Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

ไม่มั่นใจของขวัญปีใหม่มท./ชาวคอนโดฯงงกับรัฐบาล/เสียงจากคนเก็บขยะ : บ.ก.ตอบจดหมาย

4 ม.ค. 2563 - 00:01 น.

ไม่มั่นใจของขวัญปีใหม่มท./ชาวคอนโดฯงงกับรัฐบาล/เสียงจากคนเก็บขยะ : บ.ก.ตอบจดหมาย

ไม่มั่นใจของขวัญปีใหม่มท.

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ปีใหม่ปีนี้ กระทรวงมหาดไทย โดยพลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย บอกว่ามอบของขวัญปีใหม่ประจำปี 2563 ภายใต้แนวคิด “ส่งความห่วงใย ส่งสุขทั่วไทย ส่งใจถึงประชาชน” จำนวน 9 โครงการ หนึ่งใน 9 โครงการคือ ยื่นรังวัดโปร่งใสใน 50 วัน หมายความว่าอย่างไร ใช่รันตามคิวไม่เกิน 50 วันหรือไม่ แต่คำว่า “โปร่งใส” ทำให้หนูคิดมาก แล้วชอบคิดในด้านลบเสียด้วย แปลว่าขอรังวัดที่ดินแต่ละครั้งต้องเสี่ยงดวงเอาหรือเปล่า?

น้ำชา-กาแฟ

ตอบ คุณน้ำชา-กาแฟ

ของขวัญปีใหม่ 9 โครงการของมหาดไทยนั้น ต้องให้เกียรติกันว่าเป็นนโยบายของรัฐมนตรี ดังนั้นหน่วยราชการต่างๆ ต้องรับไปปฏิบัติให้เป็นจริง ส่วนที่คุณตั้งข้อสังเกตโครงการรังวัดที่ดิน ก็ต้องรอดูผลกันต่อไปว่าแค่นโยบาย สวยหรูเท่านั้นหรือไม่

ชาวคอนโดฯงงกับรัฐบาล

เรียน บ.ก.ข่าวสด

คอนโดมิเนียมไม่ต้องเสียล้านละสามพันแล้ว แต่ก็ไม่ค่อยไว้ใจเท่าไหร่นักหรอก เพราะเดี๋ยวเก็บเดี๋ยวไม่เก็บ เราประชาชนเดาใจไม่ถูก ที่ผ่านมาเสียเวลากับการหาเอกสารอย่างมาก คืออยู่ต่างจังหวัดแต่ซื้อคอนโดฯ ไว้นานเกือบ 20 ปีแล้วที่กรุงเทพฯ ไว้ให้ลูกหลานเข้ามาเรียนกรุงเทพฯ ได้พักอาศัย จึงไม่ได้ย้ายทะเบียนบ้านเข้าคอนโดฯ ก็ต้องไปเขตทำเรื่อง คนเยอะมากทุกคนส่วนใหญ่ปัญหาเดียวกับเราต้องมาทำเรื่อง จึงสงสัยว่าทำไมรัฐบาลเปลี่ยนใจ ประชาชนอย่างเราๆ งงนะเนี่ย หรือว่าตอนนี้คอนโคฯ อาคารชุดต่างๆ ยอดขายตก ผลพลอยได้จึงตกมาถึงพวกเรา ไม่ต้องเสียล้านละสามพัน แต่เราก็ทำเรื่องเรียบร้อยแล้ว บอกตรงๆ ว่ายังไม่ไว้ใจ

แสงอรุณ

ตอบ คุณแสงอรุณ

เพราะนโยบายเก็บภาษีคอนโดมิเนียมในเชิงพาณิชย์ล้านละ 3,000 บาท ทำให้ชาวคอนโดฯ อย่างคุณต้องวุ่นวายเดือดร้อนกันมาก จนฝ่ายรัฐทนโดนด่าจนหูอื้อไม่ไหว ต้องแก้ไขและยกเลิกดังกล่าว

เสียงจากคนเก็บขยะ

เรียน บ.ก.

อาชีพเก็บขยะขายเป็นอาชีพล่างสุดในสายพานอาชีพ วันนี้มีข่าวความเดือดร้อนของซาเล้งเก็บขยะ ที่ถูกพิษขยะนำเข้าซ้ำเติม กระดาษขาวดำเอสี่ที่เคยขายได้กิโลกรัมละ 7 บาทถูกกดราคาลงเหลือบาทเดียว ขวดพลาสติกรีไซเคิลก็รับซื้อแต่สีขาว เคราะห์ซ้ำกรรมซัดวิบัติเป็นจริงๆ คนไทยวันนี้ เมื่อเงินหายาก แต่มีที่ใช้เงินมาก ทำให้อาชญากรรมเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน ซาเล้งเก็บขยะที่มีเฉพาะในเมืองใหญ่ ดังนั้นคนที่ไม่ต้องการทำงานหนักในชนบท ต่างก็พากันอพยพเข้าเมืองใหญ่ประพฤติตัวเป็นคนเร่ร่อน เก็บขยะขาย อย่างน้อยก็มีรายได้ดีพอที่จะซื้อเบียร์ เหล้า อาหารอร่อย ที่ไม่สามารถหาได้ที่บ้านนอกหรือชนบท ดังนั้นจึงเห็นภาพคนเก็บขยะจำนวนมากในเมืองใหญ่ เพราะเมื่อรายได้ดีพอๆ กับแรงงานขั้นต่ำจึงทำให้หลายๆ คนเปลี่ยนอาชีพเป็นคนเก็บขยะ บางคนก็ใช้สามล้อ บางคนก็ใช้มอเตอร์ไซค์ แต่เมื่อเศรษฐกิจตกสะเก็ดแม้แต่คนเก็บขยะก็ยังถูกขยะต่างชาติแย่งอาชีพ การนำเข้าขยะจากต่างประเทศเพื่ออุตสาหกรรมรีไซเคิลนั้น จะต้องมีกากที่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม แถมยังต้องมีขยะพิษซุกซ่อนปะปนมากับขยะรีไซเคิล ที่นอกจากแย่งอาชีพคนเก็บขยะแล้วยังทำให้เกิดมลพิษในสิ่งแวดล้อม

นายปลากริม

ตอบ นายปลากริม

ตลกปนเศร้าจริงๆ ประเทศไทยในยุคนี้ ขนาดคนทำอาชีพเก็บขยะยังลำบาก

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไม่มั่นใจของขวัญปีใหม่มท./ชาวคอนโดฯงงกับรัฐบาล/เสียงจากคนเก็บขยะ : บ.ก.ตอบจดหมาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง