Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 7 ส.ค. 2563

ประชาชนร้องยี้กันทั้งนั้น/ ทุกข์ของชาวนาศรีสำโรง/ จัดระเบียบตลาดร่มหุบ : บ.ก.ตอบจดหมาย

7 ก.ค. 2563 - 22:00 น.

ประชาชนร้องยี้กันทั้งนั้น/ ทุกข์ของชาวนาศรีสำโรง/ จัดระเบียบตลาดร่มหุบ : บ.ก.ตอบจดหมาย

 

• ประชาชนร้องยี้กันทั้งนั้น

เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด ที่นับถือ

สามพ่อครัวร่วมกันปรุงอาหารให้คนไทยรับประทานมาแล้วสองสมัย และดูเหมือนว่ายังไม่คิดจะลงจากหลังเสือ เพียงแต่จะเปลี่ยนคนขี่หลังเสือ แต่สำหรับแป๊ะพี่ใหญ่ที่วันนี้อายุ 75 ขวบแล้วจะยอมเหนื่อยแบก 18 คน ที่ประชาชนส่วนใหญ่ไม่ยอมรับเพื่ออะไร ทำไมแป๊ะพี่ใหญ่จึงยอมเปลืองตัวมากขนาดนี้ มีเหตุผลอะไรกับการยอมเป็นนั่งร้านหรือหนังหน้าไฟให้ แผนการนี้เกี่ยวข้องกับการลงจากหลังเสือของแป๊ะน้องเล็ก เพื่อให้แป๊ะพี่ใหญ่ขี่หลังเสือแทนหรือไม่ แป๊ะพี่ใหญ่คิดรอบคอบเพียงพอแล้วหรือ เพราะเมื่อคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่นั้นไม่เป็นที่ยอมรับของประชาชนส่วนใหญ่ เพราะแต่ละคนที่เสนอตัวมานั้นดูเหมือนจะทำเพื่อตนมากกว่าเพื่อชาติ ดังนั้นแป๊ะพี่ใหญ่จะแก้เกมอย่างไร เพราะแคนดิเดตรัฐมนตรีแต่ละคนนั้นประชาชนร้องยี้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ หรือแม้แต่คนอื่นๆ

นายกระแช่

ตอบ นายกระแช่

เขาจะวางแผนอะไรไว้ก็จับตาดูกันต่อไป แต่ที่คุณชี้ให้เห็นว่า การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในพรรคและที่เป็นตัวเต็งรัฐมนตรีดูไม่เป็นที่ยอมรับของประชาชน น่าจะเป็นเสียงสะท้อนที่ดีให้ไปขบคิดกันใหม่ เพราะวันนี้มีแต่เสียงบ่นจากชาวบ้านว่าเศรษฐกิจแย่ แต่รัฐบาลยังมัวแต่แย่งชามข้าวกันอยู่

 

• ทุกข์ของชาวนาศรีสำโรง

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ชาวนาในพื้นที่ตำบลทับผึ้ง อ.ศรีสำโรง จังหวัดสุโขทัย ร้องเรียนมาว่าเกือบ 3 เดือนมาแล้ว ยังไม่มีน้ำเพียงพอในการปลูกข้าว หลังจากที่เข้าสู่ช่วงฤดูทำนาปีมาเกือบ 3 เดือนแล้ว แต่ยังไม่มีน้ำเพียงพอในการปลูกข้าว เนื่องจากปีนี้ฝนทิ้งช่วงนาน จึงทำให้น้ำในคลองธรรมชาติและอ่างเก็บน้ำต่างๆ เหลือน้อย โดยเฉพาะแม่น้ำยมซึ่งเป็นเหมือนเส้นเลือดหลักของชาวสุโขทัย ปัจจุบันแห้งขอดจนเดินข้ามได้ ตอนนี้ได้แต่ไถปรับดินและหว่านข้าวบนผืนดินที่แห้ง พวกเราเรียกว่าหว่านแห้ง ยอมเสี่ยงที่จะหว่านข้าวแห้งเพื่อรอคอยฝนที่จะตกลงมา เมล็ดข้าวที่หว่านลงไปจะทนแล้งอยู่ได้ประมาณ 1 เดือนครึ่ง ถ้าไม่มีฝนตกลงมาคาดว่าข้าวที่หว่านไว้จะต้องเสียหายแน่นอน ถึงแม้จะเสี่ยงมากก็ตามก็ต้องลองดู

นับถือ

ทิพย์

ตอบ คุณทิพย์

ปัญหาภัยแล้งเป็นอีกเรื่องใหญ่ อาจจะไม่ดูร้อนและใกล้ตัวเท่าโควิด แต่ส่งผลกระทบร้ายแรงต่อเกษตรกรอย่างมาก เข้าหน้าฝนแล้ง แต่ก็ยังไม่มีน้ำเพียงพอจะทำกันอย่างไร

 

• จัดระเบียบตลาดร่มหุบ

เรียน บ.ก.

การรถไฟแห่งประเทศไทย จะเริ่มจัดระเบียบที่ดินริมทางรถไฟและที่ดินที่ภาคเอกชนเช่าทั่วประเทศ หนึ่งในนั้นคือ ตลาดร่มหุบ จ.สมุทรสงคราม เหตุผลคือเรื่องของความปลอดภัย เห็นด้วยอย่างมากในเรื่องนี้ แม้ว่าตลาดร่มหุบจะเป็นแลนด์มาร์กที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ ทั้งจีนและญี่ปุ่น นิยมมาชมถ่ายรูปกัน ก่อนไปเที่ยวตลาดน้ำอัมพวา ถ้ามีการจัดระเบียบให้ดีไม่เสี่ยงต่ออุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น ก็น่าที่จะดำเนินการ แต่งานนี้คงต้องคุยกันหลายหน่วยงาน โดยเฉพาะการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยและชุมชนในพื้นที่

ปลาทู

ตอบ คุณปลาทู

เห็นด้วยว่า ต้องหารือร่วมกันทุกฝ่าย เพื่อให้การแก้ปัญหารอบคอบและส่งผลกระทบน้อยที่สุดต่อชาวบ้านพ่อค้าแม่ค้าในตลาดร่มหุบ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ประชาชนร้องยี้กันทั้งนั้น/ ทุกข์ของชาวนาศรีสำโรง/ จัดระเบียบตลาดร่มหุบ : บ.ก.ตอบจดหมาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง