Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

ทำไมเงินหายจากบัญชีธนาคาร

3 ธ.ค. 2562 - 00:40 น.

ทำไมเงินหายจากบัญชีธนาคาร

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย

ทำไมเงินหายจากบัญชีธนาคาร

เรียน บ.ก.ข่าวสด

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย - เหตุพนักงานธนาคารทุจริตเงินอยู่บ่อยๆ ซึ่งไม่รู้ว่าลูกค้ารายไหนจะโชคร้ายเงินในบัญชีหายไป แม้ธนาคารจะยอมรับและชดใช้ ซึ่งต้องยอมรับว่าเป็นปัญหาการทุจริตภายใน ไม่ว่าหน่วยงานใดๆ ก็ป้องกันไม่ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ทางที่ดีเจ้าของสมุดบัญชีต้องหมั่นนำสมุดคู่ฝากไปปรับบัญชีอยู่เป็นประจำ แม้จะไว้วางใจพนักงานแต่ต้องมีการตรวจสอบอยู่เสมอ

ที่ผ่านมาลูกค้ามักจะเชื่อใจพนักงานและมักจะใช้บริการพนักงานหน้าเดิมๆ คนที่คุ้นเคย ไม่ค่อยตรวจสอบสมุดคู่ฝากมารู้อีกครั้งเงินหายไปแล้ว พนักงานคนที่ไว้วางใจก็ย้ายไปที่อื่น ปัจจุบันนี้เราสามารถรู้ความเคลื่อนไหวตัวเลขเงินในบัญชีของเราได้ เช็กผ่านแอพพลิเคชั่นหรือสมัครเอสเอ็มเอสในมือถือที่ธนาคารจะมีให้บริการยามที่เงินเข้า-ออก ถ้าปฏิบัติอย่างนี้เชื่อว่าจะลดปัญหาเงินหายได้

ด้วยความเคารพ

จรวย

ตอบ คุณจรวย

ขอบคุณที่ให้ข้อแนะนำกับทุกๆ คน ก็ควรปฏิบัติตามที่คุณแนะนำมาจริงๆ เพื่อความปลอดภัยของบัญชีเงินตัวเอง

 

ตั้งกมธ.เช็กบิลม.44ได้หรือไม่

เรียน บ.ก.

สรุปแล้วว่าจะมีการตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาผลกระทบจากการใช้อำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ตามมาตรา 44 หรือไม่ ความคิดเห็นส่วนตัวว่าน่าจะตั้ง เพราะจะพิจารณาว่ามีจุดไหนที่ควรใช้มาตรานี้และจุดไหนไม่ควรใช้ หาข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้น ในภายภาคหน้าเกิดต้องใช้มาตรา 44 ผู้มีอำนาจใช้จะได้ตรึกตรองและกลั่นกรองให้มากที่สุด

ถึงผลการใช้มาตรา 44 ส่วนเรื่องยืดเวลาแบนพาราควอตและ คลอร์ไพรีฟอส ออกไป 180 วันนั้น มีเหตุผลอะไร หรือว่ายังไม่สามารถหาสารตัวอื่นมาทดแทน ถ้าเช่นนั้นผู้บริโภคคงต้องระมัดระวังกันเอาเอง แล้วอย่างนี้พลพายบนเรือเหล็กยังออกแรงพายพร้อมกันให้ไปถึงฝั่งตลอด 4 ปีหรือไม่

เที่ยงตรง

ตอบ คุณเที่ยงตรง

จะตั้งกรรมาธิการศึกษาผลกระทบอำนาจคสช.ได้หรือไม่ ยังต้องติดตามกันต่อไป ว่ารัฐบาลจะสามารถระดมส.ส.มาประชุมครบองค์ได้หรือไม่ แต่จริงๆ แล้วการศึกษา ทบทวนอำนาจคสช.นั้น ก็เพื่อไม่ให้มีการใช้อำนาจเช่นนี้อีก ถึงที่สุดคือต้องไม่ให้มีการรัฐประหารอีก

 

เสียงจากชาวเกาะสมุย

ถึง คอลัมน์บ.ก.ตอบจดหมาย

ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวเกาะสมุย ต้องทนทุกข์จากปัญหาน้ำเสียท่วมขังบนถนน เวลาฝนตกทุกครั้งที่มีฝนตกหนักตกติดต่อกันประมาณ 30 นาทีก็จะเห็นน้ำท่วม โดยเฉพาะถนนเลียบหาดเฉวง มีความสำคัญมากในการใช้เดินทางไปมาในย่านเศรษฐกิจของเกาะสมุย สนามบิน และโรงแรมอีกหลายแห่ง ทำให้มีประชาชนและนักท่องเที่ยวพลุกพล่าน

แต่ทุกครั้งที่มีฝนตกลงมาก็จะมีน้ำเสียไหลทะลักออกจากท่อระบายน้ำท่วมบนถนน รถยนต์ขนาดเล็ก รถจักรยานยนต์ และผู้ที่เดินผ่านเส้นทางนี้ผ่านได้ลำบาก ได้รับความเดือดร้อนกันไปทั่ว ผ่านมาหลายปียังไม่มีการแก้ปัญหาดังกล่าวได้

วอนหน่วยงานเร่งแก้ปัญหาอย่างจริงจังและต้องแก้ปัญหาระยะยาวให้ได้ ไม่ใช่แก้เฉพาะหน้าคือขุดลอกดูดทรายออกจากบ่อพัก เพราะใกล้ฤดูกาลท่องเที่ยวแล้ว หากเพิกเฉยจะส่งผลกระทบถึงภาพลักษณ์การท่องเที่ยวตามมาได้

นับถือ

คุณพร

ตอบ คุณพร

หน่วยงานที่รับผิดชอบ ควรจะได้รับทราบข้อร้องเรียนนี้ และควรจะเร่งแก้ไขอย่างเร่งด่วน เพราะใกล้จะเข้าฤดูท่องเที่ยวแล้ว

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทำไมเงินหายจากบัญชีธนาคาร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง