Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

พื้นที่สีเขียว-ปลอดภัยด้วย

17 ธ.ค. 2562 - 00:40 น.

พื้นที่สีเขียว-ปลอดภัยด้วย

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

 

พื้นที่สีเขียว-ปลอดภัยด้วย

เรียน บ.ก.

กทม.มีโครงการ Green Bangkok 2030 วัตถุประสงค์มุ่งเน้นการเพิ่มพื้นที่สีเขียวและพื้นที่สาธารณะในเขตเมือง เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงพื้นที่สาธารณะสีเขียวได้ในระยะไม่เกิน 400 เมตร หรือใช้เวลาเดินเพียง 5 นาที ตามมาตรฐานองค์การสหประชาชาติ (UN) ทั้งนี้กทม.ได้ปรับปรุงพื้นที่ว่างเปล่าเป็นสวนสาธารณะและเพิ่มพื้นที่สีเขียวในพื้นที่กรุงเทพฯ ในเมื่อจะทำก็ขอแสดงความเห็นว่า ต้นไม้ที่ปลูกในสวนสาธารณะอย่าปล่อยให้ทั้งไม้พุ่ม ไม้เลื้อย ไม้ยืนต้น เจริญเติบโตตามธรรมชาติไม่ได้รับการดูแล

เพราะมันอันตรายต่อผู้คนที่สัญจร หรือไปออกกำลังกาย ควรให้โปร่ง โล่ง ยามค่ำคืนมีแสงสว่างทุกจุด ไม่เช่นนั้นจะเป็นแหล่งมั่วสุมได้ง่าย เพราะบางพื้นที่เป็นจุดอับ อย่างบริเวณถนนวิภาวดีฯ ตรงสวนป้ายรถเมล์วัดเสมียนฯ แสงไฟน้อยมาก เดินตัดสวนเพื่อไปคอยรถโดยสาร ต้องระมัดระวัง ถ้าจะทำต้องดูแลรักษาพื้นที่สวนสาธารณะให้มีมาตรฐานความปลอดภัย ถ้าไม่บำรุงรักษาก็จะเหมือนกับสวนป่ารัชวิภา ใต้สะพานต่างระดับรัชวิภาในอดีต

นับถือ

มะลิ

ตอบ คุณมะลิ

เป็นข้อเสนอที่ดีเพื่อให้กทม.ได้พิจารณา การเพิ่มพื้นที่สีเขียวเป็นเรื่องดีแน่นอน ควรสนับสนุน แต่ต้องมีความปลอดภัยให้กับชีวิตประชาชนควบคู่ไปด้วย

ยุบรวมร.ร.-ข้อเสียมากกว่าดี

เรียน บ.ก.ตอบจดหมาย

กรณีมติครม.ให้ยุบโรงเรียนขนาดเล็กนั้น มีข้อดี-ข้อเสีย แต่มองว่าข้อเสียจะมากกว่า คือในปัจจุบันนี้ต่างจังหวัด ส่วนใหญ่คนเฒ่าคนแก่อยู่บ้านกับลูกหลาน บางบ้านลูกตาย ปู่ย่าต้องเอาหลานมาเลี้ยง บางรายทิ้งให้เป็นภาระพ่อแม่ ส่วนตัวเองก็เงียบหายเข้ากลีบเมฆ ดังนั้นการยุบรวมโรงเรียนต้องรอบคอบ แม้ว่ามีส่วนน้อยที่มีปัญหา แต่ด้วยระยะทาง 6 กิโลเมตรในการเดินทาง มันจะต่างกันมากสำหรับผู้ที่มีพาหนะขับขี่กับผู้ที่ไม่มี เด็กที่ไม่มีก็ต้องเดินไปเรียน ข้างทางบางจุดก็เป็นป่ารกและเปลี่ยว ถูกฉุดเข้าป่าถ้าเป็นเด็กผู้หญิงอะไรจะเกิดขึ้น หรือแม้แต่เด็กผู้ชายก็น่ากลัวเช่นกัน อย่าคิดแต่ว่าประหยัดงบประมาณ บริหารด้านการศึกษาให้ความรู้แก่เยาวชนของชาติ ไม่ใช่บริหารธุรกิจที่หวังผลกำไร ควรคิดถึงความปลอดภัยของเด็กบ้าง คิดหรือว่าผู้เฒ่าทั้งหลายจะมีแรงเดินไปส่งเด็กได้ การให้การศึกษาไม่ควรที่จะมีข้ออ้างอื่น

ด้วยความเคารพ

ฟ้าใส

ตอบ คุณฟ้าใส

เห็นด้วยกับคุณที่มองว่า บริการด้านการศึกษาให้ความรู้กับเด็กๆ นั้น ไม่ควรมีข้อแม้หรือข้ออ้างใดๆ จริงอยู่เหตุผลของการยุบรวมโรงเรียนมีรายละเอียดมากมายที่เห็นว่าจำเป็นต้องยุบ แต่ผลเสียที่ตามมา ดังที่คุณยกขึ้นมาแสดงให้เห็นนั้น ก็น่ารับฟัง

ยิ่งกว่าซานต้าขั้วโลก

ถึง บ.ก.

ก่อนอื่นขอหัวเราะประชดชีวิตตัวเองอย่างสะใจปนน้อยใจ ที่บังเอิญเห็นมติครม.เห็นชอบให้ยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา สำหรับเงินลดภาระการผ่อนดาวน์ที่ได้รับจากมาตรการลดภาระการซื้อที่อยู่อาศัย ภายใต้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงปลายปี 2562 ที่เข้าใช้สิทธิรับเงินดาวน์คืน 50,000 บาท จากโครงการบ้านดีมีดาวน์ หากได้รับการอนุมัติ จะได้รับเงินดาวน์จากธอส. ซึ่งจะโอนให้จํานวน 50,000 บาท ถือเป็นเป็นเงินได้พึงประเมินที่ได้รับยกเว้น ไม่ต้องรวมคำนวณเพื่อเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ทำอย่างนี้ยิ่งกว่าซานตาขั้วโลกเหนือ

ด้วยความเคารพ

ปลากริม

ตอบ ปลากริม

โครงการนี้มีการวิจารณ์หลายแง่มุม ประเด็นสำคัญที่กล่าวกันมากคือ เป็นมาตรการที่ตอบสนองประโยชน์เฉพาะกลุ่มธุรกิจใดหรือไม่

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พื้นที่สีเขียว-ปลอดภัยด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง