Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 10 ส.ค. 2563

1 กระทง 1 ครอบครัว

20 พ.ย. 2562 - 00:40 น.

1 กระทง 1 ครอบครัว

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

1 กระทง 1 ครอบครัว

ถึง คอลัมน์บ.ก.ตอบจดหมาย

พอเช้าวันรุ่งขึ้นหลังวันลอยกระทง สิ่งที่ตามคือกระทงจำนวนมากลอยเกลื่อนตามลำคลอง บางแห่งเก็บขยะกันตั้งแต่เช้ามืด แต่บางพื้นที่มีกระทงจำนวนมากที่ทำมาจากหยวกกล้วย ใบตอง หรือวัสดุธรรมชาติ ขนมปัง และโฟม ลอยเกลื่อน บางแห่งอ่างกักเก็บน้ำแบบปิดถ้าจัดเก็บล่าช้า วัสดุจำพวกใบตองหรือดอกไม้ที่มาประดับกระทง

รวมถึงกระทงที่ทำมาจากขนมปังที่ย่อยสลายได้ง่าย จะจมลงไปในน้ำทำให้เกิดน้ำเน่าเสียได้ ส่วนบางพื้นที่เป็นแม่น้ำสายใหญ่และเปิด ก็ต้องเร่งระดมอาสามาช่วยกันเก็บ ได้กันมาเป็นสิบๆ ตัน นอกจากนี้ที่สนามบิน โดยเฉพาะที่จังหวัดเชียงใหม่ ขนาดเจ้าหน้าที่ขอความร่วมมือไม่อยากให้ปล่อยโคมลอยใกล้พื้นที่ แต่พอเช้ามาปรากฏบริเวณพื้นที่สนามบินพบซากโคมลอยตกในพื้นที่รวม 32 ลูก

ดังนั้นในปีหน้า 2563 นอกจากลอยกระทงจากวัสดุธรรมชาติแล้ว อย่าลืมช่วยกันรณรงค์ 1 กระทงต่อ 1 ครอบครัว ถ้าเป็นไปได้มาด้วยกันเป็นกลุ่มก็เอาแค่กระทงเดียว ไม่ต้องกลัวว่ากระทงจะหนักและเต็มไปด้วยความทุกข์ของคนลอย สิ่งที่น่ากลัวกว่าคือน้ำเน่าเสียถ้ากระทงเยอะเกินไป

นับถือ

ต้นอ้อ

ตอบ คุณต้นอ้อ

ที่คุณนำเสนอมาน่าจะเป็นแนวทางที่ดี สำหรับวัน ลอยกระทงในปีหน้า หวังว่าจะเป็นจริงได้

ชีวิตทหารเกษียณ

เรียน บรรณาธิการข่าวสด

ด้วยบิดาของผมเป็นข้าราชการทหาร เกษียณอายุแล้ว อายุมากเจ็บป่วยเข้าโรงพยาบาลอยู่บ่อยๆ ได้รับเบี้ยหวัดเดือนละ 10,000 บาทมีความเป็นอยู่อย่างขัดสนมาก ค่าครองชีพก็สูง บางอย่างราคาขึ้นรวดเร็วมาก เห็นนายกฯ ขึ้นเงินเดือนให้แก่ข้าราชการทหารที่ยังรับราชการอยู่มากมาย

ทั้งที่เงินเดือนก็สูงอยู่แล้ว บางคนได้รับเงินเดือนเกือบแสนบาทต่อเดือน ปรับฐานเงินเดือนขึ้นให้สูงอีก ฉะนั้นจึงขอความกรุณาให้รัฐบาลช่วยเพิ่มเงินค่าเบี้ยหวัดให้เดือนละ 15,000 บาทต่อเดือน และเวลาไปโรงพยาบาลก็มีค่าส่วนเกินซึ่งต้องเสียเงินเอง ยาบางตัวก็แพง

ขอแสดงความนับถือ

สม

ตอบ คุณสม

เป็นข้อร้องเรียนที่น่าเห็นใจมาก ยิ่งเมื่อคุณยกกรณีที่นายกฯ ขึ้นเงินเดือนให้กับทหารในราชการอย่างพุ่งพรวด เมื่อเอามาเปรียบเทียบกับทหารที่เกษียณแล้ว คงน่าน้อยใจอย่างมาก หวังว่าเสียงร้องทุกข์นี้จะได้รับการพิจารณา

เสียงร้องจากชาวพิจิตร

เรียน บ.ก.

ชาวพิจิตรฝากเรื่องร้องเรียนมาว่า ขอให้เปลี่ยนเขื่อนยางทั้ง 3 ตัวในลุ่มน้ำยมทั้งสามตัว คือที่เขื่อนยางบางคลาน อ.โพทะเล เขื่อนยางพญาวัง อ.โพทะเล และเขื่อนยางบ้านจระเข้ผอม อ.สามง่าม เป็นประตูระบายน้ำบานเหล็กทั้ง 3 ตัว แก้ไขปัญหาระยะยาวเพื่อช่วยเหลือประชาชนผู้ใช้น้ำในลุ่มน้ำยมจังหวัดพิจิตร ที่จะได้มีน้ำใช้ได้ตลอดปี ยังแก้ปัญหาน้ำท่วม-ภัยแล้งได้

ทั้งนี้ หากเป็นตัวยางเกิดชำรุดมีรอยรั่วเสียหายก็ไม่สามารถกักเก็บน้ำในเขื่อนได้ โดยเฉพาะที่เขื่อนยางจระเข้ผอมนั้นใช้งบประมาณก่อสร้างถึง 200 ล้านบาท แต่ยังใช้การไม่ได้

ด้วยความนับถือ

กิติ

ตอบ คุณกิติ

หน่วยงานที่รับผิดชอบ คงได้รับทราบข้อร้องเรียนของคุณดังกล่าว จากเขื่อนยางขอเป็นประตูบานเหล็ก จะมีคำตอบว่าอย่างไร

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 1 กระทง 1 ครอบครัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง