ปฏิรูปกองทัพและราชการ

28 ก.พ. 2563 - 00:40 น.

เศรษฐกิจกระทบหนัก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปฏิรูปกองทัพและราชการ

ใบขับขี่รถในการเกษตร

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

เศรษฐกิจกระทบหนัก/ปฏิรูปกองทัพและราชการ/ใบขับขี่รถในการเกษตร : เรียน บ.ก.ข่าวสด

สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ที่แพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ แม้ของไทยเองคุมได้และไม่มีผู้เสียชีวิต แต่ใช่ว่าไทยไม่มีผล กระทบ เศรษฐกิจไทยรับผลกระทบแบบเต็มๆ

โดยเฉพาะการส่งออกผลไม้ไปจีน ธุรกิจสายการบิน ขนาดบริษัทท่าอากาศยานไทย ยังมีมาตรการเยียวยาผู้ประกอบการภายในท่าอากาศยาน 6 แห่ง ปรับลดค่าผลตอบแทน และเลื่อนการชำระค่าผลประโยชน์ตอบแทนเนื่องจากสนามบินหงอยเหงา กระทบไปถึงตลาดรังนก ที่ส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนนิยมบริโภคและซื้อเป็นของฝากก็เงียบ

ยอดขายซบเช่นกันเพราะไม่มีนักท่องเที่ยว ดังนั้นไม่อยากให้รัฐบาลห่วงแต่เรื่องศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจจนเกินไปจนลืมปากท้องคนทำมาหากิน เร่งแก้ปัญหาผลกระทบจากการที่นักท่องเที่ยวจีนงดมาเที่ยวไทย อย่างผลไม้ทั้งทุเรียน มังคุด ควรหาตลาดส่งออกใหม่ทางยุโรป หรือตะวันออกกลางให้มากขึ้น โรงแรมบางแห่งตอนนี้ก็เริ่มขอลดเงินเดือนพนักงาน 10-20% เพื่อประคองตัวให้อยู่ได้

นับถือ

รอคอย

ตอบ คุณรอคอย

เป็นความจริงดังที่คุณสะท้อนมา ผลกระทบจากไวรัสส่งผลด้านเศรษฐกิจ ทั้งการส่งออกผลไม้ ธุรกิจท่องเที่ยว และยังมองไม่ออกว่ารัฐบาลชุดนี้จะรับมือหรือแก้ไขอย่างไร

 

ปฏิรูปกองทัพและราชการ

เรียน บ.ก.ที่เคารพ


พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. จะปฏิรูปกองทัพ ก็ขอเอาใจช่วย แต่ถ้าท่านเกษียณอายุราชการไปแล้วก็จะกลายเป็นไฟไหม้ฟางหรือลมหวนหรือเปล่า แต่เมื่อพล.อ.อภิรัชต์คิดเปลี่ยนก็ได้คะแนน “เริ่มต้นดี” ไปแล้ว ถ้าผบ.ทบ.ท่านต่อไปสานต่อ ก็จะเป็นนิมิตหมายที่ดี เมื่อกองทัพเริ่มปฏิรูป องค์กรอื่นๆ ก็น่าจะปฏิรูปตาม

อย่างเช่น รัฐบาลจำเป็นจะต้องปฏิรูปเพราะปัจจุบันรัฐบาลคือ “แม่ปู” เดินไม่ตรงทางแล้วประชาชนจะเดินตรงได้อย่างไร เรื่องที่จำเป็นต้องปฏิรูปก็คือ 1.กำจัดสองมาตรฐาน 2.ต้องใช้กฎหมายนำหน้าไม่ใช่ใช้การเมืองนำหน้า

3.กระทำตัวให้เป็นตัวอย่างที่ดี กรณีรัฐมนตรีนั่งควบส.ส.ทำให้บกพร่องทั้งสองหน้าที่ เป็นเหตุให้เกิดปัญหาไม่ครบองค์ประชุมและเสียบบัตรแทน ไม่อุ้มส.ส.พรรครัฐบาลที่ทำผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นบุกรุกป่าหรือเสียบบัตรแทน ฯลฯ

4.การแต่งตั้งรัฐมนตรีจะต้องพิจารณาที่ความรู้ความสามารถประสบการณ์มิใช่เลือกตามโควตา 5.นโยบายของแต่ละกระทรวงต้องสอดคล้องกับนโยบายรัฐบาล มิใช่เล่นดนตรีคนละคีย์ ฯลฯ

นับถือ

ยายเมี้ยว

ตอบ ยายเมี้ยว

เห็นด้วยว่าทั้งกองทัพและหน่วยงานอื่นๆ มีปัญหาหมักหมมมานาน ต้องสะสางกันจริงจัง

ใบขับขี่รถในการเกษตร

เรียน บ.ก.ข่าวสด

แนวคิดที่จะให้เกษตรกรทำใบขับขี่รถที่ใช้ในการเกษตร เพื่อเพิ่มรายได้จากความชำนาญในวิชาชีพ มองว่าจะเป็นการเพิ่มภาระให้กับชาวนา ทำใบขับขี่มีค่าใช้จ่าย และรถไถนานั้นก็วิ่งอยู่ในนาอยู่แล้ว ไม่ได้ใช้ขับไปทำธุระในท้องถนน ส่วนรถไถนาขนาดใหญ่ก็มีบังคับทำใบขับขี่อยู่แล้ว หากผู้ที่มีใบขับขี่รถไถนาหว่านข้าวแล้วเรียกร้องราคาเพิ่มขึ้น ภาระค่าใช้จ่ายก็ตกอยู่กับชาวนา ถ้าหากไม่ยอมทำใบขับขี่แล้วนำรถของตนเองมาไถนา โดนร้องเรียนว่าไม่มีใบอนุญาตขับขี่ ถูกจับเปรียบเทียบปรับคล้ายงานจราจรรถยนต์ ทุกวันนี้ทำนาก็ขาดทุนแล้ว จะเพิ่มต้นทุนการผลิตกันไปถึงไหน

นับถือ

ป่าโมก

ตอบ คุณป่าโมก

เรื่องนี้นายกฯ ก็พูดขึ้นมาลอยๆ แต่ก็โดนเกษตรกรรุมโต้แย้งมากมาย เชื่อว่าคงทำได้ยาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปฏิรูปกองทัพและราชการ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง