ร่วมตัดคูปองลุ้นโชคซีเกมส์

ร่วมตัดคูปองลุ้นโชคซีเกมส์

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ร่วมตัดคูปองลุ้นโชคซีเกมส์

เรียน บรรณาธิการ

งานกีฬาซีเกมส์ 2019 ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 30 พ.ย. – 11 ธ.ค. ที่ประเทศฟิลิปปินส์จะเป็นเจ้าภาพ ฟิลิปปินส์เพิ่มกีฬาที่จะใช้ในการแข่งขันที่ 56 ประเภท เลือกเอาเฉพาะที่คิดว่านักกีฬาของตัวเองจะทำได้

ดังนั้นกีฬาที่มีการให้คะแนนเป็นเรื่องที่น่ากลัวมาก ไม่ว่าจะเป็นชกมวย ก็ต้องน็อกคู่ต่อสู้ให้ได้ ถ้าตัดสินคะแนนของกรรมการเราอาจเสียเปรียบ เทควันโด ฟันดาบ ยูโด ลีลาศ เป็นต้น พวกนี้จะเสี่ยง เพราะการให้คะแนนไม่เหมือนกับฟุตบอล วอลเลย์บอล ตะกร้อ ฯลฯ กีฬาประเภทนี้แพ้ชนะมันชัดเจน ก็หวังว่าไทยเองก็คงเตรียมตัวในเรื่องนี้ดีพอ

นอกจากนี้อยากเห็นนักกีฬาไทยทำลายสถิติใหม่ๆ ในกีฬาที่ต้องจับเวลาหรือวัดระดับน้ำหนัก เช่น กรีฑา ว่ายน้ำ จักรยาน ยกน้ำหนัก เพราะเท่าที่ทราบมาดูเหมือนว่าเวียดนามจะมีความมั่นใจและมีความพร้อมกับกีฬาประเภทนี้มากถึงขั้นส่งนักกีฬาไปฝึกซ้อมในต่างประเทศด้วย

ด้วยความนับถือ

แฟนประจำ

ตอบ แฟนประจำ

จดหมายของคุณสะท้อนให้เห็นว่า คนไทยเราตื่นตัวกับกีฬาซีเกมส์ที่ใกล้จะเริ่มเปิดฉากแล้ว งานนี้ข่าวสดขอเพิ่มความสนุก ด้วยกิจกรรมลุ้นเชียร์รับโชคข่าวสดซีเกมส์ 2019 ด้วยการตัดคูปองที่เริ่มตีพิมพ์แล้วในหนังสือพิมพ์ข่าวสด มติชน ประชาชาติธุรกิจ ส่งมาลุ้นรางวัลรถเก๋ง รถจักรยานยนต์ ทีวีและอื่นๆ มากมาย แค่ทายว่าไทยจะได้เหรียญทองมากหรือน้อยกว่า 70 เหรียญ อย่าพลาดโอกาส งามๆ เช่นนี้เป็นอันขาด

ทุกข์ของชาวขุนยวม

ถึง บ.ก.

กรณีมีการจัดทำโครงการขุดลอกลำน้ำปอน อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน ส่งผลกระทบต่อที่ดินของราษฎรที่อยู่ติดลำน้ำ เนื่องจากการขุดลอกบางแห่งทำให้น้ำเปลี่ยนทิศพุ่งเข้าหาที่นาของราษฎร จะส่งผลกระทบในระยะยาวเมื่อถึงหน้าฝนฤดูกาลหน้า เมื่อเกิดน้ำป่าไหลหลากจะทำให้ที่ดินริมตลิ่งทรุดตัวกระทบต่อราษฎรเจ้าของที่นาโดยตรง

นอกจากนั้นการขุดลอกลำน้ำทั่วไป พบว่ามีการขุดลอกเป็นจุดๆ ไม่ต่อเนื่อง และบางแห่งมีการขุดลอกในเวลากลางคืนอีกด้วย ที่สำคัญการขุดลอกลำน้ำส่งผลให้ที่อยู่อาศัยของปลาตามธรรมชาติเสียหายไปด้วย ทำให้ปลาตามธรรมชาติมีปริมาณลดลง ส่งผลกระทบต่อการดำรงชีพของราษฎร หากถ้าจะมีการช่วยเหลือประชาชนอย่างจริงจังน่าจะนำงบประมาณที่ได้มาไปทำประโยชน์อย่างอื่นดีกว่า

อาทิ การจัดหาแหล่งน้ำไว้ใช้ในยามหน้าแล้งที่จะถึงนี้ หรือการซ่อมแซมแหล่งเก็บกักน้ำเดิมที่ทรุดโทรม การขุดลอกลำน้ำเห็นขุดกันทุกปี แต่ไม่เห็นว่าราษฎรจะได้รับผลประโยชน์จากการดำเนินการดังกล่าวแต่อย่างใด มีแต่ผลกระทบตามมา ที่ไม่สามารถแก้ไขให้ราษฎรได้เลย

นับถือ

ผู้เดือดร้อน

ตอบ ผู้เดือดร้อน

แสดงให้เห็นว่าโครงการของหน่วยราชการนี้ ไม่ได้รับฟังหรือให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม จึงไม่สอดคล้องกับสภาพความเป็นจริง

อย่าเป็นเหยื่อลิขสิทธิ์

ถึง นสพ.ข่าวสด

ประเภทล่อซื้อทั้งให้เปิดเพลงตามร้านคาราโอเกะ หลอกให้ทำสินค้าเลียนแบบ หรือแม้แต่เดินตามตลาดนัดดูของที่มีลิขสิทธิ์แล้วจับ ถ้าเจอเหตุการณ์อย่างนี้อย่าไปกลัว ถ้าเป็นตัวแทนเจ้าของลิขสิทธิ์จริง เราคนผิดให้ยอมขึ้นศาล เพราะอย่างไรเสียค่าปรับที่ศาลไม่ถึง 50,000 บาท อย่าไปเสียให้กับพวกตบทรัพย์เอาเบี้ยเรา และการจับกุมจะมีตำรวจจากกองปราบฯ และตำรวจเศรษฐกิจเท่านั้น

ลูกแม่ค้า

ตอบ ลูกแม่ค้า

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆ

บทความก่อนหน้านี้เจ้าของบ้านสุดทน ขึ้นป้ายด่าโจรแสบ ขโมยทุกอย่างฟักทองก็ไม่เว้น วอนใครจับได้มีรางวัล
บทความถัดไปกู้ทำลาย ระเบิดแสวงเครื่อง หนัก 25 กิโล ผู้ก่อความไม่สงบ ซุกริมทาง หวังบึ้มเจ้าหน้าที่