถใจจริงๆ ตรงที่ว่า สังคมมาถึงยุคเห็นคนตาย หรือผู้บาดเจ็บต่อหน้า มันไม่สำคัญเท่าการอัดคลิปลงโซเชี่ยลแล้วหรือ

นับถือ

ไอซ์

ตอบ คุณไอซ์

คลิปนี้คงโดนป่าวประณามกันไปทั่วโลกแล้ว

งงกับเงื่อนไขกู้ธนาคารออมสิน

เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด

เงื่อนไขการให้ผู้สูงอายุกู้ของธนาคารออมสินนั้น ในกรณีปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุ โดยนำกรรมสิทธิ์ในที่อยู่อาศัยมาเป็นหลักประกันในการขอสินเชื่อไว้เป็นค่าใช้จ่ายในการครองชีพนั้น สงสัยตรงที่ หลักประกันต้องอยู่ในแหล่งชุมชนที่มีความเจริญ มีสาธารณูปโภคที่จำเป็น ดิฉันเชื่อว่าถ้าใครมีหลักทรัพย์ที่เข้าเงื่อนไขอย่างนี้ ไม่ต้องขวนขวายไปกู้ธนาคารเอาเงินมายังชีพหรอก ปล่อยให้เช่าขายของ หรือทำร้านสะดวกซื้อก็สบายแล้ว อีกอย่างผู้ที่มีแหล่งทองอยู่ในมือ อย่างนี้ส่วนใหญ่เป็นคนมีฐานะทั้งนั้น ทางที่ดีเงื่อนไขควรจะยืดหยุ่นกันบ้าง ขอให้มีหลักทรัพย์เป็นชื่อของตัวเอง มีโฉนด อาคารที่พักอาศัยมั่นคง เท่านั้นก็พอ

ทองคำ

ตอบ คุณทองคำ

เป็นข้อสงสัยที่น่าสนใจ หวังว่าธนาคารออมสินจะมีคำชี้แจงให้เข้าใจกัน

ร้องเรียนถนนต่างระดับกันมาก

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ผู้ที่สัญจรใช้ถนนภายในนิคมอีสเทิร์นซีบอร์ดระยอง 2 ม.5 ต.เขาคันทรง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ขอร้องเรียน ถนนสายนี้มีบางจุดที่เลนต่างระดับกันมาก ที่ผ่านมาเคยมีอุบัติเหตุระหว่างที่รถเล็กอย่างรถจักรยานยนต์ที่จะขับเปลี่ยนเลน ชนเข้ากับขอบถนนและเสียหลักพลิกคว่ำ ถ้าไม่มีรถตามมาก็อาจแค่บาดเจ็บ แต่บางรายร่างไหลมากลางถนน รถที่วิ่งตามมาหรือสวนเบรกไม่ทัน อาจจะชนร่าง ผู้บาดเจ็บได้ ซึ่งเหตุการณ์ที่กล่าวมานี้เกิดขึ้นมาหลายครั้งแล้ว มีทั้งเสียชีวิตและบาดเจ็บ ช่วยมาซ่อมแซมให้เสมอกันดีกว่า เดี๋ยวจะถูกเรียกขานว่า ต่างระดับ 100 ศพ

ด้วยความนับถือ

ลำพูน

ตอบ คุณลำพูน

อ่านแล้วนึกภาพออกเลย อันตรายอย่างมาก เห็นทีหน่วยงานที่รับผิดชอบควรดำเนินการแก้ไขโดยด่วน ก่อนจะเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงขึ้น อีกทั้งในช่วงระยะนี้มีข่าวรถราเกิดอุบัติเหตุเพราะการซ่อมแซมถนนแบบชุ่ยๆ ไม่มีป้ายเตือน หรือเครื่องกั้น จนทำให้รถราประสบภัยรุนแรงเกิดขึ้นบ่อย หวังว่าจะไม่เกิดขึ้นกับจุดที่มีการร้องเรียนนี้

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ ข่าวข้นคนเข้ม : ถ้าอำนาจรัฐยังยืนยันบังคับใช้กฎหมายเข้มข้น ก็เตรียม ล้างหู ล้างใจ ไว้ฟังเสียง “ประชาชนชาวรถปิกอัพ” กระหึ่มกึกก้อง
บทความถัดไปคอลัมน์ ข่าวทะลุคน : กวางจูมอบให้ “ไผ่ ดาวดิน” รางวัลนักต่อสู้เผด็จการ