Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

บ.ก.ตอบจดหมาย : การป้องกันโควิดบนรถเมล์/ดูแลโรงแรมเชียงใหม่ด้วย/ถุงใส่ข้าวโพดเกลื่อนถนน

30 มี.ค. 2563 - 00:00 น.

บ.ก.ตอบจดหมาย : การป้องกันโควิดบนรถเมล์/ดูแลโรงแรมเชียงใหม่ด้วย/ถุงใส่ข้าวโพดเกลื่อนถนน

การป้องกันโควิดบนรถเมล์ : เรียน บ.ก.ข่าวสดขสมก.จัดระเบียบป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ได้ดีในระดับหนึ่ง ที่ผ่านมาแรกๆจะมีขวดใส่เจลให้กดล้างมือ แต่หลังๆ จะเป็นแอลกอฮอล์น้ำมากกว่า อยากให้กรมขนส่งทางบกช่วยกำชับให้ทางรถร่วมซึ่งเป็นของเอกชน ให้ความร่วมมือป้องกันเช่นเดียวกับขสมก.บ้าง การจัดระเบียบรักษาระยะห่างทางสังคมตอนนี้ ขสมก.สามารถทำได้เต็มที่เนื่องจากผู้โดยสารน้อยมาก สภาพการเดินทางทุกวันนี้เหมือนวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์หรือปีใหม่ ส่วนผู้โดยสารเองก็ควรให้ความร่วมมือสวมหน้ากากอนามัยกันบ้างอย่าละเลย ผู้โดยสารที่ร่วมเดินทางมาบนรถคันเดียวกัน ตอนนี้แค่ได้ยิน ผู้ใดไอหรือจามก็หวาดระแวงกันแล้ว

เปียกปูน

ตอบ เปียกปูน

เสียงสะท้อนของคุณ ในฐานะผู้โดยสารที่ใช้บริการ ควรได้รับการพิจารณาจากกรมขนส่งทางบก เพื่อกำชับให้ใช้มาตรการป้องกันโควิดที่จริงจังทั้งรถขสมก.และรถร่วม

ดูแลโรงแรมเชียงใหม่ด้วย

เรียน บ.ก.

โรงแรมในจังหวัดเชียงใหม่หลายแห่งรับผลกระทบ อย่างมาก ลูกค้าที่เข้าพักเหลือเพียงประมาณ 10% ของจำนวนห้องพักที่มีอยู่ 80 กว่าห้อง ซึ่งลูกค้าที่พักอยู่ในเวลานี้ส่วนหนึ่งเป็นคนต่างชาติที่ยังไม่สามารถเดินทางกลับประเทศได้ และอีกส่วนหนึ่งเป็นคนไทยที่เดินทางท่องเที่ยว ตั้งแต่ที่เกิดสถานการณ์ปัญหาขึ้นมา ทางโรงแรมยังคงจ้างและจ่ายเงินให้กับพนักงานตามปกติทุกอย่าง แม้ว่ารายรับที่เข้ามาหดหายไป จนแทบจะมีเพียงแค่พอเป็นค่าใช้จ่ายและค่าจ้างพนักงานเท่านั้น แต่โรงแรมยังเปิดให้บริการตามปกติเพราะต้องการรักษาฐานการตลาดไว้ รวมทั้งดูแลพนักงานให้ดีที่สุด อย่างไรก็ตามจะสามารถแบกรับภาระนี้ได้อีกประมาณ 3 เดือนเท่านั้น หากสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้นคงจะต้องมีการประเมินหาทางเลือกอื่นต่อไป หากเป็นไปได้อยากเสนอให้ทางรัฐบาลมีมาตรการเยียวยาและบรรเทาผล กระทบที่เกิดขึ้น ด้วยการผ่อนผันในเรื่องของค่าไฟฟ้า น้ำประปาและให้งดจ่ายเงินประกันสังคมเป็นการชั่วคราวไปก่อน เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการ นอกเหนือจากเลื่อนการยื่นแบบชำระภาษี การให้สินเชื่อรายย่อย ฯลฯ

นับถือ

ผ่องใส

ตอบ คุณผ่องใส

เห็นด้วยว่า รัฐบาลต้องจัดสรรงบประมาณเพื่อนำมาใช้ในภารกิจโควิดเป็นหลัก ต้องปรับงบฯจากหน่วยงานอื่น ที่ ไม่จำเป็นในขณะนี้ โยกเอามาใช้เพื่อการนี้ ทั้งเครื่องมือทางแพทย์ สาธารณสุข และการเยียวยาผู้ประกอบกิจการต่างๆ ไปจนถึงประชาชน

ถุงใส่ข้าวโพดเกลื่อนถนน

เรียน บ.ก.ข่าวสด

มีกลุ่มนายทุนที่เข้าไปซื้อข้าวโพดจากฝั่งเพื่อนบ้าน ซึ่งจะบรรจุเป็นถุง แล้วนำมาเปลี่ยนถ่ายใส่รถพ่วงบรรทุกเข้าเมืองไปขายให้โรงงานอาหารสัตว์ เมื่อเทใส่รถพ่วงเสร็จ ถุงที่ใส่ข้าวโพดมาจากฝั่งเพื่อนบ้านก็ปล่อยทิ้งเกลื่อนเต็มสองข้างถนน ระหว่างบ้านห้วยต้นนุ่น อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน บางรายแสบแอบเอาถุงไปเผาบริเวณบ่อขยะของหมู่บ้าน ไม่สนใจต่อคำสั่งของผู้ว่าราชการจังหวัดที่ห้ามเผาป่าและเศษวัชพืชหรืออื่นๆ ที่จะส่งผลกระทบต่อค่าฝุ่นละอองในอากาศและส่งผลให้ภาวะหมอกควันเพิ่มสูงขึ้น อยากให้ทางการช่วยสืบหาผู้กระทำผิด เนื่องจากชาวบ้านเดือดร้อน

ขจร

ตอบ คุณขจร

เบาะแสที่คุณให้มานี้ หวังว่าหน่วยงานที่รับผิดชอบจะ เร่งดำเนินการจับกุมหรือห้ามปรามอย่าได้สร้างปัญหาให้กับ ชาวบ้าน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บ.ก.ตอบจดหมาย : การป้องกันโควิดบนรถเมล์/ดูแลโรงแรมเชียงใหม่ด้วย/ถุงใส่ข้าวโพดเกลื่อนถนน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง