บก.ตอบจดหมาย - อภิโครงการค่าโง่

1 ส.ค. 2563 - 00:40 น.

ปลดแอกแบบไหน – เรียน บ.ก.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นิทานเรื่องหนึ่งเมื่อ 60 ปีที่ดูเหมือนว่าผู้เขียนจะเป็น “หลวงเมือง” ในนิตยสารยุทธโกษ ชื่อ “ผีคอมมิวนิสต์” มีเนื้อหาโดยสรุปได้ว่า มีผีตนหนึ่งอาศัยในศาลาพักแรมกลางทาง เป็นผีเจ้าระเบียบ จะสำรวจความเรียบร้อยของคนที่มาอาศัยพักค้างคืนวันละหลายรอบ เมื่อเดินสำรวจหัวนอนก็พอใจเพราะหัวนอนของผู้ที่มาพักเป็นระเบียบเรียบร้อยดี

แต่เมื่อกลับมาสำรวจปลายเท้าก็พบว่าปลายเท้าไม่เสมอกัน ดังนั้นผีเจ้าระเบียบตนนั้นจึงดึงปลายเท้าให้เป็นระเบียบ ผีตนนั้นจึงดึงหัวนอนและปลายเท้าให้เท่ากันคืนละหลายหน จนไม่มีใครกล้าพักแรมในศาลานั้น ซึ่งเรื่องนี้หลวงเมืองก็สรุปว่า “ไม่มีความเท่าเทียมเสมอภาคกันจริงๆ” ผมผ่านเหตุการณ์มาตั้งแต่นิสิตนักศึกษาในการขับไล่รัฐบาลทหารในปี พ.ศ. 2500

กระทั่งเหตุการณ์ถนนราชดำเนิน 2516 แต่ผมไม่เคยเข้าไปมีส่วนร่วม และในปี 2563 มีเยาวชนปลดแอก ถ้าถูกปลดแอกเพื่อให้ควายอย่างผมเบาเนื้อเบาตัวสามารถและเล็มหญ้าได้โดยเสรี ผมก็ยอมให้ปลดแอก แต่ถ้าเป็นการปลดแอกเก่า เพื่อสวมแอกใหม่ที่หนักกว่าเดิมนั้นผมก็คงไม่ยินยอมอย่างแน่นอน

การปกครองที่ผมต้องการคือการปกครองที่มีธรรมาภิบาล โดยใช้ทางสายกลางหรือระบบเศรษฐกิจพอเพียงเป็นแบบแผนการปฏิบัติ มิใช่ระบบไม่อยากยากจนอย่างพอเพียง และต้องมีความทะเยอทะยาน เอารัดเอาเปรียบ เปรียบเสมือนลิงที่แย่งชิงอาหารไว้เต็ม 2 เหนียง แต่ปล่อยให้ลิงในฝูงอดอยากจนตาย

ลุงบุญมา

ตอบ ลุงบุญมา

การเมืองก็มีหลายทฤษฎี แต่ที่ยอมรับมากที่สุดคือ เสรีประชาธิปไตย ที่ให้สิทธิประชาชนมากที่สุด และเราไม่ควรกลัวล่วงหน้าว่าเปลี่ยนแล้วคงไม่มีอะไรดีขึ้น ถ้าเช่นนั้นเราจะไม่สามารถเปลี่ยนอะไรได้เลย

 

ช่วยกันปกป้องสมบัติของชาติ – ถึง บ.ก.ตอบจดหมาย

หนังสือบุด ถือว่าเป็นสมบัติของชาติ หายไปจากศูนย์วัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช แล้วไปปรากฏว่ามีการซื้อขายในตลาดมืดออนไลน์ ดังนั้นขอเตือนว่า ศูนย์วัฒนธรรม วัดวาอารามที่มีของเก่าหรือพิพิธภัณฑ์ไว้ให้ชม อย่าได้นิ่งนอนใจเด็ดขาด โปรดตรวจสอบสิ่งของที่เก็บรักษาไว้ มิฉะนั้นจะเหมือนกับหนังสือบุด


ขนาดเก็บไว้ในตึกที่เก็บรักษามีประตูถึง 2 ชั้นและไม่มีร่องรอยการงัดแงะ ของยังหายได้ หนังสือบุดที่ขึ้นทะเบียนแล้ว สูญหายไป 300 กว่าเล่ม แล้วก็ยังมีที่ยังไม่ขึ้นทะเบียนอีกเท่าไหร่ คงทยอยหยิบออกขายเรื่อยๆ ในความเห็นส่วนตัว คนซื้อก็อย่าไปเอาผิด ขอเพียงแต่ส่งของคืนก็พอแล้ว แต่คนหยิบไปขายสมควรที่จะได้รับบทลงโทษอย่างหนัก

ด้วยความเคารพ

ศิษย์เก่า

ตอบ ศิษย์เก่า

เป็นข้อคิดที่ดี ต้องช่วยกันรักษาสมบัติเก่าแก่มากคุณค่าเอาไว้

 

อภิโครงการค่าโง่ – เรียน บ.ก.ข่าวสด

คดีโฮปเวลล์ในกทม. และคดีคลองด่าน จ.สมุทรปราการ ถือเป็นบทเรียนของพี่น้องชาวไทย จึงขอฝากถึงผู้มีอำนาจ เวลาจะผุดอภิมหาโครงการต่างๆ ช่วยรอบคอบ ดูสัญญา ดูเงื่อนไข ดูผลประโยชน์ที่จะตกกับประเทศชาติ จึงสงสัยว่าเวลาโครงการของรัฐที่จ้างเอกชนมาทำที่เป็นโครงการใหญ่ๆ นั้น มีหน่วยงานของรัฐด้านกฎหมาย ด้านตรวจสอบ ซึ่งเป็นหน่วยงานนอกที่ไม่ได้สังกัด กรม กระทรวงที่เป็นเจ้าของโครงการ มาช่วยดูแลพวกร่างสัญญา ร่างโครงการ ก่อนที่จะทำสัญญาหรือไม่

นับถือ

สงสัย

ตอบ คุณสงสัย

ถ้าเรียนรู้บทเรียน มีความรอบคอบ ดังที่คุณเสนอแนะมาจริงๆ เราก็คงไม่ต้องเสียค่าโง่กันบ่อยๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บก.ตอบจดหมาย - อภิโครงการค่าโง่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง