Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 10 ส.ค. 2563

ทุกข์ของผ่านศึกสูงวัย/เสียงจากชาวบางมูลนาก/ผิดหวังเศร้ากับสารเคมี

4 ธ.ค. 2562 - 00:40 น.

ผิดหวังเศร้ากับสารเคมี

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ผิดหวังเศร้ากับสารเคมี : เรียน บรรณาธิการข่าวสด กระผมผู้ร้อง ถือบัตรผ่านศึกชั้นที่ 1 ส่วนลูกชายเป็นตำรวจชายแดน เสียชีวิตเพื่อความมั่นคงของชาติเมื่อวันที่ 21 ..2521 ได้เลื่อนยศเป็นร้อยตำรวจโท ขณะนั้นยังเป็นโสด ดังนั้นบิดา มารดา ได้รับบำนาญพิเศษตามยศ แบ่งบิดามารดาคนละเท่ากัน ทั้งเงินช่วยค่าครองชีพผู้รับเบี้ยหวัดบำนาญ (...) ตลอด มาเมื่อปี 2549 ตัดเงิน ช...ออก คงได้รับแต่เงินเดือนเดือนละ 1,915 บาทมาจนทุกวันนี้ เหตุเพราะกฎหมาย ช... มาตรา 4 บิดาเป็นข้าราชการบำนาญครูจะรับเงิน ช...สองทางไม่ได้ จึงข้องใจว่า รัฐบาลทุกวันนี้ข้าราชการประจำชั้นผู้ใหญ่ระดับนายพล ทำไมได้รับเงินสองสามทางและเงินใช้ส่วนอื่นได้ จึงเรียนมาเพื่อขอให้ช่วยแก้ไข ม.4 ปรับปรุงให้ผู้ถือบัตรชั้นที่ 1 อายุก็ 90 ปีแล้ว ได้เงินเพิ่มให้อีก เพราะนานหลายสิบปีแล้วไม่เคยได้เพิ่ม ผู้ถือบัตรชั้นที่ 1 ทั่วประเทศอายุ 80 ปีขึ้นไป คงเหลืออีกไม่กี่ปีทุกคนก็เป็นไม้ใกล้ฝั่งทั้งนั้น

ขอบคุณ

ผ่านศึกแก่ๆ

ตอบ คุณผ่านศึกแก่ๆ

เป็นข้อร้องเรียนที่น่าเห็นใจมาก หวังว่ากรมบัญชีกลางหรือหน่วยงานที่รับผิดชอบ จะได้นำไปพิจารณาแก้ไข อย่าให้เกิดข้อเปรียบเทียบกับเหล่านายพล ซึ่งรับเงินได้หลายทาง

 

เสียงจากชาวบางมูลนาก

เรียน บ..

ช่วงนี้แล้งมาก น้ำแม่น้ำน่านลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้ริมตลิ่งแม่น้ำน่านทรุด ดึงถนนพังทุกปี เริ่มจากเมื่อปี 2561 ริมตลิ่งแม่น้ำน่านก็ทรุด ถนนพังมาแล้ว 1 รอบ ชาวบ้านพื้นที่หมู่ที่ 2, 4, 5 และหมู่ที่ 6 .หอไกร อ.บางมูลนาก จ.พิจิตร เดือดร้อน ต่อมาร้องไปยังเทศบาลหอไกร ทางเทศบาลก็แจ้งว่าประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อขอให้มาทำเขื่อนป้องกันตลิ่งพังแล้ว แต่ก็เงียบไม่ได้คำตอบกลับมา พอปี 2562 แม่น้ำน่านลด ตลิ่งทรุดถนนพังอีกเป็นรอบที่ 2 ถนนพัง 140 เมตร ทางเทศบาลหอไกรก็ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกเหมือนเดิมก็เงียบอีก ไม่มีสัญญาณอะไรออกมา ชาวบ้านเดือดร้อนมากเนื่องจากชาวบ้านต้องใช้เส้นนี้สัญจรไปมาหลายหมู่บ้าน จึงขอหน่วยงานดูแลช่วยมาดำเนินการให้ ลำพังท้องถิ่นงบประมาณไม่พอในการดำเนินการ

ด้วยความเคารพ

กลุ่มชาวบ้านที่เดือดร้อน

ตอบ กลุ่มชาวบ้านที่เดือดร้อน

เทศบาลหอไกรโปรดรับทราบข้อร้องเรียนนี้อีกครั้ง หรือหน่วยงานที่เหนือขึ้นไปกว่านี้ก็น่าจะดี โปรดอย่าได้เฉยชาต่อปัญหาทุกข์ร้อนของชาวบ้าน

 

ผิดหวังเศร้ากับสารเคมี

เรียน บ..

บ้านเมืองมิใช่เป็นของเราคนเดียว ดังนั้นเมื่อมีอะไรไม่ถูกใจเรา เราก็ต้องยอมรับว่า เราเป็นเพียง 1 ในกว่า 65 ล้านคนที่เป็นเจ้าของประเทศ ถ้าเราไม่สามารถปรับจิตให้สมดุลได้ก็ต้องเกิดความเครียดเกิดความทุกข์ กรณียืดอายุพาราควอตไปอีกนั้น ก็ต้องรับสารภาพว่าผิดหวังเศร้า แต่ก็ต้องยอมรับและช่วยเหลือตัวเองด้วยการปล่อยวาง พร้อมกับพยายามหลีกเลี่ยงพืชผักที่คิดว่าปนเปื้อนและพยายามล้างผักให้สะอาดมากที่สุด และเลือกผักข้างรั้ว ผักไม่สวย วันนี้ซื้อข้าวโพดอ่อนมาทำอาหาร เมื่อพบว่าฝักข้าวโพดมีรอยหนอนกัดกินก็ดีใจ เพราะเชื่อว่าข้าวโพดอ่อนที่ซื้อมาคงไม่มีสารเคมีปราบศัตรูพืช

ด้วยความเคารพ

ห้อยโหน

ตอบ คุณห้อยโหน

ส่วนหนึ่งก็คงต้องทำอย่างที่คุณเสนอมา คือ ดูแลตัวเองให้ดี เลือกรับประทานผักที่ปลอดสาร แต่ในด้านปัญหารวมของบ้านเมือง ต้องร่วมแรงร่วมใจส่งเสียงเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปสู่สิ่งที่ดี

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทุกข์ของผ่านศึกสูงวัย/เสียงจากชาวบางมูลนาก/ผิดหวังเศร้ากับสารเคมี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง