Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 10 ส.ค. 2563

กรมบัญชีกลางชี้แจง/กิจกรรมข่าวสดช่วยโหมซีเกมส์

25 พ.ย. 2562 - 00:40 น.

กรมบัญชีกลางชี้แจง/กิจกรรมข่าวสดช่วยโหมซีเกมส์

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

กรมบัญชีกลางชี้แจง

เรื่อง ชี้แจงข่าวเรื่องความไม่เป็นธรรมราชการไทย

เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด

อ้างถึง หนังสือพิมพ์ข่าวสด (คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย) ฉบับวันที่ 2 พฤศจิกายน 2562

ตามที่หนังสือพิมพ์ข่าวสด (คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย) ฉบับวันที่ 2 พฤศจิกายน 2562 ได้มีการเผยแพร่จดหมายของ ปชช.ผู้รักความเป็นธรรม เรื่องความไม่เป็นธรรมราชการไทย ซึ่งเนื้อความของจดหมายแจ้งว่า โครงการคืนครูสู่ห้องเรียน สมัย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกฯ รับมาเป็นครูธุรการ ลูกจ้างชั่วคราวทั่วประเทศหลายหมื่นคน เป็นเวลา 10 กว่าปีมาแล้ว กินเงินเดือน 9,000 บาท เงินเดือนปริญญาตรีก็เพิ่งปรับจาก 9,000 บาท มาเป็น 15,000 บาท มาถึงปัจจุบัน จู่ๆ กรมบัญชีกลางก็สั่งการให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ปรับครูธุรการเหล่านี้ต้องกลับมารับเงินเดือน 9,000 บาท เหมือนแรกเข้ากว่า 10 ปีที่แล้ว สวัสดิการต่างๆ ก็จะลดลง นั้น

กรมบัญชีกลางพิจารณาแล้ว ขอเรียนว่า การจ้างลูกจ้างชั่วคราวจากเงินงบประมาณตามหลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติการจ้างลูกจ้างชั่วคราวจากเงินงบประมาณ พ.ศ.2542 กำหนดโดยสรุปว่า การจ้างลูกจ้างชั่วคราวให้จ้างในอัตราค่าจ้างไม่เกินอัตราค่าจ้างขั้นต่ำของตำแหน่งและวุฒิ ดังนั้น หากส่วนราชการจ้างในอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ ก็สามารถดำเนินการได้โดยไม่ต้องทำความตกลงกับกระทรวงการคลัง (กรมบัญชีกลาง) กรณีของ สพฐ. หากลูกจ้างชั่วคราวตำแหน่งครูธุรการ เป็นตำแหน่งที่ใช้วุฒิปริญญาตรีในการบรรจุ ก็ย่อมได้รับอัตราค่าจ้าง 15,000 บาท ซึ่งสพฐ.สามารถดำเนินการได้โดยไม่ต้องขอทำความตกลงกับกระทรวงการคลัง (กรมบัญชีกลาง) สำหรับเรื่องสวัสดิการต่างๆ ลูกจ้างชั่วคราวจะอยู่ในตำแหน่งใด และอัตราค่าจ้างเท่าใด ย่อมได้รับสวัสดิการในลักษณะเดียวกัน

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาให้ความอนุเคราะห์เผยแพร่ข้อมูลให้สาธารณชนทราบต่อไปด้วย จะขอบคุณมาก

ขอแสดงความนับถือ

นางแก้วกาญจน์ วสุพรพงศ์

รองอธิบดี ปฏิบัติราชการแทน

อธิบดีกรมบัญชีกลาง

กิจกรรมข่าวสดช่วยโหมซีเกมส์

เรียน บรรณาธิการ

การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2019 ระหว่างวันที่ 30 พ.ย.ถึง 11 ธ.ค. 2562 ที่ประเทศฟิลิปปินส์เป็นเจ้าภาพ แต่การโฆษณาประชาสัมพันธ์ทางสื่อต่างๆดูเงียบหงอยชอบกล ไม่สร้างกระแส แรงเชียร์ให้กำลังใจนักกีฬากันเลย คงมีแต่หนังสือพิมพ์ข่าวสด มติชน ประชาชาติ ที่จัดกิจกรรมให้ประชาชนคนไทยได้ร่วมสนุก ส่งแรงเชียร์ ร่วมลุ้นเหรียญทอง ด้วยการออกคูปองลุ้นเชียร์รับโชค ที่มีคูปองในหนังสือพิมพ์ข่าวสดและในเครือ อย่างน้อยก็เป็นสื่อที่ทำหน้าที่ในการสร้างแรงเชียร์ของประชาชนคนไทย เพื่อส่งกำลังใจให้นักกีฬาในการแข่งขันซีเกมส์ที่ฟิลิปปินส์ครั้งนี้ คงช่วยให้คนไทยมีความสุขสนุกสนามคลายเครียดได้บ้าง ในช่วงปลายปีก่อนอำลำปี 62 ที่คนไทยกำลังเบื่อกับเรื่องการเมืองและอึดอัดกับภาวะเศรษฐกิจที่อยู่ใน วิกฤตย่ำแย่ในขณะนี้ ของรางวัลของคูปองเชียร์รับโชคก็ล้วนแต่น่าสนใจน่าลุ้นทั้งสิ้น คงต้องขอร่วมด้วยสักหน่อยแล้ว

ด้วยความนับถือ

ผู้อ่านประจำ

ตอบ ผู้อ่านประจำ

เป็นดังที่คุณกล่าวมานั่นแหละ สำหรับหนังสือพิมพ์ข่าวสด มติชน ประชาชาติธุรกิจ การจัดกิจกรรมตัดคูปองเพื่อลุ้นโชคซีเกมส์ เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นให้คนไทยได้รับรู้แล ให้เกิดกระแสเชียร์นักกีฬาของไทยเรา ร่วมกันส่งแรงใจเชียร์ไปให้ไกลถึงฟิลิปปินส์ พร้อมกับได้ลุ้นโชคมูลค่าไม่ธรรมดาจากข่าวสดและเครือมติชน ช่วยปลอบขวัญคนไทยที่กำลังอึดอัดกับการเมืองและเหน็ดเหนื่อยกับเศรษฐกิจ ดังนั้นต้องระดมตัดคูปองที่ตีพิมพ์ในหน้าหนังสือพิมพ์ทั้ง 3 ฉบับ ตัดกันเยอะๆ จะได้มีโอกาสถูกรางวัลมากขึ้นไปในตัว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กรมบัญชีกลางชี้แจง/กิจกรรมข่าวสดช่วยโหมซีเกมส์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง